Aa

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án giao thông trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long

Hữu Lễ
Hữu Lễ huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Hai, 30/01/2023 - 16:32

Ngày 30/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra hiện trường, làm việc với các bộ, ngành, địa phương để kiểm điểm, đôn đốc tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án đường bộ cao tốc khu vực ĐBSCL.

Theo đó, Thủ tướng đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đi kiểm tra thực địa, kiểm tra tiến độ thi công dự án cầu Mỹ Thuận 2 (nối Vĩnh Long và Tiền Giang), dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau (đoạn qua Hậu Giang) và chúc Tết cán bộ, kỹ sư, công nhân.

Tại công trường cầu Mỹ Thuận 2, Thủ tướng biểu dương tinh thần thi công xuyên Tết và sự vất vả của người lao động. 

Tại công trường cầu Mỹ Thuận 2, Thủ tướng biểu dương tinh thần thi công xuyên Tết và sự vất vả của người lao động. 

Báo cáo với đoàn công tác Chính phủ, ông Đinh Công Minh - giám đốc Ban QLDA 7 (Bộ GTVT) - cho biết tổng giá trị xây lắp dự án đến thời điểm hiện tại đạt 70,73% giá trị hợp đồng (vượt so với kế hoạch 2,07%). Tổng số vốn giải ngân đã được bố trí của dự án đạt 98,04%.

Các gói thầu hiện đang tiếp tục thực hiện, đặc biệt là phần thi công thân trụ tháp T15 và T16. Đối với phần thi công nhịp chính dây văng đã được bắt đầu từ 19-8-2022. Dự kiến đến 30-10 năm nay hoàn thành 16 đốt đúc nhịp chính trên mỗi trụ tháp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đơn vị phải vận dụng tất cả các biện pháp kỹ thuật tốt nhất để sớm đưa dự án vào khai thác trước 3 tháng so với kế hoạch.

Thủ tướng yêu cầu: “Trong 5 năm tới chúng ta phải làm gấp hai lần của 20 năm qua”, khi nhắc đến hạ tầng giao thông của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thủ tướng đề nghị phải tập trung hết lực lượng, tăng ca tăng kíp, áp dụng các công nghệ cao nhất. Đồng thời phải thi công khoa học, chọn đơn vị thi công có kinh nghiệm.

Đây là dự án cầu lớn đầu tiên do người Việt chúng ta tự thiết kế, tự thi công. Do đó, Thủ tướng mong sau này sẽ thêm nhiều dự án như thế này. Phải ưu tiên về chất lượng, tiến độ, an toàn, vệ sinh môi trường, chống tiêu cực tham nhũng, nâng cao đời sống công nhân, nâng cao tay nghề. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Binh đoàn 12 (Đơn vị thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đoạn qua tỉnh Hậu Giang).

Tại huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, đoàn công tác Chính phủ đã có buổi kiểm tra, làm việc với Binh đoàn 12 (Đơn vị thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đoạn qua tỉnh Hậu Giang).

Thủ tướng yêu cầu: “Trong 5 năm tới chúng ta phải làm gấp hai lần của 20 năm qua”, khi nhắc đến hạ tầng giao thông của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ông hoan nghênh tinh thần chiến đấu của quân đội, tinh thần chiến đấu trong lao động, sản xuất. Từ các dự án đường bộ đến hàng không, cảng.

“Đồng bằng sông Cửu Long có hai điểm yếu cần phải giải quyết. Đó là hạ tầng, cao tốc, đường thủy nội địa và đường sắt. Vừa phải chống biến đổi khí hậu, vừa phải phát triển kinh tế.

Do đó, phải khắc phục điểm yếu về hạ tầng. Chúng ta cần rất nhiều, nhưng phải lựa chọn, ưu tiên cái nào trước cái nào sau. Ngoài xây dựng đường cao tốc, chúng ta phải ưu tiên xây dựng nguồn nhân lực còn hạn chế. Do đó các địa phương phải ưu tiên, có chính sách khuyến khích con em học tập và sinh sống để phát triển vùng trong tương lai”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với việc thi công dự án, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị đã hứa là phải làm, đã cam kết phải thực hiện. Nếu đẩy nhanh được tiến độ càng tốt. Không để đội giá dự án bất hợp lý, chăm lo đời sống cho người lao động./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top