04/09/2019, 20:05 GMT+7

Thứ trưởng Bộ TN-MT: "Kiến nghị tẩy độc khu vực bị cháy của Công ty Rạng Đông"

Reatimes.vn Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân cho biết đã đề nghị TP. Hà Nội làm việc với Bộ Quốc phòng để tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN-MT) Võ Tuấn Nhân đã thông tin một số kết quả quan trắc môi trường liên quan đến vụ cháy Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông), đồng thời cho hay đã kiến nghị TP. Hà Nội phối hợp với Bộ Quốc phòng để tẩy độc khu vực bị cháy.

Theo ông Nhân, Bộ TN-MT đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ, ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy, mà cuộc họp mới nhất diễn ra hôm 3/9.

Ông Nhân cho hay, ban đầu, theo số liệu báo cáo của Công ty Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán ra môi trường là khoảng 15,1kg. Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8mmg cho 1 bóng đèn compact nên khối lượng thủy ngân phát tán là 23,2kg. 

Khu vực bị cháy của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ảnh Lê Quân

“Chúng tôi xác định số thủy ngân đã phát tán ra môi trường nằm trong khoảng 15,1 - 27,2kg”, ông Nhân nói.

Liên quan đến kết quả quan trắc, ông Nhân thông tin, trong 12 mẫu chất thải rắn, tro xỉ sau cháy để xác định nồng độ thuỷ ngân thì chỉ có duy nhất một mẫu vượt 1,3 lần quy chuẩn Việt Nam, và đó là mẫu lấy từ cống nước thải cách nhà máy 1,5km đổ ra sông Tô Lịch.

Ngoài ra, trong 8 mẫu nước thì cũng có 1 mẫu có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần. Trong khi đó, có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy, vượt quy chuẩn.

Theo ông Nhân, các chất này phát tán vào không khí và môi tường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy.

Về phạm vi vùng có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người dân, Bộ TN-MT xác định đó là vùng trong khoảng cách 500m tính từ hàng rào nhà máy bị cháy.

Về xử lý và giải pháp, ông Nhân cho biết trước hết cơ quan này đã đề nghị Công ty Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường. Trong khi các chất tàn dư cần phải để vào trong container để xử lý.

“Chúng tôi đã kiến nghị TP. Hà Nội phối hợp với Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân có thể phát tán vào môi trường. Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe người dân, cán bộ công ty thường xuyên, theo định kỳ”, ông Nhân nói.

Bạn đang đọc bài viết Thứ trưởng Bộ TN-MT: "Kiến nghị tẩy độc khu vực bị cháy của Công ty Rạng Đông" tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP