Aa

Thủ Tướng Phạm Minh Chính: Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là tuyến đường của khát vọng và niềm tin

Thứ Năm, 01/09/2022 - 13:02

Thủ tướng cho rằng, Quảng Ninh khi có đường cao tốc, sân bay, bến cảng sẽ là "tiền tươi thóc thật" để tỉnh này phát triển và vươn lên mạnh mẽ.

Sáng 1/9, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khánh thành và đưa vào khai thác đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng một số lãnh đạo Đảng, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và nhiều tỉnh thành trên cả nước. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc thông xe cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện đường lối của Đảng về phát triển cơ sở hạ tầng, tạo động lực, không gian phát triển mới cho khu vực Đồng bằng sông Hồng và tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh đã vượt qua hàng loạt khó khăn và không ngừng sáng tạo, linh hoạt trong quá trình triển khai, thực hiện thành công mô hình hợp tác công tư về đầu tư phát triển hạ tầng ở một địa phương, lấy đầu tư Nhà nước dẫn dắt, làm vốn mồi kích hoạt mọi nguồn vốn xã hội.

Thủ tướng cho rằng, Quảng Ninh khi có đường cao tốc, có sân bay, có bến cảng sẽ là "tiền tươi thóc thật" để tỉnh này phát triển và vươn lên mạnh mẽ. Quan trọng hơn nữa là đưa Quảng Ninh ngày càng trở thành điểm trung chuyển chiến lược trong khu vực Đông Á - Đông Nam Á, ASEAN - Trung Quốc, khu vực hợp tác “hai hành lang một vành đai kinh tế” Việt - Trung, hợp tác liên vùng Vịnh Bắc Bộ mở rộng, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy liên kết vùng của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng.

"Đây là con đường cao tốc của khát vọng và niềm tin. Với chiều dài 176km, tuyến cao tốc gia tăng kết nối vùng, tạo động lực phát triển cho 3 cực tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; phá thế độc đạo của Quảng Ninh là quốc lộ 18. Từ 1 tỉnh độc đạo có 1 con đường duy nhất thì giờ đã có bến cảng, sân bay, đường cao tốc", Thủ tướng nói. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện 

Từ những thành tựu đột phá trong việc phát triển hạ tầng của tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng cho rằng, có thể rút ra nhiều bài học.

Thứ nhất, nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân. 

Thứ hai, Trung ương mạnh dạn phân cấp phân quyền cho địa phương, thiết kế công cụ giám sát kiểm tra, đôn đốc, thực hiện quản lý Nhà nước nghiêm túc, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Trung ương phải tin tưởng, giao nhiệm vụ và không bỏ rơi, cùng địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra trong quá trình thực hiện dự án.

Thứ ba, địa phương phải phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tự vươn lên từ bàn tay, khối óc, từ chân trời, cửa biển, mảnh đất của mình, không trông chờ ỷ lại và mang nặng tư tưởng xin - cho. Ví dụ như nhiệm kỳ này đầu tư công đã được phân bổ hết, nếu trông chờ vào Nhà nước thì không có, nên phải lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư.

"Rất nhiều địa phương được giao làm sân bay, cao tốc có mặt ở đây, các đồng chí đã chứng kiến đây là "tiền tươi thóc thật", có sân bay, bến cảng, cao tốc thật, đều xuất phát từ bàn tay khối óc, điều kiện thiên nhiên văn hóa của Quảng Ninh. Tôi tin các tỉnh sẽ có thêm sự tự tin và kinh nghiệm để triển khai, từ đó góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ tích cực hội nhập sâu rộng thực chất hiệu quả được", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thứ tư, đẩy mạnh hợp tác công tư để phát triển hạ tầng giao thông là rất cần thiết trong điều kiện nguồn lực Nhà nước còn hạn chế. Với tuyến cao tốc của Quảng Ninh, các doanh nghiệp đã đóng góp 64,5% tổng vốn đầu tư, Quảng Ninh chỉ có 35,5%. Điều này cho thấy, việc huy động hợp tác công tư rất quan trọng. 

Ngoài ra, Thủ tướng nhấn mạnh, các nhà đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn phải tuân thủ pháp luật, có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, kiên trì, kiên quyết thực hiện nhất là khi gặp khó khăn, phức tạp liên quan đến giải phóng mặt bằng, cơ chế chính sách.

Mặt khác, các tỉnh có liên quan phải phối hợp chung tay đồng lòng, làm đường làm cầu phải có sự đoàn kết. Đồng thời phải tranh thủ được sự ủng hộ của nhân dân trong việc giải phóng mặt bằng. Việc bảo đảm cuộc sống của nhân dân ít nhất phải bằng hoặc cao hơn nơi ở cũ cũng là vấn đề cần quan tâm. 

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh hoàn thiện các thủ tục đầu tư, nghiệm thu nghiêm túc, khách quan, trung thực để công trình là biểu tượng của lòng dân, để người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự cố gắng của hệ thống chính trị, của tỉnh Quảng Ninh cũng như các bộ, các ngành. 

Thủ tướng chỉ đạo các địa phương phối hợp để thực hiện tuyến đường liên vùng. "Mai sau có tuyến cao tốc Hòa Bình - Sơn La - Lai Châu thì đây là kinh nghiệm quan trọng để cùng nhau làm và hưởng lợi và mang lại hạnh phúc ấm no cho nhân dân", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành phải khẩn trương rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách mà thực tiễn đặt ra, quan trọng là tìm giải pháp hợp lý nhất, để vừa phát huy hiệu quả vừa tránh thất thoát ngân sách Nhà nước trong việc đầu tư, phát triển các dự án hạ tầng. 

"Tôi chính thức tuyên bố khánh thành đoạn cao tốc cuối cùng Vân Đồn - Móng Cái, thông tuyến từ Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thúc đẩy tăng trưởng nhanh, phát triển kinh tế xanh, kinh tế bền vững", Thủ tướng khẳng định. 

Thủ tướng cắt băng khánh thành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Những năm qua, xác định phát triển hạ tầng là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược, Quảng Ninh đã huy động nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng trọng điểm, với phương châm đẩy mạnh xã hội hóa, “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”. Với hàng chục công trình giao thông hoàn thành từ năm 2021 đến nay, Quảng Ninh đã cho thấy ý chí quyết tâm cao độ từ chính quyền đến người dân và các nhà đầu tư tư nhân. 

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái khánh thành và đi vào hoạt động là niềm tự hào của Quảng Ninh trong công tác đầu tư phát triển hạ tầng, khi đây là địa phương duy nhất cả nước sở hữu tuyến cao tốc dài nhất, hiện đại nhất. Đây cũng là mảnh ghép cuối cùng khẳng định khát vọng về trục giao thông xuyên suốt toàn tỉnh bằng cao tốc, cho thấy chủ trương đúng đắn của Đảng về 3 đột phá chiến lược, hợp tác công - tư (PPP) hiệu quả, sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; minh chứng cho tinh thần vượt khó, ý chí vượt lên, tự lực, tự cường, tư duy đổi mới, khát vọng phát triển của Quảng Ninh nói chung, của các nhà đầu tư nói riêng.

Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái chính thức đi vào hoạt động từ 15h chiều ngày 1/9/2022

Để công trình khai thác tối đa hiệu quả, tại sự kiện, ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị các chủ đầu tư, các sở, ngành, địa phương và các đơn vị quản lý khai thác tuyến đường thực hiện tốt công tác quản lý, bảo trì sử dụng công trình. Hoàn thành các thủ tục quyết toán đầu tư và thực hiện tốt công tác bảo hành công trình theo quy định của pháp luật. 

Tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực, chủ động khai thác hiệu quả cao nhất lợi thế đầu tư, xúc tiến, thu hút các dự án đầu tư tại các địa phương có tuyến cao tốc đi qua, đặc biệt là 3 khu kinh tế trọng điểm (Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái - Hải Hà, Khu kinh tế Vân Đồn, Khu kinh tế ven biển Quảng Yên); thiết lập huyết mạch giao thông liên vùng Lạng Sơn - Quảng Ninh, Bắc Giang - Quảng Ninh, Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh cũng như kết nối các thị trường trong toàn quốc tới cửa khẩu quốc tế Móng Cái; hiện thực hóa thúc đẩy kết nối giao thông ASEAN - Trung Quốc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho Quảng Ninh và cho đất nước liên vùng, quốc tế và khu vực.

Ông Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đặng Minh Trường - Chủ tịch HĐQT Sun Group chia sẻ, ngày hôm nay, khi cao tốc Vân Đồn - Móng Cái khánh thành, hành trình "đi trước, mở đường" của Quảng Ninh có thêm một mốc son mới. Trong thành công đáng tự hào đó, Tập đoàn Sun Group vinh dự được đóng góp một phần công sức, với vai trò là chủ đầu tư tuyến cao tốc Tiên Yên - Móng Cái dài 64km với suất đầu tư hợp lý chỉ vào khoảng 150 tỷ đồng/km.

"Với chất lượng, quy mô và sự đầu tư hiện đại bậc nhất hiện nay, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau khi kết nối đồng bộ với cao tốc Vân Đồn - Hạ Long - Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai là tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam gần 600km, và cũng là tuyến cao tốc duy nhất ở Việt Nam kết nối 3 sân bay (Nội Bài - Cát Bi - Vân Đồn), 3 khu kinh tế với 2 cửa khẩu quốc tế. Đây không chỉ là mảnh ghép cuối cùng hoàn thiện trục cao tốc xuyên tỉnh, đưa Quảng Ninh thành địa phương có số km đường cao tốc nhiều nhất cả nước mà còn nối dài khát vọng đưa vùng di sản trở thành một trong những trung tâm phát triển kinh tế năng động, toàn diện; trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước", ông Đặng Minh Trường khẳng định.

Ông Đặng Minh Trường - Chủ tịch HĐQT Sun Group

 Ngoài ra, ông Đặng Minh Trường còn cho biết, sau Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Sân bay Vân Đồn - sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam, Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - những công trình được Sun Group thực hiện với tốc độ thi công thần tốc, với chất lượng, đẳng cấp quốc tế, tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái tiếp tục khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân - một “động lực quan trọng” để phát triển kinh tế xã hội, củng cố an ninh quốc phòng như lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói.

Một số hình ảnh khác tại sự kiện:

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top