Aa

Thừa Thiên Huế: Khởi công Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế 2

Thứ Bảy, 06/04/2024 - 22:36

Bệnh viện Quốc tế giai đoạn 2 thuộc Bệnh viện Trung ương Huế - một trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt được Chính phủ và Bộ Y tế lựa chọn để nâng cấp trở thành bệnh viện ngang tầm quốc tế.

Ngày 6/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế giai đoạn 2 thuộc Bệnh viện Trung ương Huế - một trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt được Chính phủ và Bộ Y tế lựa chọn để nâng cấp trở thành bệnh viện ngang tầm quốc tế. Tham dự lễ khởi công có đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Về phía lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành đóng trên địa bàn.

Thừa Thiên Huế: Khởi công Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế 2- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu bấm nút khởi công Bệnh viện Quốc tế giai đoạn 2 thuộc Bệnh viện Trung ương Huế

Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế khánh thành từ năm 2014 là cơ sở y tế đạt chuẩn Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam ở Bệnh viện công lập, với quy mô 300 giường bệnh đạt chuẩn Quốc tế, được trang bị cơ sở vật chất hiện đại và các trang thiết bị tiên tiến, các thiết bị y tế thuộc loại hiện đại nhất như hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính phổ 512 Revolution (GE, Hoa Kỳ), MRI 1.5 T SIGNA Explorer AIR IQ mang lại chất lượng hình ảnh vượt trội, phẫu thuật nội soi 3D, 4K, Spy Glass phát hiện sớm ung thư, máy xạ trị kỹ thuật mới,… là những bước đột phá trong công tác chẩn đoán, điều trị và triển khai các dịch vụ chất lượng cao.

Bệnh viện đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng khám và chữa bệnh cho bệnh nhân trong và ngoài nước, hàng năm, Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế thu hút gần 200.000 lượt bệnh nhân, phẫu thuật hơn 8.000 bệnh nhân. Công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt xấp xỉ 100%. Nhu cầu khám chữa bệnh tại Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế ngày càng tăng cao, có nhiều thời điểm đã bị quá tải.

Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế tận dụng các thế mạnh của BVTW Huế về bề dày 130 năm kinh nghiệm, nhân lực y tế chất lượng cao, cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ, cơ sở đào tạo và thực hành chuyên nghiệp, các nghiên cứu khoa học mang tính thực tiễn gắn liền với triển khai kỹ thuật cao,… Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế phát triển cân bằng giữa chất lượng dịch vụ cao cấp với các lĩnh vực mũi nhọn, đạt tỉ lệ cao về sự hài lòng của người bệnh với thương hiệu cả nước. Bệnh viện đã tạo ra mô hình mới trong khám chữa bệnh, mô hình đầu tư công thành công của Nhà nước trong lĩnh vực y tế.

Theo Giám đốc BVTW Huế Phạm Như Hiệp, dự án Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế giai đoạn 2 có tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng phần xây dựng và gần 100 tỷ đồng phần trang thiết bị y tế, đáp ứng khả năng tiếp nhận thêm 300 giường bệnh đạt tiêu chuẩn quốc tế (5 sao).

Việc xây dựng Bệnh viện Quốc tế giai đoạn 2 sẽ góp phần đưa phát triển Bệnh viện Trung ương Huế có thương hiệu quốc tế, là trung tâm y học cao cấp; trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao đạt chuẩn các bệnh viện khu vực Đông Nam Á và quốc tế, theo tinh thần Nghị quyết 54 năm 2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế và theo Quyết định số 201 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch mạng lưới y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, Bệnh viện Trung ương Huế thường xuyên nằm trong top đầu về chất lượng theo kết quả đánh giá 83 tiêu chí của Bộ Y tế, có môi trường xanh-sạch-đẹp. Hằng năm, Bệnh viện phục vụ số lượng lớn người bệnh, thu hút không chỉ người bệnh địa phương mà còn người bệnh từ các tỉnh khác và người nước ngoài. Điều này cũng đã góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của người dân Việt Nam với dịch vụ y tế tại địa phương, không cần phải đi ra nước ngoài điều trị.

Đáng chú ý, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết những năm gần đây, nhiều người nước ngoài đã lựa chọn Việt Nam để sử dụng các dịch vụ y tế, vì hiệu quả điều trị cao với chi phí thấp hơn nhiều lần. Du lịch y tế đang là xu hướng của nhiều người nước ngoài và đây là cơ hội cho Việt Nam. Bộ Y tế cũng đã có chủ trương "dây rút ngược" nhằm kéo người nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh, tuy nhiên do dịch bệnh COVID-19 nên chủ trương này chưa thực hiện được.

Thừa Thiên Huế: Khởi công Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế 2- Ảnh 2.

Phối cảnh Bệnh viện Quốc tế giai đoạn 2 thuộc Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo Thứ trưởng, Bệnh viện Trung ương Huế đã được Chính phủ và Bộ Y tế chọn là 1 trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt được nâng cấp, trở thành bệnh viện ngang tầm quốc tế. Bệnh viện có nhiều lợi thế để trở thành một trung tâm du lịch chăm sóc sức khỏe, với chất lượng tốt, tọa lạc ở thành phố Huế nổi tiếng và thơ mộng với 05 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, giao thông thuận lợi để kết nối quốc tế và với nhiều địa phương trong cả nước.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top