Aa

Ngẫm từ vụ cháy ở nhà máy Rạng Đông...

Thứ Sáu, 30/08/2019 - 11:33

Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông vốn luôn trữ một lượng lớn thủy ngân để sản xuất. Hôm trước bị cháy, thế là lượng thủy ngân này đã bốc hơi và phát tán vào không khí?

Nói với các bạn rằng, thủy ngân kim loại là chất kịch độc. Bị đốt nóng, nó bốc hơi vào không khí phát tán ra xung quanh. Hòa vào hơi nước, mưa, rơi xuống ngấm vào nguồn nước, đồ dùng thức ăn, rau quả, vật dụng.

Rồi... vào mồm! Gây nhiễm độc máu, hủy hoại gan thận, gây chứng vô sinh...

Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông vốn luôn trữ một lượng lớn thủy ngân để sản xuất. Hôm qua bị cháy, và nhiều lo ngại rằng lượng thủy ngân này có thể bốc hơi và phát tán vào không khí. 

Nó phát tán ra đến đâu và vùng nào bị ảnh hưởng thì... chưa thấy ba Bộ: Y tế, Khoa học công nghệ, Tài nguyên và Môi trường chính thức lên tiếng gì!

Nhân nói đến khu Cao - Xà - Lá, vốn là khu công nghiệp đầu tiên của Hà Nội xây dựng sau năm 1954. Lúc ấy khu này là ngoại thành, toàn ruộng rau muống... Nay "vật đổi sao dời", thành ra lọt vào trong nội đô rồi! Xung quanh toàn nhà dân, chung cư...

Mấy hôm nọ xuống Hà Đông, đi xe máy qua khu này, vẫn thấy mùi thuốc lá thơm điếc mũi! Nhìn sang, vẫn thấy nhà máy tỏa khói như thường! 

Đến lạ! Bao năm nay, Hà Nội đã có nghị quyết chuyển các nhà máy xí nghiệp gây ô nhiễm ra khỏi nội đô, mà đến nay vẫn còn hiên ngang tỏa khói kia là sao? Vừa phóng xe qua vừa băn khoăn tự hỏi, không lẽ cái đống đen sì sì, tỏa ra đủ thứ độc hại giữa lòng khu dân cư kia đã bị lãnh đạo thủ đô bỏ quên rồi sao?

Nghĩ thế thôi rồi cũng quên đi. Thì mới đây xảy ra cháy! Có lẽ không ai hít tí hơi thủy ngân vào mà lăn quay ra ngay nên người ta không sợ. Nhưng mấy ai biết rằng, cứ hít mỗi ngày một ít, thủy ngân tích lũy trong cơ thể, đến một lúc nó đủ lượng gây ngộ độc thì ôi thôi, lúc đó đã muộn rồi!

Thế nên việc cấp bách của chính quyền Hà Nội, của các cấp, các ngành có liên quan là đến ngay khu vực vừa xảy ra cháy là kiểm tra không khí, nước, bụi bám trên cây cối tường nhà khu vực xung quanh để có kết luận về nồng độ thủy ngân đang phát tán. Nếu cần báo động khoanh vùng, sơ tán trẻ em người già ngay. Và tổ chức ngay các biện pháp tẩy độc môi trường.

Làm ngay đi không thì không kịp đâu!

Thành chuyện lớn, ngộ độc, bệnh tật cả phường, cả quận, cả thành phố thì rồi mà lại ngồi kiểm điểm nhau, lúc ấy phỏng còn ích gì?

Ngày 29/8, thông báo do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình, bà Trần Thị Nhiên ký ngày 29/8, cho biết sau đám cháy kho bóng đèn phích nước, tồn dư khói bụi, không khí nhiễm bẩn đã gây ảnh hưởng sức khỏe cán bộ, viên chức tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn. Phường Hạ Đình nằm giáp ranh phường Thanh Xuân Trung, nơi có nhà kho bị cháy.

Do đó, UBND phường khuyến nghị người dân không tiêu thụ các loại rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn... trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Các loại rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m cần được tiêu huỷ.

Trả lời trên Vnexpress, PGS. Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Đại học Quốc gia Hà Nội, đánh giá việc phường Hạ Đình cảnh báo "không dùng thực phẩm nuôi trồng trong bán kính một km tính từ vụ cháy" là phù hợp.

Ông cho hay cấu tạo của bóng đèn compact, đèn huỳnh quang bên ngoài là vỏ thủy tinh, nhựa, bên trong có hơi thủy ngân tạo ra tia cực tím chiếu vào vỏ huỳnh quang. Khi bóng bị cháy, phần nhựa polyme có thể tách thành các phân tử monome (một loại chất độc hại), đồng thời thủy ngân, bột huỳnh quang bị nung trong nhiệt độ cao sẽ thành thể hơi, hòa vào không khí.

Tất cả các loại chất này phát tán với nồng độ cao sẽ gây hại sức khỏe con người với các triệu chứng đau đầu, tức ngực, khó thở... Trong đó, thủy ngân là kim loại nặng độc hại, tích lũy dần trong cơ thể và khó đào thải. Nồng độ thủy ngân trong cơ thể tăng cao có thể gây thiếu máu cùng hàng loạt biến chứng nguy hiểm khác.

"Một vài bóng đèn compact, huỳnh quang vỡ cháy không gây ảnh hưởng nhưng hàng vạn bóng đèn cùng vỡ sẽ gây tác động rõ ràng. Tôi cho rằng cần có khảo sát sớm về số lượng bóng đèn bị vỡ, hàm lượng thủy ngân trong mỗi bóng bao nhiêu để người dân yên tâm, tránh gây hoang mang", PGS Côn nói.

Ông đề nghị nhà chức trách sớm lấy mẫu để đánh giá lượng thủy ngân tồn đọng trên mặt đất, lá cây, nguồn nước mặt trong khu vực.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top