Aa

Thưởng thức ẩm thực Ukraine với đầu bếp hàng đầu tại Capella Hanoi

Thứ Năm, 15/09/2022 - 17:30

Coi ẩm thực là phương thức hiệu quả nhất để giới thiệu đất nước đến thế giới, “Nhà ngoại giao ẩm thực” Ukraine - Kovryzhenko Yurii mang tinh hoa ẩm thực truyền thống quốc gia đến nhà hàng Backstage tại Capella Hanoi

Ngày 15 - 16/9, giới sành ẩm thực ở Hà thành có cơ hội thưởng thức bữa trưa, bữa tối chuẩn vị Ukraine tại nhà hàng Backstage, khách sạn Capella Hanoi, do chính Đại sứ ẩm thực toàn cầu, ông Kovryzhenko Yurii thực hiện.

Đây là một trong những sự kiện thuộc chiến dịch “Quảng bá ẩm thực quốc gia” của Bộ Ngoại giao Ukraine tại châu Á. Chia sẻ trước thềm sự kiện, vị đầu bếp kỳ vọng từ những ấn tượng đầu tiên với ẩm thực Ukraine, du khách Hà Nội sẽ mong muốn khám phá thêm về văn hóa, con người và ghé thăm “Giỏ bánh mỳ của châu Âu”- quê hương của ông trong dịp không xa.

PV: Ông có thể cho biết lý do nào khiến ông quyết định gắn tên tuổi mình với ẩm thực truyền thống Ukraine và trở thành một “Nhà ngoại giao” ẩm thực quốc gia trên toàn cầu?

Ông Kovryzhenko Yurii: Sinh ra và lớn lên tại Ukraine, trong suốt những năm tháng sự nghiệp của mình, tôi đã được theo học tại các trường đào tạo về ẩm thực tốt nhất châu Âu như Ecole Ritz Escoffier, Ferrandi Paris ở Pháp hay Trung tâm ẩm thực xứ Basque ở Tây Ban Nha. 

Yurii hướng dẫn các vị phu nhân đại sứ làm bánh varenyky ở Capella Hanoi.

Song cơ duyên để tôi gắn bó với ẩm thực truyền thống nước nhà có lẽ là 10 năm trước đây khi học tập tại Italy. Tôi được thấy người dân đất nước này yêu thích những món ăn Ukraine của mình như thế nào. Tuy nhiên, phần lớn những món ăn của quê hương mà tôi thưởng thức tại Italy đã bị thay đổi, đều không giữ được những nét tinh hoa vốn có. Lúc này tôi chợt nhận ra lý tưởng của mình, là phải quảng bá cái gốc, cái quý vốn có của ẩm thực nước nhà. 

Vì thế sau tốt nghiệp, tôi dày công nghiên cứu về những đặc sản Ukraine, như phong cách cốt lết từ năm 1918. Ẩm thực của chúng tôi có nhiều điều đáng để tự hào nhưng cần được cải tiến với những phương pháp kỹ thuật hiện đại hơn. Trong những tác phẩm của mình trên toàn thế giới, tôi luôn gửi gắm những hương vị của thời ấu thơ nhưng hài hòa với từng vùng đất và những vị khách. Với sự tin tưởng và giúp đỡ của Bộ Ngoại giao Ukraine, tôi đã được phục vụ ẩm thực quê nhà với thực khách trên khắp thế giới qua những chuyến công tác và qua nhà hàng của mình ở Seoul, Hàn Quốc; Tbilisi của Georgia hay London, của Anh.

PV: Điểm đặc biệt trong ẩm thực Ukraine là gì, thưa ông?

Ông Kovryzhenko Yurii: Phải nói rằng không có nhiều người biết đến ẩm thực của Ukraine, dù vậy chúng tôi luôn tự hào với đặc trưng của hương vị sạch, hay nói cách khác là giữ được hương vị ban đầu nhiều nhất có thể. Chúng tôi không sử dụng các loại gia vị mạnh, thường chỉ dùng tỏi, hạt tiêu, thì là và mùi tây, vì thế dù món ăn có bao nhiêu thành phần, thì bạn cũng dễ dàng phân biệt được. 

Chúng tôi cũng có những món ăn lừng danh thế giới, như súp borsch mới đây được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Thực chất đây không đơn thuần là một món súp, mà là món ăn quan trọng nhất trên bàn ăn của mỗi người dân Ukraine. Trong những ngày khốn khó nhất, thì các gia đình cũng sẽ chọn borsch. Hay chúng tôi còn có gà kyiv, là phi lê gà cuộn bơ hảo hạng, đang được phục vụ rất phổ biến trong các nhà hàng ở Sydney, Australia và New York, Mỹ.

Súp borsch mới đây được công nhận Di sản văn hóa thế giới UNESCO.

PV: Trong chuyến công tác lần này tại Hà Nội, ông sẽ mang đến những “đặc sản” nào?

Ông Kovryzhenko Yurii: Với sứ mệnh là một nhà Ngoại giao ẩm thực, tôi luôn mang tới mỗi vùng đất những món ăn đặc trưng nhất, nhưng sẽ có thay đổi về sắc thái để phù hợp với mùa, vùng đất. Vì tôi mong muốn người thưởng thức sẽ thực sự yêu ẩm thực Ukraine từ lần thưởng thức đầu tiên. Vì vậy lần này tới Hà Nội, tôi sẽ phục vụ súp borsch, gà kyiv, bánh tráng miệng mật ong, các loại salad tươi nhẹ từ cà tím. 

Súp borsch vốn là món ăn rất cầu kỳ và thịnh soạn, với ít nhất 15 thành phần, với nước dùng ninh xương và các loại rau củ. Muốn súp ngon, cần ít nhất 24 giờ để ninh nấu, tự cắt những nguyên liệu rau củ và thời gian chờ, để các hương vị thực sự hòa quyện với nhau, mà như chúng tôi thường ví việc nấu món súp này như làm đám cưới cho các nguyên liệu. 

Tại nhà hàng Backstage của khách sạn Capella Hanoi, tôi sẽ mang tới màn trình diễn nấu borsch, với những kỹ thuật tinh tế trong việc sơ chế các nguyên liệu. Với chúng tôi, việc tự tay cắt từng thành phần rau củ, dù lâu nhưng chính là một cách tôn trọng món ăn. Đây cũng sẽ món súp borsch thanh nhẹ với các thành phần từ rau củ, được làm riêng cho thực khách Hà Nội.

PV: Ông có ấn tượng thế nào với Capella Hanoi – “sân khấu” nơi ông sẽ lan tỏa những tác phẩm ẩm thực của mình đến thực khách?

Ông Kovryzhenko Yurii: Chỉ mấy tiếng đến Capella Hanoi làm quen, tôi phải khẳng định rằng đây là một trong những khách sạn tốt nhất thế giới mà tôi được ghé thăm, từ phong cách thiết kế ấn tượng, tới dịch vụ đẳng cấp. Dù mới chỉ thưởng thức cocktails, tôi cũng phải cảm thán rằng mọi thứ ở đây rất thượng hạng. Điều khiến tôi hạnh phúc trong chuyến công tác này có lẽ là sự chu đáo của những đầu bếp nhà hàng, họ đã hỗ trợ tôi nhiệt tình để tìm được những nguyên liệu cốt lõi trong các món ăn. 

Tôi tin chắc rằng, nhà hàng Backstage sẽ là nơi tôi có những giờ phút sáng tạo thăng hoa nhất, với những món ăn mỹ lệ về hình thức và hấp dẫn về hương vị, để khiến thực khách yêu ẩm thực Ukraine từ lần thử đầu tiên.

Varenyky nhân anh đào do đầu bếp Yurii thực hiện.

PV: Đối với ông, sự kiện lần này có ý nghĩa như thế nào trong quảng bá văn hóa quốc gia?

Ông Kovryzhenko Yurii: Người ta thường nói, ẩm thực là ngôn ngữ chung của nhân loại, vì thế việc quảng bá văn hóa qua ẩm thực có thể mang đến những thành công vượt mong đợi, hơn cả các loại hình biểu diễn sân khấu. Và thậm chí thông qua ẩm thực, người ta có thể thay đổi những định kiến về một đất nước. Giống như cách ông Marie Antoine Careme tiên phong định hình phong cách ẩm thực Pháp cầu kỳ, tinh tế và tao nhã như ngày nay, để thế kỷ 19, ẩm thực Pháp đã thực sự được yêu thích trên toàn cầu. 

Có rất nhiều người Ukraine thích đến thăm hoặc thậm chí sống ở Việt Nam, giống như tôi, họ hoàn toàn yêu thích các món ăn Việt Nam. Chúng tôi mong nhiều du khách Việt Nam đến thăm Ukraine, thưởng thức các món ăn, âm nhạc, phong cách sống của đất nước… Tuy nhiên du lịch Ukraine thời điểm này là chưa khả thi, chúng tôi đã mang ẩm thực của đất nước mình đến Hà Nội và mong muốn được phục vụ cho càng nhiều người yêu thích ẩm thực càng tốt.

 Không gian nhà hàng Backstage.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top