Aa

Thuê xe tự lái hút hàng, giá tăng đột biến dịp nghỉ lễ

Thứ Tư, 29/04/2020 - 16:35

Dịp 30/4-1/5, các cơ sở và dịch vụ cho thuê xe tự lái gần như trong tình trạng không đủ xe phục vụ khách hàng dù giá được “hét” cao hơn ngày thường từ 20-30%.

Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay là khoảng thời gian “vàng” dành cho gia đình và nhóm bạn bè lên kế hoạch đi chơi xa hoặc đi về quê sau dịp giãn cách xã hội. Nắm bắt được nhu cầu, các công ty cho thuê xe tự lái từ 2-4 ngày thường đẩy mức giá thuê tăng cao “ngất ngưởng”. Giá xe thuê rẻ nhất trong dịp này cũng nằm ở mức hơn một triệu đồng mỗi ngày, tăng từ 20-30% so với ngày thường, thậm chí có những nơi “hút khách”, công ty dịch vụ “hét” giá tăng 50-100%.

Riêng tại TP HCM, giá thuê xe Hyundai Grand i10, Kia Morning số sàn đời 2015-2017 ở mức hơn ba triệu cho 4 ngày. Còn phiên bản số tự động cao hơn khoảng 500 nghìn đồng. Người thuê đặt cọc trước một nửa giá thuê, khi nhận xe thanh toán phần còn lại. Ngày thường loại xe này dao động giá vào khoảng 400-550 nghìn đồng.

Đối với những dòng xe ở phân khúc cao hơn như Cruze, Mazda 3 và Toyota Altis, giá thuê là hơn mức 6 triệu đồng cho 4 ngày. Toyota Camry và các dòng sedan cao cấp có giá khoảng 7 triệu đồng. Xe gầm cao 7 chỗ như Toyota Fortuner là 7,5 - 8 triệu đồng cho bản số sàn. Toyota Innova dao động trong khoảng từ 6-7 triệu đồng tuỳ vào đời xe và hộp số sàn hay số tự động.

Đối với dịch vụ cho thuê xe có tài xế, khách hàng khi thuê xe cộng thêm chi phí từ 600-800 nghìn đồng so với 400 nghìn đồng ngày thường và phải đăng ký sớm. Ngoài ra, khách phải thoả thuận thêm với bên cho thuê xe về ngày đi và phụ trội km vượt giới hạn (thông thường mỗi ngày được phép chạy trong khoảng 300km).

Giá của hành trình từ TP HCM đến Đà Lạt trong dịp lễ ba ngày là hơn 8 triệu đồng cho xe 16 chỗ bao gồm tài xế và 7,5 triệu đồng cho xe 7 chỗ. Khách thêm một ngày chi phí sẽ tăng dao động từ 1 - 1,3 triệu đồng cho một ngày. Xe có tài xế đi kèm thường đắt hơn nhưng bù lại khách thuê xe không phải chịu trách nhiệm khi xảy ra tai nạn trên đường.

Chị Hoàng Nhung, một khách hàng thuê xe tại quận 6, TP HCM chia sẻ khả năng tài chính của hai vợ chồng đủ để mua xe cỡ nhỏ, nhưng gia đình chị vẫn thích thuê xe tự lái đi lại vào các dịp lễ để về quê thăm ông bà ở Quy Nhơn. Thuê xe tự lái có chi phí vừa phải đỡ phải chăm xe, bảo dưỡng và lo chỗ đậu xe.

Theo ông Công Nhân (quận Bình Thạnh, TP HCM), chủ kinh doanh cho thuê xe tự lái cho biết vì nhu cầu khách hàng tăng đột biến trong dịp lễ, khách hàng nên lên kế hoạch đặt thuê xe sớm để được chủ động chọn xe. Ông Nhân cũng lưu ý khách hàng nên kiểm tra kỹ tình trạng xe trước khi nhận để tránh những trường hợp không đáng có. Khách nên đổ đúng loại nhiên liệu của xe và chuẩn bị những thủ tục cần có để nhận xe như hộ khẩu, một chiếc xe máy có giá hơn 15 triệu đồng, CMND và bằng lái xe.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top