27/03/2020, 10:51 GMT+7

Dự án Khu trung tâm hành chính và đất đấu giá xã Văn Môn (Bắc Ninh):

Thu hồi đất với "giá bèo" thực hiện dự án 69,8 tỷ đồng?

Reatimes.vn Dù đất đã bị thu hồi để giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án BT nhưng nhiều hộ dân chưa được giải quyết quyền lợi. Trong khi, nhiều khu đất đã được bán đấu giá và giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền.

Thu hồi đất với “giá bèo”?

Nhiều hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Khu trung tâm hành chính và đất đấu giá xã Văn Môn (thuộc xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, từ năm 2013, trên địa bàn thôn Quan Độ, xã Văn Môn có thông tin tiến hành xây dựng dự án khu giãn dân, nhưng sau nhiều năm dự án này không được triển khai. Một thời gian sau, dự án Khu trung tâm hành chính và đất đấu giá xã Văn Môn được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT và triển khai trên chính khu đất đó.

Theo phản ánh, quá trình triển khai đầu tư xây dựng dự án, UBND huyện Yên Phong và UBND xã Văn Môn đã không lấy ý kiến của người dân khi lập và không công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Bên cạnh đó, công tác thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất, giao đất cho doanh nghiệp thực hiện dự án còn nhiều điểm chưa được công khai, minh bạch. Quá bức xúc, người dân đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng cầu cứu.

Các hộ dân cho rằng, chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất của các hộ dân để thực hiện dự án chưa được thỏa đáng. Nhiều hộ dân bị thu hồi đất không còn đất nông nghiệp để canh tác. Theo đó, người dân được bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền là 180 triệu đồng/1 sào (diện tích 360m2).

Ông Đặng Đình Nghi (thôn Quan Độ, Văn Môn) cho biết: “Từ khi triển khai, dự án không được công khai. Khi họ đến cưỡng chế thì người dân vẫn chấp hành nghiêm chỉnh, nhưng sau đó vẫn đi đòi quyền lợi. Nhà tôi bị thu hồi 1.136m2 là đất nông nghiệp. Họ bồi thường với tổng số tiền là 180 triệu đồng/sào. Tuy nhiên, hiện gia đình tôi vẫn chưa nhận tiền bồi thường vì thấy chưa thỏa đáng”.

Thu hồi đất với giá bèo thực hiện dự án 69,8 tỷ đồng?
Theo khảo sát, hiện tại nhiều khu đất đã bán đấu giá và giao cho doanh nghiệp đang được phân lô, bán nền. Mức giá giao động khoảng 1-4 tỷ đồng/lô đất. 

Một hộ dân khác là bà Nguyễn Thị Thơm cho hay, khi dự án được triển khai người dân không hề biết. Hiện có nhiều hộ dân chưa đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Nhiều hộ dân thôn Quan Độ cũng bộc bạch, họ luôn ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nói chung và các chính sách phát triển của tỉnh Bắc Ninh nói riêng, đặc biệt là việc đầu tư xây dựng các công trình công cộng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, người dân mong muốn chính quyền địa phương cần giải quyết thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi của người dân.

“Chúng tôi làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Chúng tôi đề nghị được công khai minh bạch việc lập và điều chỉnh quy hoạch, đầu tư dự án. Cùng đó là công khai việc bán đấu giá đất, giao đất cho doanh nghiệp để họ phân lô, bán nền và giải quyết quyền lợi của các hộ dân bị thu hồi đất”, một hộ dân thôn Quan Độ chia sẻ.

Theo khảo sát, hiện tại nhiều khu đất đã bán đấu giá và giao cho doanh nghiệp đang được phân lô, bán nền. Mức giá giao động khoảng 1-4 tỷ đồng/lô đất. Nhiều cá nhân sau đó đã nhận chuyển nhượng đất và đang tiến hành xây dựng nhà ở.

“Ôm” trọn dự án BT 69,8 tỷ đồng và khu đất đấu giá

Theo tìm hiểu của PV, dự án Khu trung tâm hành chính và đất đấu giá xã Văn Môn được thực hiện theo hình thức Hợp đồng BT. Theo thông báo kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án được UBND huyện Yên Phong công bố tháng 2/2016, dự án khởi công vào quý II/2016; thời gian hoàn thành xây dựng là quý IV/2017 và thời gian chuyển giao công trình dự án là quý I/2018. Dự án có tổng mức đầu tư 69,8 tỷ đồng. Nhà đầu tư được chỉ định thực hiện dự án là Công ty CP Thủy Sản khu vực 1.

Tuy nhiên đến thời điểm tháng 6/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh đã đồng ý về chủ trương gia hạn thời gian hoàn thành Dự án Đầu tư xây dựng trung tâm hành chính xã Văn Môn đến hết ngày 31/12/2019 và không tính chi phí lãi vay trong thời gian gia hạn. So với thời gian dự kiến hoàn thành dự án ban đầu, mốc tiến độ này đã chậm gần 2 năm. Hiện tại, nhiều hạng mục thuộc dự án đã được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng.

Liên quan đến những phản ánh trên, xác nhận với phóng viên ông Bùi Đức Thuyên - Phó Chủ tịch UBND xã Văn Môn (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, trước đó UBND xã đã tiếp nhận phản ánh của nhiều hộ dân về việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất thực hiện dự án.

“Nhà nước đã bồi thường, hỗ trợ tiền giải phóng mặt bằng nhưng các hộ dân không nhận. Đơn vị nhà thầu đã chuyển hơn 4 tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng vào kho bạc”, ông Thuyên nói.

Thu hồi đất với giá bèo thực hiện dự án 69,8 tỷ đồng?
 Công ty CP Thủy sản khu vực 1 trúng thầu dự án BT có tổng mức đầu tư 69,8 tỷ đồng. Sau khi UBND tỉnh tổ chức đấu giá, đơn vị này trúng đấu giá các khu đất đối ứng.

Ngoài ra ông Thuyên cũng cho biết: “Dự án Khu trung tâm hành chính và đất đấu giá xã Văn Môn được thực hiện theo hình thức Hợp đồng BT. Công ty CP Thủy sản khu vực 1 là đơn vị thi công dự án”.

Phó Chủ tịch UBND xã Văn Môn cũng thông tin, nguồn vốn đối ứng của dự án lấy từ việc bán đấu giá các khu đất thuộc dự án và lấy số tiền đó thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện Hợp đồng BT - Công ty CP Thủy sản khu vực 1. Sau khi UBND tỉnh tổ chức đấu giá, Công ty CP Thủy sản khu vực 1 cũng chính là đơn vị trúng đấu giá các khu đất trên.

Chính vì thế, nhiều ý kiến hoài nghi việc chính quyền tỉnh Bắc Ninh liệu có “ưu ái” cho doanh nghiệp hay không. “Sau khi trúng đấu giá thì Công ty CP Thủy sản khu vực 1 thi công hạ tầng, bán đất nền và khu đất đó hiện thuộc quyền sử hữu của công ty...”, ông Thuyên thông tin.

Theo ông Thuyên, đơn vị chủ đầu tư dự án là UBND huyện Yên Phong. Bởi vậy, UBND huyện Yên Phong cũng nắm rõ toàn bộ quá trình giải phóng mặt bằng, thu hồi đất cũng như các vấn đề liên quan đến đầu tư xây dựng, thanh quyết toán,.... UBND xã Văn Môn chỉ là đơn vị thụ hưởng.

Để tìm hiểu rõ hơn về quá trình đầu tư cũng như công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án trên, phóng viên đã liên hệ UBND huyện Yên Phong nhưng chưa nhận được phản hồi.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Yên Phong và UBND xã Văn Môn giải quyết triệt để những kiến nghị, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị thu hồi để thực hiện dự án.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

Bạn đang đọc bài viết Thu hồi đất với "giá bèo" thực hiện dự án 69,8 tỷ đồng? tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP