Aa

Thống nhất làm tuyến cao tốc TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước

Thứ Năm, 18/03/2021 - 16:16

Lãnh đạo TP.HCM và Bình Phước đã thống nhất về chủ trương, phương thức, phương án, quy mô làm tuyến đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.

Ngày 18/3, Thường trực Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước, về phương án phối hợp triển khai dự án đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.

Theo Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm, tuyến cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành có tổng chiều dài toàn tuyến là 73km. Trong đó, đoạn đi qua TP.HCM dài 2km, Bình Dương 60 km và Bình Phước 11km (gồm 7km cao tốc và 4km nối dài).

Điểm đầu của tuyến cao tốc là nút giao thông Gò Dưa, TP.HCM; điểm cuối giao với QL.14 tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Tuyến cao tốc được thiết kế từ 6-8 làn xe. Về hình thức đầu tư, dự kiến dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư - PPP.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 địa phương đề xuất 2 phương án, trong đó phương án thứ nhất dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 33,8 ngàn tỷ đồng với mặt cắt đường 24,75m. Còn phương án 2 có tổng vốn đầu tư dự kiến 28,2 ngàn tỷ đồng, với thiết kế mặt cắt đường 17m. 

Đáng chú ý, lãnh đạo hai bên cũng đã trao đổi, thống nhất về chủ trương, phương thức, phương án, quy mô và thành lập ban chỉ đạo chung phối hợp triển khai dự án đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.

Hai bên thống nhất chủ trương giao UBND tỉnh Bình Phước là cơ quan có thẩm quyền để triển khai đầu tư dự án. Trước mắt, UBND tỉnh Bình Phước chủ trì làm việc với các bộ ngành và các địa phương để thống nhất phương thức đầu tư, nguồn vốn thực hiện..., đồng thời xây dự kế hoạch tổng thể của dự án.

Hai địa phương cũng thống nhất thành lập Ban chỉ đạo triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, bao gồm các thành viên đại diện của UBND tỉnh Bình Phước, Bình Dương và TP.HCM cùng đại diện các sở ngành có liên quan để đẩy nhanh quá trình triển khai dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Thành ủy TP.HCM

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước cho rằng, tuyến đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành là công trình quan trọng, nhằm kết nối giao thông giữa các tỉnh Bình Phước, Bình Dương với TP.HCM. Việc kết nối tuyến dường cao tốc trực tiếp với tuyến Vành đai 2, Vành đại 3 của TP.HCM là hết sức cần thiết, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Phước nói riêng, của các tỉnh thành và TP.HCM nói chung.

Về phía TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, thành phố hoàn toàn thống nhất chủ trương và xúc tiến làm ngay dự án cao tốc, vướng đến đâu gỡ đến đó, vì đây là tuyến đường quan trọng nằm trong quy hoạch kết nối Tây nguyên, miền Tây Nam bộ và phía Đông, phía Tây của thành phố.

Dự án còn rất phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông - vận tải của thành phố năm 2020 và sau năm 2020 theo các quyết định mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành…

“Dự án tuyến đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành là công trình quan trọng và hết sức cần thiết. TP.HCM cũng như tỉnh Bình Phước, Bình Dương đã thống nhất chủ trương với quyết tâm chính trị cao. Do đó, dự án cần được xúc tiến thực hiện ngay, quan điểm là phải tranh thủ thời gian, trong quá trình triển khai vướng đến đâu thì gỡ đến đó.

Vấn đề quan trọng nhất lúc này là sự đồng thuận và phải có sự phối hợp hết sức chặt chẽ giữa các địa phương, các bên liên quan; cố gắng tối đa để hoàn thiện các bước trình tự theo quy định, trình Quốc hội thông qua dự án này ngay tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV”, ông Nên nói.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top