Aa

Thuốc Philatop ‘thần thánh’ một thời: Được chế tạo từ nhau thai người

Thứ Bảy, 17/11/2018 - 01:30

Đã một thời, thuốc philatop “thần thánh” là đặc sản của nhiều trẻ em Việt, được dùng cả lúc ốm lẫn khi khỏe để tăng cường sức khỏe. Mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng ít người biết nguồn gốc của nó.

Liên quan đến thông tin về thuốc viên nhộng có thành phần nhau thai đang lưu hành, PGS.TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế cho biết: Nhau thai đã từng được sử dụng làm thuốc trong Đông y và Tây y.
  Có một thời nhau thai được chế biến thành thuốc philatop. Ảnh minh họa  Có một thời nhau thai được chế biến thành thuốc philatop. Ảnh minh họa

Trong Tây y, đã một thời nhau thai được chế biến thành thuốc philatop. Đây là một loại thuốc bổ, được sử dụng để bồi bổ sức khỏe cho người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy, người thiếu dinh dưỡng, ho lao...

Chia sẻ thêm về thuốc philatop, bác sĩ Ngô Đức Hùng, Bệnh viện Bạch Mai cũng chia sẻ: “Ngày xưa hồi đói kém, người người suy dinh dưỡng, nhà nhà suy dinh dưỡng. Ai kiếm được hộp Philatop màu cánh gián sóng sánh là rất quý.

Món này thường được dành cho các cụ già và trẻ nhỏ để bổ sung dinh dưỡng.

“Nhưng có mấy ai biết ban đầu philatop bổ dưỡng ấy chiết xuất từ nhau thai người. Sau này nguồn cung không đủ nên mới lấy thêm gan động vật để điều chế”, bác sĩ Hùng tiết lộ thêm.

Trong Y học cổ truyền, có vị thuốc quý là tử hà sa (thực ra nó là nhau thai) đem chế biến thành thuốc uống để chữa nhiều bệnh mạn tính.

Bởi trong bánh nhau thai có nhiều chất dinh dưỡng và hormone mà những cơ quan khác không có”. 

Tuy nhiên việc sử dụng phải có sự lựa chọn kỹ càng, chỉ sử dụng nhau thai của những sản phụ có sức khỏe tốt, không mắc bệnh.

Đặc biệt, người xưa hay dùng nhau thai của những sản phụ sinh con trai, nhất là con so để nấu canh, xào ăn hoặc ngâm rượu để làm thuốc bồi bổ sức khỏe.

Nhưng từ cuối những năm 80, đầu những năm 90, y học phát hiện ra bệnh HIV/AIDS, một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thì trong giới chuyên môn Đông y hầu như không dùng nhau thai để chữa bệnh.

Nguyên nhân là do nguồn gốc của nhau thai không rõ ràng, không đảm bảo an toàn, dễ lây truyền bệnh cho người sử dụng.

Chính vì việc kiểm soát nguồn gốc nhau thai khó, dễ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, viêm gan B, C… nên nhau thai ít được sử dụng hơn trước đây.

Hơn nữa, trước đây người xưa sử dụng nhau thai nhiều là do nguồn dinh dưỡng thiếu thốn, các chất bổ béo ít nên người ta sử dụng nhau thai để bồi bổ sức khỏe.

Còn ngày nay, các thực phẩm bổ dưỡng ngày càng nhiều hơn, các loại cây, con làm thuốc bổ dưỡng cũng đa dạng hơn nên nhau thai ít được sử dụng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top