Aa

Thu nhập bình quân nhân viên VPBank tăng thêm 5 triệu

Thứ Năm, 24/10/2019 - 08:59

Sau khi cắt giảm 2.322 nhân viên so với hồi đầu năm, thu nhập bình quân nhân viên của ngân hàng mẹ VPBank đã tăng lên 5 triệu đồng/tháng so với mức 19,8 triệu cùng kỳ năm trước.

Báo cáo tài chính quý III/2019 của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng cho thấy doanh nghiệp có khoản lợi nhuận sau thuế trong quý tăng 63%, đạt 2.283 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng từ đầu năm, ngân hàng này thu về tổng cộng 5.754 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo tài chính riêng ngân hàng mẹ quý III của VPBank cũng cho biết, ngân hàng đã quyết định cắt giảm 2.322 nhân sự từ đầu năm. Đến ngày 30/9, tổng số nhân viên đang làm việc cho ngân hàng mẹ là 9.144 người.

Tuy nhiên, nhà băng này lại đẩy mạnh việc tuyển dụng nhân sự tại các công ty con, chủ yếu là tại Công ty tài chính FE Credit khi tổng số nhân viên hợp nhất của ngân hàng đến cuối tháng 9 là 26.733 người, giảm 696 người so với đầu năm.

Cùng với việc cắt giảm lượng lớn nhân sự từ đầu năm này, thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng mẹ VPBank đã tăng gần 5 triệu đồng/tháng so với cùng kỳ.

Theo đó, bình quân mỗi tháng từ đầu năm, nhân viên ngân hàng mẹ VPBank được chi trả mức thu nhập (lương và thu nhập khác) gần 24,6 triệu đồng/người, tương đương 221,4 triệu đồng trong 9 tháng. Trong đó, riêng tiền lương bình quân là 23,4 triệu/người/tháng.

Mức thu nhập này đã tăng 24% so với số thu nhập bình cùng kỳ 9 tháng năm 2018 là 19,8 triệu đồng.

Xu hướng cắt giảm nhân sự tại nhà băng này đã được lãnh đạo ngân hàng nhắc tới nhiều lần. Chia sẻ tại một cuộc hội thảo ngành ngân hàng mới đây, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, cho biết trong 5 năm tới, lực lượng lao động trong ngành ngân hàng sẽ giảm. Riêng VPBank, 9 tháng đầu năm nay ngân hàng đã giảm 2.500 người nhờ tối ưu hóa các hệ thống vận hành, bán hàng.

Đại diện ngân hàng cho biết thêm, việc cắt giảm nhân viên tại ngân hàng mẹ nói trên đến từ 2 lý do. Một là ngân hàng đang tập trung đẩy mạnh phát triển ngân hàng điện tử, hai là sắp xếp lại nhân sự tại một số bộ phận trọng điểm.

Theo vị này, lượng nhân viên ngân hàng đã cắt giảm thời gian qua nằm rải rác ở nhiều bộ phận chứ không nằm tập trung ở bộ phận cụ thể.

“Số lượng nhân viên tại mỗi phòng giao dịch, chi nhánh sẽ ít hơn so với trước đây. Hồi đầu năm ngân hàng cũng đã ra thông báo về việc sắp xếp lại khối Commcredit (tín dụng tiểu thương - PV)”, vị này chia sẻ.

Bên cạnh đó, vị này cho hay việc đầu tư nhiều vào tự động hóa giúp ngân hàng có cơ sở để giảm bớt số lượng nhân viên, điều này cũng làm giảm bớt chi phí vận hành hàng kỳ.

Hàng năm, ngân hàng có 2 đợt điều chỉnh lương vào giữa và cuối năm. Trong kỳ điều chỉnh lương vừa qua, mức tăng dao động khoảng 8-10% thu nhập trung bình. Đại diện này cho biết việc điều chỉnh đã bắt đầu từ tháng 5 và đến báo cáo tài chính quý này mới được thể hiện.

“Việc giảm nhân sự không hẳn sẽ tăng lương ngay cho các nhân viên còn lại, mà chỉ làm tăng lương bình quân về mặt tính toán, còn thực tế quỹ lương của ngân hàng quý vừa qua đã được tiết giảm đáng kể”, vị này nói.

Vị đại diện cũng nhấn mạnh việc cắt giảm số lượng nhân sự của ngân hàng phù hợp với xu thế chung của thế giới khi ngành ngân hàng hiện nay chủ yếu tập trung vào ngân hàng điện tử. Việc giảm số lượng nhân sự cũng giúp bộ máy gọn hơn và giảm thiểu rủi ro phát sinh từ nghiệp vụ ngân hàng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top