Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Tiếp tục gỡ bỏ

Tiếp tục gỡ bỏ "rào cản" thủ tục hành chính

Cần tiếp tục tạo thông thoáng môi trường kinh doanh bằng việc sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư.
06:29, 09/11/2019

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, chiều 8/11.

Thông điệp của Thủ tướng về môi trường đầu tư kinh doanh là cải cách mạnh mẽ nền hành chính công vụ, khuyến khích đổi mới và sáng tạo trong mọi hoạt động của nền kinh tế. Tiếp tục nỗ lực nâng hạng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia thuộc nhóm ASEAN-4 trong 5 năm tới. Đặc biệt, cần phối hợp với ngành tòa án cải thiện mạnh mẽ chỉ số giải quyết phá sản (xếp hạng của World Bank về chỉ số này của Việt Nam là 133/190 nền kinh tế).

Cần xóa tiếp rào cản thủ tục hành chính

“Chính phủ sẽ chỉ đạo tiếp tục rà soát, bãi bỏ và giảm đáng kể danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thông qua việc bổ sung, sửa đổi Luật Đầu tư. Tiếp tục bãi bỏ, đơn giản hóa các quy định về điều kiện kinh doanh, bảo đảm những thay đổi này có tác động thiết thực đối với người dân và doanh nghiệp, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm”, Thủ tướng nói.

Vẫn theo Thủ tướng, các thủ tục hành chính như đầu tư, đất đai, xây dựng và môi trường còn phức tạp, đôi khi không rõ ràng, chồng chéo, mâu thuẫn gây tốn kém tiền bạc thời gian, và rủi ro cao cho các nhà đầu tư. Đây là những rào cản trực tiếp gây khó khăn cho việc mở rộng đầu tư, kinh doanh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

“Ngay sau kỳ họp này, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo tập trung rà soát toàn diện để bãi bỏ các quy định bất hợp lý, sửa đổi các thủ tục hành chính trùng lặp, chồng chéo, không rõ ràng trong các quy định pháp luật thuộc phạm vi thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng một luật sửa nhiều luật trình Quốc hội nhằm khắc phục những bất cập của pháp luật hiện hành trước yêu cầu đổi mới, phát triển và hội nhập”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tính lại GDP phù hợp thông lệ quốc tế

“Tính toán lại GDP là điều cần thiết”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Văn Quyền (Cần Thơ) về việc Tổng cục Thống kê đã tiến hành đánh giá lại quy mô GDP Việt Nam giai đoạn 2010 - 2017 và đã công bố kết quả quy mô GDP năm 2017 đạt 275 tỷ USD thay cho 220 tỷ USD công bố năm 2017. Nếu tính cả tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2018 và năm 2019 quy mô GDP của năm 2009 đã đạt ngưỡng khoảng 310 tỷ USD thay cho 266,5 tỷ USD.

Theo Thủ tướng, việc đánh giá lại GDP giúp quan sát những khu vực kinh tế mà trước kia bỏ sót. Điển hình như 76.000 doanh nghiệp quốc phòng, an ninh chưa tính vào GDP, ngoài ra còn lượng lớn hộ kinh doanh cá thể.

Trong khi các nước việc mua một con ốc vít, que tăm cũng có hóa đơn. Ở chúng ta, thậm chí mua xe máy, tivi cũng không có hóa đơn, chứng từ, nên tính toán bỏ sót và thất thu thuế là rất lớn. Ngoài ra, khu vực kinh tế ngầm chưa được tính toán.

Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc tính toán lại GDP là điều rất cần thiết và đó cũng là thông lệ quốc tế.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP