Aa

Thuduc House nói gì về việc cưỡng chế thuế hàng trăm tỷ đồng ?

Thứ Tư, 03/03/2021 - 12:37

Thuduc House cho rằng, đến thời điểm này, Tòa án hay các cơ quan điều tra chưa có bất kỳ quyết định nào xác định doanh nghiệp này có hành vi xuất khống hay chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Ngày 2/3/2021, Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) đã phát đi thông cáo báo chí làm rõ các thông tin liên quan đến doanh nghiệp này được đề cập trên các phương tiện truyền thông gần đây.

Theo đó, Thuduc House khẳng định, không có bất kỳ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nào liên quan đến Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam (Công ty con của Công ty SATRA), cũng như không có bất kỳ sự cấu kết hay móc nối với 70 công ty được đề cập trong báo cáo của Tổng Cục Hải quan, về kết quả đấu tranh với hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá GTGT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới của một số doanh nghiệp tại địa bàn khu vực phía Nam.

Đối với việc xuất khẩu mặt hàng linh kiện điện tử, trong các năm 2018 - 2019, Thuduc House mua hàng trong nước và xuất khẩu sang các đối tác nước ngoài. Hàng trong nước được công ty mua từ Công ty CP Thuduc House Wood Trading (Công ty con của Thuduc House) và Công ty này chỉ thực hiện việc mua hàng với Công ty TNHH An Lành Phát.

ThuDuc House đang thực hiện các thủ tục khiếu nại và khởi kiện liên quan đến 2 quyết định của Cục Thuế TP.HCM
ThuDuc House đang thực hiện các thủ tục khiếu nại và khởi kiện liên quan đến 2 quyết định của Cục Thuế TP.HCM

Đến thời điểm hiện tại, Thuduc House, Công ty CP Thuduc House Wood Trading, và Công ty TNHH An Lành Phát vẫn đang hoạt động bình thường, hợp pháp, có con dấu, pháp nhân, có địa chỉ trụ sở rõ ràng, thực hiện việc kê khai và nộp thuế GTGT đầy đủ.

Liên quan đến nội dung được đề cập trong báo cáo của Tổng cục Hải quan, về xác nhận của Hải quan Hồng Kông và Hải quan Campuchia: “3 lô hàng xuất khẩu của Thuduc House gồm 2 lô xuất cho đối tác không được nhập khẩu Hồng Kông” và “2 công ty chưa được đăng ký tại Tổng Cục Thuế Campuchia, không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018, 2019”, Thuduc House cho biết, trên tờ khai hải quan chỉ thể hiện khách hàng ký hợp đồng và địa điểm nhận hàng cuối cùng, không thể hiện tên người nhận hàng (Consignee), nhưng trên hợp đồng và “bill” (hóa đơn) thể hiện đầy đủ tên và địa chỉ của người nhận hàng.

Các đơn hàng xuất vào Hồng Kông và Campuchia cho các đối tác ký kết hợp đồng với Thuduc House đã được hãng vận chuyển (Công ty KGL Viet Nam) xác nhận là đã nhận toàn bộ những lô hàng (gồm 133 lô xuất đi Hong Kong, 79 lô xuất đi Campuchia). Toàn bộ lô hàng đã được mang đến sân bay Phnom Penh - Campuchia và sân bay Hồng Kông, chuyển lệnh giao hàng cho người nhập khẩu.

Theo hướng dẫn của đơn vị vận chuyển, hoàn toàn có thể kiểm tra trên trang web của Vietnam Airline các thông tin: lô hàng, ngày giờ nhận hàng tại Việt Nam, ngày giờ đến nước nhập khẩu, ngày khách hàng nhận hàng.

Về thông tin hai khách hàng Campuchia chưa đăng ký tại Tổng cục Thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu trong năm 2018, 2019, Thuduc House nói rằng, Công ty chỉ thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa. Còn việc đối tác có tuân thủ đúng các chính sách pháp luật của nước sở tại hay không thì công ty hoàn toàn không thể biết và cũng không có thẩm quyền để yêu cầu đối tác phải chứng minh.

“Những kết luận của thanh tra Cục thuế TP.HCM hay báo cáo của Tổng cục Hải Quan Việt Nam hiện đang được điều tra, xác minh. Tòa án hay các cơ quan điều tra cũng chưa có bất kỳ quyết định nào xác định Thuduc House có hành vi xuất khống hay chiếm đoạt tiền hoàn thuế”, Thuduc House khẳng định,

Trước đó, như Reatimes đã thông tin trong bài viết ThuDuc House nói gì về các quyết định của Cục Thuế TP.HCM?, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành quyết định số 5438/QĐ-CT và 5439/QĐ-CT về xử phạt và truy thuế với tổng số tiền 396,35 tỷ đồng đối với Thuduc House.

Theo kết luận thanh tra của Cục Thuế TP.HCM, thời gian qua, ThuDuc House ký rất nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, bản chất đây là các hợp đồng giả tạo, nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP với phía nước ngoài.

Đáng chú ý, Cục Thuế TP.HCM kết luận, từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2019, ThuDuc House đã trục lợi số tiền thuế của nhà nước hơn 221 tỷ đồng. Do vậy, Cục Thuế TP.HCM quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn cho Thuduc House là 221 tỷ đồng và thu số tiền chậm nộp 37 tỷ đồng.

Cơ quan thuế cũng truy lại kỳ tính thuế 2017 và 2018 và ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn trong giai đoạn này là 109,8 tỷ đồng và thu số tiền chậm nộp hơn 27 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền truy thu và tiền chậm nộp là 396,5 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top