Aa

Thủ tướng: Hải Phòng có muốn trở thành trung tâm phía Bắc không?

Thứ Bảy, 11/05/2019 - 06:00

“Một câu hỏi mà chúng tôi muốn đặt ra với các đồng chí, đó là có muốn là trung tâm phía Bắc không. Và muốn như vậy, phải làm gì? Câu trả lời là có và cần thiết”, Thủ tướng nói và trả lời.

Thủ tướng nhấn mạnh điều này tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng chiều 10/5.

Báo cáo với Thủ tướng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết, hiện thành phố đã hoàn thành trước 9 chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đề ra cho năm 2020, trong đó 1 chỉ tiêu hoàn thành trước 3 năm (thu ngân sách); 2 chỉ tiêu hoàn thành trước 2 năm (hàng hóa thông qua cảng, khách du lịch); 4 chỉ tiêu hoàn thành trước 1 năm (tổng sản phẩm GRDP, tăng trưởng công nghiệp, xây dựng nông thôn mới, kim ngạch xuất khẩu).

Thủ tướng phát biểu tại cuộc làm việc với Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng phát biểu tại cuộc làm việc với Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

GRDP Quý 1/2019 của Hải Phòng tăng 15,05%, gấp 2,2 lần so với bình quân chung cả nước; dự kiến cả năm đạt 177.453 tỷ đồng, vượt trước 1 năm so mục tiêu đề ra cho năm 2020. GRDP bình quân đầu người năm 2019 ước đạt 4.961 USD.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 4 tháng tăng hơn 23%; giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố năm 2019 ước tăng 24,4%, hoàn thành trước 1 năm so mục tiêu đề ra cho năm 2020.

Đánh giá cao báo cáo của Thành ủy Hải Phòng, Thủ tướng cho rằng, thành phố đạt kết quả tiêu biểu về sự phát triển như tốc độ tăng trưởng cao, làm tốt một số mặt mà các nơi khác làm chưa tốt như liên kết phát triển. Tuổi thọ trung bình của người dân thành phố là 77 tuổi, cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống người dân được cải thiện một bước.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Bên cạnh đó, không chỉ là địa phương thu hút vốn FDI lớn (đứng thứ 3 cả nước), Hải Phòng còn thu hút nhiều tập đoàn lớn trong nước về đây đầu tư.

“Một câu hỏi mà chúng tôi muốn đặt ra với các đồng chí, đó là có muốn là trung tâm phía Bắc không. Và muốn như vậy, phải làm gì? Câu trả lời là có và cần thiết”, Thủ tướng nói và trả lời giúp thành phố một số ý.

Theo Thủ tướng, Hải Phòng phải là một trong những thành phố đi đầu về kinh tế số ở Việt Nam. Hải Phòng phải là trung tâm dịch vụ logistics lớn nhất phía Bắc Việt Nam...

Về sân bay, cần có đường băng bảo đảm tiêu chuẩn đón tàu bay lớn, hiện đại nhất với tinh thần mở cửa bầu trời để có thêm nhiều hãng hàng không đến Sân bay Cát Bi. Muốn như vậy, phải có những khách sạn tiêu chuẩn, những khu nghỉ dưỡng nổi tiếng, khu du lịch để thu hút phát triển... Chúng ta phải làm sao để du khách đến Hải Phòng là ấn tượng mãi, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng yêu cầu, thành phố phải huy động, dành nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển với quy mô lớn. Theo đó, quy mô của Hải Phòng phải phấn đấu như TPHCM, Hà Nội chứ không chỉ dừng lại là một thành phố có thu ngân sách 28.000 tỷ đồng, không được "thỏa mãn non".

Bên cạnh đó, Hải Phòng cần phải có tầm nhìn tốt hơn về phát triển bền vững, nhất là trong xây dựng các công trình ngầm, các công trình kiến trúc có sức thu hút mạnh mẽ, theo Thủ tướng, Hải Phòng mới “làm cầu nhanh, tốt" nhưng chưa có những cây cầu với kiến trúc "ấn tượng”.

Mặt khác, thành phố cũng cần phải có nhiều cây xanh, vườn hoa hơn, “bao nhiêu cây phượng sẽ mọc lên, bao nhiêu hồ nước sẽ được quy hoạch phát triển ở Hải Phòng”.

Đánh giá cao việc năm nay, tất cả các xã của Hải Phòng đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, Thủ tướng cho rằng, thành phố cần tiếp tục phát triển nông thôn mới khi mà nông thôn còn nhiều bất cập về quy hoạch.

Thủ tướng cũng đề nghị địa phương tiếp tục nghiên cứu cơ bản về chiến lược phát triển để có tầm nhìn đến năm 2045, trong đó phải đặt vấn đề xây dựng thành phố thông minh ở Hải Phòng. 

Đề cập đến vấn nâng cao chất lượng đội ngũ, Thủ tướng cho rằng, cán bộ làm du lịch, thương mại phải ngồi ở sân bay nghiên cứu xem du khách mua gì của Hải Phòng mang về, chứ không chỉ đến Hải Phòng ở một vài đêm mà không có gì mang về. Một số chức danh có thể tổ chức thi tuyển để chọn cán bộ giỏi, để thu hút người tài về làm việc ở Hải Phòng.

Thủ tướng dự lễ khởi công xây dựng nhà máy chế biến rau củ quả công nghệ cao Haphofood. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng dự lễ khởi công xây dựng nhà máy chế biến rau củ quả công nghệ cao Haphofood. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhân chuyến công tác tại Hải Phòng, chiều nay, Thủ tướng đã dự lễ khởi công xây dựng nhà máy chế biến rau củ quả công nghệ cao Haphofood tại Cụm công nghiệp huyện Tiên Lãng. 

Đây là nhà máy đầu tiên của Công ty Cổ phần Lavifood tại khu vực Bắc Bộ với mục tiêu thúc đẩy liên kết vùng trên nền tảng thế mạnh logistics của Hải Phòng. Nhà máy dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động từ Quý I/2021. Nhà máy có 6 dây chuyền sản xuất nhập khẩu từ châu Âu, tự động hóa tới 60%. 

Thủ tướng đánh giá cao mục tiêu của dự án là góp phần nâng cao đời sống người nông dân, hoan nghênh nhà máy ứng dụng công nghệ cao, bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị sản phẩm. Thủ tướng tin rằng dự án sẽ được triển khai bài bản, đúng tiến độ như cam kết của chủ đầu tư.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top