Reatimes.vn

Thu nhập bình quân thành phố Thủ Đức cao nhất cả nước, gấp 3 lần địa phương xếp thứ 2

Thu nhập bình quân thành phố Thủ Đức cao nhất cả nước, gấp 3 lần địa phương xếp thứ 2

Tính đến 31/5/2021, GRDP bình quân đầu người của thành phố Thủ Đức đã đạt 18.997 USD, cao nhất cả nước và gấp 3 lần địa phương xếp thứ 2.
17:54, 22/07/2021

Nền kinh tế thành phố Thủ Đức chỉ đứng sau TP.HCM và Hà Nội 

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2020, thành phố Thủ Đức đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP.HCM. Cụ thể, GRDP của TP.HCM đạt 1372 nghìn tỉ đồng, trong đó chỉ tính riêng nền kinh tế thành phố Thủ Đức ước tính đạt khoảng 45,7 nghìn tỉ đồng. Nền kinh tế thành phố Thủ Đức cũng ước tính đạt khoảng 452,7 nghìn tỷ đồng, chỉ đứng sau Hà Nội và cao hơn tất cả các tỉnh còn lại.

Tính đến 31/5/2021, GRDP bình quân đầu người của thành phố Thủ Đức đạt 18.997 USD, cao nhất cả nước và gấp 3 lần địa phương xếp thứ 2. Đặc biệt, chỉ tính riêng năng suất của Khu công nghệ cao TP.HCM đã gấp 16,6 lần năng suất lao động của Việt Nam và 6,6 lần năng suất lao động của TP.HCM.

Bên cạnh những con số ấn tượng về tăng trưởng kinh tế, thành phố Thủ Đức còn được định hướng, quy hoạch phát triển rất bài bản. Cụ thể, quy hoạch thành phố Thủ Đức có 6 trọng điểm sáng tạo. Đó là trung tâm tài chính quốc tế Thủ Thiêm; khu thể thao và sức khoẻ Rạch Chiếc; trung tâm công nghệ cao Sài Gòn; Đại học Quốc gia TP.HCM; Khu công nghệ sinh thái Tam Đa; Khu đô thị tương tai Trường Thọ.

Theo kế hoạch, từ năm 2020-2022, thành phố Thủ Đức ban hành kế hoạch và khung phát triển tổng thể, các quy định về quy hoạch, đầu đai, đầu tư. Năm 2022-2030, thành phố Thủ Đức sẽ xây dựng công trình tại các trung tâm đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nhóm và tạo mạng lưới liên kết, cải thiện tình trạng giao thông và môi trường. Cũng trong giai đoạn này, thành phố Thủ Đức được quảng bá dự án quy mô quốc tế, thiết lập mạng lưới toàn cầu.

Không những vậy, quy hoạch chung thành phố Thủ Đức xác định mục tiêu đến năm 2040 sẽ nâng cấp các khu vực đô thị động lực hiện hữu đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế tri thức gắn với chức năng chính của đô thị sáng tạo, tương tác cao. 

Theo quy hoạch chung, đến năm 2060, thành phố Thủ Đức là đô thị sáng tạo, tương tác cao dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ và hợp tác phát triển.  Thành phố này còn là động lực phát triển mới và là hạt nhân đổi mới sáng tạo của vùng TP.HCM.

Thành phố Thủ Đức được Chính phủ đặt mục tiêu trở thành động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế TP.HCM nói riêng và toàn Việt Nam nói chung. Nếu có những chính sách định hướng tốt như Thượng Hải và Seoul, thành phố Thủ Đức có thể tăng trưởng gấp nhiều lần về quy mô dân số cũng như thu nhập của người dân thành phố.

Thành phố Thủ Đức là động lực tăng trưởng kinh tế của TP.HCM

Sức nóng lan toả sang khu vực giáp ranh

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, việc thành lập thành phố Thủ Đức cùng với sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị đã thúc đẩy làn sóng đầu tư mới của các doanh nghiệp và niềm tin của nhà đầu tư. Điều này đã góp phần đưa mức giá chào bán trung bình các dự án mới gần đây lên 85,9 triệu/m2. Tốc độ tăng giá bán căn hộ ở khu vực này cũng ghi nhận trung bình 48%/năm, trong 2 năm qua.

Sức nóng từ tâm điểm thành phố Thủ Đức đang lan tỏa sang khu vực giáp ranh. Điển hình là thành phố Dĩ An, nhiều dự án ven làng đại học Thủ Đức cũng được công bố ra thị trường. Mức giá ghi nhận trung bình chỉ 32,8 triệu/m2, tương đương 38% so với mức giá trung bình ở thành phố Thủ Đức. Sự chênh lệch giá này là động lực kéo dòng vốn đầu tư dịch chuyển về “vùng trũng”, nơi giá còn mềm và đang ở giai đoạn đầu tăng trưởng.

Trong bối cảnh thành phố Thủ Đức được đẩy mạnh đầu tư công, hạ tầng kết nối từ địa phương này và Dĩ An về trung tâm TP.HCM ngày càng thuận tiện. Việc lựa chọn Dĩ An làm nơi an cư và đầu tư để đón đầu chu kỳ tăng trưởng ăn theo thành phố Thủ Đức là xu hướng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Theo ghi nhận, các dự án ven làng đại học gần đây có mức độ tiêu thụ trung bình trên 90% rổ hàng, sau khoảng 5 tháng công bố.

Mặc dù có nhiều cơ hội lựa chọn ở thị trường mới, tuy nhiên, nhà đầu tư cần thận trọng để chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu. Trong đó, cần thẩm định uy tín, năng lực chủ đầu tư, các đơn vị đồng hành phát triển dự án. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần lưu ý, vị trí đáp ứng tốt nhu cầu ở cần không gian yên tĩnh, không quá gần đường có mật độ giao thông lớn gây ồn ào và khói bụi.

Ngoài ra, danh mục bàn giao trang thiết bị căn hộ rõ ràng (không dùng tương đương) cũng là yếu tố khẳng định sự uy tín, minh bạch, đảm bảo nhà thật sẽ như nhà mẫu, tránh trường hợp nhà mẫu và nhà thật khác nhau.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP