Reatimes.vn

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM sớm hoàn thành đề án phát triển thành phố phía Đông

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM sớm hoàn thành đề án phát triển thành phố phía Đông

Thủ tướng cơ bản đồng ý với một số kiến nghị của TP.HCM, đề nghị TP.HCM sớm hoàn thành đề án phát triển TP thành trung tâm tài chính khu vực, tạo nền tảng cho phát triển Thành phố thành trung tâm khoa học công nghệ.
10:08, 09/05/2020

Sáng 9/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” theo hình thức truyền hình trực tuyến và truyền hình trực tiếp.

Khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ là động lực phát triển cho TP.HCM trong 10 năm tới

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã thông tin với lãnh đạo trung ương về những kết quả đạt được của TP.HCM trong thời gian qua. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, trong thời gian tới, TP sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Nêu cao vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục triển khai các biện pháp kịp thời, quyết liệt, linh hoạt, phù hợp trong từng giai đoạn, diễn biến dịch Covid-19. Kiên định với 6 nguyên tắc chống dịch và phương châm "5 tại chỗ", tập trung phòng chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

TP.HCM cũng sẽ triển khai thực hiện kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp từ nay đến hết năm 2020; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội; triển khai làm việc với các cơ quan trung ương để hoàn chỉnh đề án điều chỉnh tỷ lệ phần trăm (%) phân chia các khoản thu giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương; Đề án xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2; Đề án xây dựng khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP; Đề án phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế;…

Ảnh minh họa.

Phát biểu tại buổi làm việc, liên quan đến việc thành lập TP thuộc TP, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trung tâm động lực phát triển kinh tế trong 10 năm tới của TP.HCM là khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP; thông qua thi tuyển quốc tế đã lập đề án tích hợp 3 lợi thế của 3 quận: Quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. 

Trong đó, lợi thế của quận 9 là khu công nghệ cao; Thủ Đức là đào tạo đại học và nghiên cứu khoa học với 15 trường đại học, tổng cộng hơn 100.000 sinh viên; trung tâm tài chính quận 2. Khu vực này rộng hơn 21.000ha, với hơn 1 triệu dân, nếu tích hợp lại sẽ đóng góp khoảng 30% GDP của TP.HCM, nghĩa là 4 - 5% GDP cả nước.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, hiện, nhu cầu bức thiết là gộp 3 quận để thành lập TP phía Đông thuộc TP.HCM. Nếu thành lập được thì đây là "quả đấm" kinh tế và GDP bằng nhiều tỉnh, thành khác cộng lại. 

"Trước 1975 thì 3 quận hiện nay chính là huyện Thủ Đức. Bây giờ gọi là TP thuộc TP thì hơi lạ nhưng cơ bản đây là TP trực thuộc tỉnh mà nhiều nơi đã có. TP thiết tha xin chủ trương để được hướng dẫn và trong quý III trình đề án", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay

TP.HCM cần nắm bắt "cơ hội vàng" trong đầu tư

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương TP.HCM trong công tác phòng chống dịch Covid-19; kinh tế - xã hội tăng trưởng; quốc phòng an ninh được bảo đảm. 

"Đặc biệt, qua buổi làm việc này cho thấy TP.HCM quyết tâm rất cao trong việc tăng trưởng các chỉ tiêu, điều này không chỉ đóng góp cho TP mà còn đóng góp cho cả nước", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, có một số việc mà Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các bộ ngành tâm huyết với TP như: Vai trò vị trí của TP.HCM trong nền kinh tế quốc gia rất lớn, TP là trung tâm kinh tế, là thị trường năng động. Ngoài ra, TP còn sáng tạo, hiệu quả, quyết liệt và nghĩa tình. 

"TP.HCM cần phát triển kinh tế xứng đáng với tiềm năng và vị thế của mình. TP.HCM cần hành động nhanh hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm khắc phục được con virus "trì trệ" để phát triển TP", Thủ tướng nói.

Về vấn đề giải ngân, Thủ tướng nói đây là việc cần làm ngay. "Việc giải ngân của TP trong 4 tháng đầu năm chỉ đạt 9,2%, thấp hơn bình quân cả nước. Chúng ta suy nghĩ gì khi nhiều tỉnh, thành trên cả nước cũng rất khó nhưng vẫn giải ngân gấp 2, 3 lần như Hà Nội, Quảng Ninh… Đây có phải là điểm nghẽn trong phát triển của TP hay không? Đề nghị TP khắc phục vấn đề này".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị TP chủ động nắm bắt "cơ hội vàng" đầu tư trong bối cảnh hiện nay, vì Việt Nam là nơi an toàn dịch bệnh, an toàn đầu tư... TP.HCM cần tận dụng để "biến nguy thành cơ", đặc biệt là những dự án công nghệ. Lưu ý chống sự trục lợi trong đại dịch Covid-19 của doanh nghiệp nước ngoài thông qua thâu tóm, mua bán doanh nghiệp trọng yếu. Do đó, cần có sự hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời, tốt hơn nữa.

“TP.HCM là lò xo nén đủ rồi, hãy bung ra ngay và trở lại chính mình. TP.HCM không chỉ, không phải và không được là chữ U hoặc chữ W trong phát triển mà phải là chữ V”, Thủ tướng nói.

Về nhiệm vụ, phương hướng, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là TP.HCM trở thành đô thị hiện đại điển hình của khu vực và của thế giới, một thành phố thông minh, một thành phố xanh đáng sống để người dân có thể hưởng lợi công bằng từ những thành quả phát triển mang lại. TP.HCM cần sớm hoàn thành đề án phát triển Thành phố thành trung tâm tài chính khu vực, tạo nền tảng cho phát triển Thành phố thành trung tâm khoa học công nghệ.

Thủ tướng cơ bản đồng ý với một số kiến nghị của TP.HCM, ủng hộ TP.HCM xây dựng đề án thành lập TP trong TP trực thuộc Trung ương và giao Bộ Tư pháp nghiên cứu; đồng ý với kiến nghị của TP.HCM không tổ chức HĐND cấp quận, phường. "Chúng tôi sẽ báo cáo Bộ Chính trị. Tôi đề nghị Thành ủy TP.HCM có báo cáo Bộ Chính trị đồng ý chủ trương để làm cho chắc chắn", Thủ tướng lưu ý.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP