Aa

Thói quen cần tránh sau khi ăn no

Chủ Nhật, 20/08/2017 - 18:33

Có những điều chúng ta thường làm theo thói quen, mà ít khi nghĩ đến hậu quả. Ăn no thật sảng khoái, và ăn no cũng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu có thêm những hành vi “như thiên hạ vẫn duy trì”.

Sau khi ăn no đừng dùng trái cây

Mọi người thường có thói quen ăn tráng miệng bằng trái cây, tức là ăn hoa quả ngay sau khi kết thúc bữa chính.

Trên thực tế đây không phải là thời điểm thích hợp nhất để ăn trái cây. Mỗi loại thức ăn đều có tốc độ tiêu hóa khác nhau. Do đó cùng ăn các loại thức ăn có tốc độ tiêu hóa như nhau là tốt nhất.

Trái cây chứa đường đơn giản nên hầu hết có tốc độ tiêu hóa nhanh. Nếu bạn ăn trái cây ngay sau bữa cơm, thì nó sẽ không thể ngay lập tức xuống ruột để được tiêu hóa.

Hóa ra là vì lúc này trái cây đang bị “mắc kẹt” cùng với lượng thức ăn của bữa chính. Đó là lý do bạn nên ăn trái cây sau bữa ăn chính 2 tiếng hoặc trước bữa ăn 1 tiếng.

Sau khi ăn no đừng vội uống trà

 

Uống trà sau bữa ăn sẽ khiến việc tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng trở nên khó khăn hơn.

 

Trà có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ nên rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích mọi người uống trà ngay sau bữa ăn.

Uống trà sau bữa ăn sẽ khiến việc tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng trở nên khó khăn hơn. Trà có tính acid nên làm cản trở cơ thể tiêu hóa protein từ thịt, cá v.v.

Đồng thời một số chất trong trà sẽ gắn vào sắt, khiến việc hấp thu sắt từ bữa ăn sẽ trở nên khó khăn hơn đôi chút. Đó là lý do tại sao bạn không nên uống trà trong vòng 1 tiếng sau khi ăn. Và đặc biệt chú ý điều này nếu bạn bị thiếu sắt.

Sau khi ăn no đừng nên hút thuốc

Với nhiều người thì hút thuốc ngay sau ăn đã trở thành một thói quen.

Tuy nhiên bên cạnh những tai hại sức khỏe chúng ta thường nghe như ung thư phổi hay bệnh tim mạch, hút thuốc vào thời điểm này còn gây hại cho hưởng tiêu hóa. Đó là gây loét dạ dày, làm hội chứng ruột kích thích thêm trầm trọng và làm tổn thương lớp cơ của ruột già.

Sau khi ăn no đừng vào nhà tắm

Tắm ngay sau ăn sẽ làm trị trệ tốc độ tiêu hóa thức ăn. Khi tắm nhiệt độ cơ thể gia tăng, đòi hỏi phải bơm nhiều máu ra bề mặt cơ thể để thải nhiệt, thay vì bơm máu cho dạ dày để tiêu hóa thức ăn.

Vậy nên lý tưởng nhất là không tắm trong vòng 30 phút sau khi ăn.

Sau khi ăn no đừng lăn ra ngủ

Nằm ngủ sau khi ăn thực sự không tốt cho sức khỏe. Trước tiên, do tư thế nằm có thể khiến dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, gây cảm giác ợ hơi, ợ chua, nóng rát khó chịu.

Về lâu dài, nằm ngủ ngay sau khi ăn theo một nghiên cứu còn có liên quan với đột quỵ, tuy nhiên cần nghiên cứu thêm để xác nhận điều này. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên ngủ sau bữa ăn ít nhất 2 tiếng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top