Aa

Thực đơn cuối tuần: Đổi vị với 3 món ngon lạ miệng, ăn là mê

Thứ Bảy, 25/08/2018 - 05:31

Mực nhồi thịt sốt cà chua, thịt 3 chỉ và chả chiên kho tiêu xanh, bánh ruốc sake chiên giòn là 3 món ngon gợi ý cho bạn để đổi vị bữa ăn cuối tuần.

Công thức 3 món ngon lạ miệng cho ngày cuối tuần

1. Thịt 3 chỉ và chả chiên kho tiêu xanh 

Nguyên liệu :

- 300gr thịt lợn ba chỉ

- 200gr chả chiên hoặc chả lụa

- 50gr tiêu xanh nguyên hạt

- 5 muỗng canh nước tương

- 4 muỗng canh Mirin

- 1 muỗng cafe đường

- 1/2 chén nước lọc

- Hành lá, tỏi băm nhỏ

Cách làm :

- Bước 1: Bạn rửa thịt với muối cho sạch. Sau đó lọc bỏ bì và thái miếng cho vừa ăn

- Bước 2: Chả chiên cắt miếng vừa, dày gấp đôi thịt

- Bước 3: Đập dập tiêu xanh đập dập

- Bước 4: Làm nóng nồi đất với 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó,  cho 1/2 số tiêu xanh đập dập, hành tỏi băm phi thơm

Món thịt 3 chỉ và chả chiên kho tiêu xanh (Công thức món ăn: WINE FOOD)

Món thịt 3 chỉ và chả chiên kho tiêu xanh (Công thức món ăn: WINE FOOD)

- Bước 5: Xào thịt săn cùng với đường  và cho nước tương, Mirin vào kho lửa nhỏ trong 3 phút cho thấm gia vị

- Bước 6: Tiếp tục cho 1/2 chén nước lọc đun sôi với lửa lớn, sôi bùng trở lại thì mở lửa nhỏ đun riu riu. Thỉnh thoảng đảo thịt cho thấm đều. Khi nước kho còn 1/3 bạn cho chả chiên vào đảo đều cho toàn bộ nguyên liệu thấm nước kho

- Bước 7: Khi nước kho cạn sánh lại bạn cho vài nhánh tiêu xanh để dành vào cho đẹp mắt, rắc ít hành lá cắt nhỏ là hoàn tất. Tắt lửa.(Bạn nào thích chấm rau luộc với nước kho thì tắt lửa khi nước còn 1/4 nhé)

Cuối cùng bạn bày món ra bát và dùng kèm rau luộc (hoặc canh), cơm nóng nhé.

2. Mực nhồi thịt sốt cà chua

Nguyên liệu:

- Thịt heo xay: 200 gam

- Mực ống: 2 con

- Nấm mèo thái sợi nhỏ: 2 cái

- Miến: 1 nắm nhỏ

- Hành lá: lấy phần trắng

- Bột nêm, bột tiêu: Mỗi thứ ½ muỗng cà phê

- Nước mắm: 1 muỗng

- Tỏi băm: 2 tép

- Hành tím: 1 củ

- Cà chua: 3-4 trái thái nhỏ

- Nước xương gà, nước lạnh 200ml

Cách làm:

- Bước 1: Làm sạch mực bên trong bụng sau đó để ráo. Miến ngâm nước cho mềm, sau đó thái khúc.

- Bước 2: Trộn đều thịt xay cùng các gia vị và miến.

- Bước 3: Đưa  hỗn hợp thịt đã ướp vào bên trong bụng mực. Sau đó, bạn lấy tăm ghim ở phần đầu mựa để thịt không bị lòi ra khi hấp. Lưu ý bạn không nên nhét thịt quá chặt tay.  

- Bước 4: Hấp mực trong nồi hấp khoảng 15 phút.

- Bước 5: Bạn bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu, phi hành và tỏi băm. Tiếp tục, bạn cho cà chua vào xào khoảng 4 phút và thêm nước xương cùng gia vị hầm. Đun nước xương trong khoảng 10 phút

- Bước 6: Bạn cho mực vào chảo cùng với nước xương cà chua và nấu tiếp trong 5 phút đến khi mực ngấm thì tắt bếp

Cuối cùng bạn vớt mựa ra đĩa và dùng dao để thái mực thành từng khoanh, chan sốt cà chua lên mực và thêm chút tiêu.

Cuối tuần, bạn làm món mực nhồi thịt sốt cà chua ăn kèm cơm nóng, cả nhà tấm tắc khen ngon.

3. Bánh ruốc sake chiên giòn

Nguyên liệu:

- 200g con ruốc tươi (Rửa sạch với chút muối ) để ráo nước

- Nửa trái sakê

- 3 muỗng cafe bột cốt dừa

- 1 muỗng cafe bột nghệ

- 200g bột mì

 Bánh ruốc sake chiên giòn bổ dưỡng cho ngày cuối tuần (Công thức: Ayumi Trang)

Bánh ruốc sake chiên giòn bổ dưỡng cho ngày cuối tuần (Công thức và hình ảnh: Ayumi Trang)

- 100g bột chiên giòn

- 10g bột năng

- 300ml nước

- Tiêu ,Đường ,Hạt nêm ,Mirin,muối ,dầu ăn

- Nước mắm chua ngọt hoặc tương xí muội

Cách làm :

Bước 1: bạn nửa trái ngâm sakê với chút muối và nửa quả chanh, cho sakê sạch mủ với trắng. Sau đó gọt sạch vỏ.

Bước 2: Sakê rửa sạch, bào sợi để ráo

Bước 3: Trộn đều bột cốt dừa, bột nghệ, bột mì và bột năng lại với nhau cùng nước cho sánh đều

Bước 4: Nêm 1/2 muỗng cà phê muối ,1 muỗng cà phê đường ,1/2 muỗng cà phê tiêu ,1/2 muỗng cà phê hạt nêm cùng 1 muỗng cà phê mirin và con ruốc và sakê vào quậy đều bột lên một lần nữa. Sau đó, để bột nghỉ khoảng 15-20 phút .

(Công thức và hình ảnh: Ayumi Trang)

Bạn có thể ăn kèm bánh với các loại rau cùng nước mắm chua ngọt (Công thức và hình ảnh: Ayumi Trang)

Bước 5: Đun sôi dầu, sau đó cho bột vào dầu chiên vàng đều. Ở bước này bạn lưu ý, trải đều bột ra cho mỏng và chiên vàng đều hai mặt cho giòn.

Bước 6: Vớt bánh để ra đĩa có lót giấy thấm dầu

Bạn có thể ăn bánh kèm với rau cùng nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt xí muội.

Với 3 công thức món ngon trên chắc chắn bạn sẽ đem lại không khí vui vẻ cho gia đình trong ngày cuối tuần.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top