Aa

Thủ tướng: Tập đoàn Công nghiệp Cao su phải đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa

Thứ Bảy, 06/01/2018 - 07:51

Chiều 5/1, tại TP. HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, làm việc với lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đẩy mạnh cổ phần hóa

Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đẩy mạnh cổ phần hóa

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá ngành cao su Việt Nam có truyền thống lâu đời, là một trong những ngành hình thành giai cấp công nhân Việt Nam, có đóng góp, hy sinh xương máu cho cách mạng.

“Tôi đã đi thăm nhiều cơ sở, các công ty thuộc Tập đoàn từ nhà máy MDF Quảng Trị đến các nông trường, công ty cao su ở Tây Bắc, miền Trung, miền Nam, rất thấu hiểu hoàn cảnh, diễn biến của Tập đoàn qua các thời kỳ”, Thủ tướng chia sẻ và đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn, nhất là trong thời kỳ giá cao su rớt mạnh nhưng vẫn cố gắng, quyết tâm giữ vững Tập đoàn, vượt khó đi lên.

Với 88.000 người lao động, với diện tích 415.000 ha, Tập đoàn có những bước phát triển tốt. Năm 2017, Tập đoàn có lợi nhuận sau thuế là 3.600 tỷ đồng. Đời sống công nhân ổn định với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2017, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam có lợi nhuận sau thuế là 3.600 tỷ đồng

Năm 2017, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam có lợi nhuận sau thuế là 3.600 tỷ đồng

Với những đóng góp tích cực của ngành cao su vào sự phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tăng cường quản trị, đổi mới quản lý, đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa và tái cơ cấu với tinh thần minh bạch, công khai, bảo đảm không thất thoát vốn nhà nước.

Đồng thời Tập đoàn phải đi sâu vào công nghiệp chế biến để có giá trị gia tăng cao hơn với lộ trình, bước đi tính toán chặt chẽ. Song song với đó là quan tâm chăm lo cuộc sống cho công nhân, nhất là lao động nữ, trong đó tạo lập thiết chế văn hóa cho công nhân.

Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo Công đoàn Cao su Việt Nam làm một số khu cho công nhân, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa. “Nếu công nhân cao su Việt Nam có thiết chế văn hóa ở một số lĩnh vực như nhà trẻ, nhà ở, nhà văn hóa, căng tin thì rất đáng quý, cần quan tâm”, Thủ tướng nói.

Trên tinh thần Nghị quyết 01 của Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Cao su cũng như các tập đoàn khác phải có chương trình hành động thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018, nỗ lực hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao, đóng góp vào thành tích chung của đất nước.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, đầu tháng 12/2017, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về xử lý phản ánh của báo chí và thanh tra Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra, tổng hợp kết quả xử lý sau thanh tra theo Kết luận thanh tra số 2341/KL-TTCP ngày 2/10/2014 (mà báo chí đã phản ánh) báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/2/2018.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cũng phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/7/2018 về việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản, đất đai tại Tập đoàn và các đơn vị thành viên trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2017.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/1/2018 kết quả điều tra, xử lý các sai phạm có dấu hiệu tội phạm xảy ra tại một số đơn vị thành viên Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam do Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra.

Trong một diễn biến liên quan khác, ngày 07/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật đối với 5 lãnh đạo của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và các đơn vị thành viên, gồm: 

Lê Quang Thung - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam; Nguyễn Thành Châu - nguyên Giám đốc Công ty Cao su Đồng Nai; Nguyễn Văn Minh - nguyên Kế toán trưởng Công ty Cao su Đồng Nai; Nguyễn Hồng Phú - nguyên Giám đốc Công ty Cao su Phú Riềng và Hoàng Văn Sơn - Kế toán trưởng Công ty Cao su Phú Riềng.

Các bị can bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 165 - Bộ luật Hình sự.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top