Reatimes.vn

Tỉnh Hưng Yên khẳng định Công ty POSHACO Hưng Yên vi phạm pháp luật về đất đai

Tỉnh Hưng Yên khẳng định Công ty POSHACO Hưng Yên vi phạm pháp luật về đất đai

Công ty POSHACO Hưng Yên chưa hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuê đất, chưa trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, nhưng đã tiến hành thi công và vi phạm pháp luật về đất đai.
15:21, 27/05/2020

Chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý đã thi công

Liên quan đến nội dung Reatimes đã phản ánh về việc Công ty Poshaco Hưng Yên (trụ sở tại thôn Tử Cầu, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) ngang nhiên đem máy móc san lấp đất ruộng khi chưa đủ hồ sơ pháp lý, chưa bồi thường, hỗ trợ các hộ dân thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Hưng Yên khẳng định: Công ty Poshaco Hưng Yên đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai.

Trả lời PV, Sở TNMT tỉnh Hưng Yên cho biết, Công ty Poshaco Hưng Yên đã được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương cho phép nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với diện tích khoảng 66.451m2 đất, thuộc địa phận xã Giai Phạm và Đồng Than, huyện Yên Mỹ để thực hiện dự án đầu tư Nhà máy sản xuất tôn màu.

Dự án trên của Công ty Poshaco Hưng Yên không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất tại Điều 61 và Điều 62 Luật Đất đai 2013. Việc sử dụng đất để thực hiện dự án được thực hiện thông qua hình thức chủ đầu tư nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên và UBND huyện Yên Mỹ cùng các đơn vị có liên quan trước hết vào cuộc một cách rốt ráo, kiểm tra, đôn đốc và xử lý triệt để những vi phạm của Công ty Poshaco Hưng Yên.

Hiện nay, Công ty Poshaco Hưng Yên đang hoàn thiện thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật, chưa hoàn thiện hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất gửi về Sở TNMT tỉnh Hưng Yên. Đơn vị này cũng chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình UBND tỉnh Hưng Yên thẩm định, phê duyệt theo quy định.

“Công ty Poshaco Hưng Yên chỉ được sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư sau khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất và được bàn giao đất ngoài thực địa”, Sở TNMT tỉnh Hưng Yên khẳng định.

Sở TNMT tỉnh Hưng Yên cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc chủ đầu tư tự ý đổ cát san phẳng đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân, đơn vị này đã phối hợp với UBND huyện Yên Mỹ tiến hành kiểm tra để báo cáo UBND tỉnh xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật về đất đai.

Vì sao “con voi vẫn chui lọt lỗ kim”?

Được biết, ngày 23/4/2020, ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Poshaco Hưng Yên. Hành vi vi phạm thứ nhất: Công ty chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khi vực nông thôn mà không được cấp có thẩm quyền cho phép. Cụ thể, công ty đã tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích khoảng 2,6ha đất trồng lúa khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của phát luật đất đai.

Hành vi vi phạm thứ hai: Công ty chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa tại khu vực nông thôn diện tích khoảng 0,2ha. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại nguyên trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và yêu cầu công ty phải dừng ngay việc san lấp, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về đất theo quy định của pháp luật. 

Quyết định trên được giao cho bà Đào Thị Thúy Hằng - người đại diện theo pháp luật của Công ty Poshaco Hưng Yên - tổ chức vi phạm, để thực hiện. Theo quyết định xử phạt, Công ty Poshaco Hưng Yên phải nghiêm chỉnh chấp hành các nội dung trên trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Ghi nhận tại dự án, hiện Công ty Poshaco Hưng Yên vẫn chưa khôi phục lại nguyên trạng ban đầu của đất đối với phần diện tích đất nông nghiệp nêu trên. Đại diện Sở TNMT tỉnh Hưng Yên cho biết, UBND huyện Yên Mỹ có trách nhiệm giám sát, đôn đốc Công ty Poshaco Hưng Yên thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quyết định xử phạt nêu trên.

Được biết, Công ty TNHH Đầu tư và Sản xuất Poshaco Hưng Yên được thành lập ngày 26/2/2019. Tổng Giám đốc, kiêm người đại diện pháp luật công ty là bà Đào Thúy Hằng (sinh ngày 9/7/1965). Cổ đông sáng lập công ty gồm 2 pháp nhân: Công ty Cổ phần Sản xuất tôn màu Poshaco (địa chỉ số nhà 03, Lô TT 04, Khu đô thị Hải Đăng City - HDMon, phố Hàm Nghi, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) góp 50% vốn và Công ty CP Thương mại, sản xuất và Xuất nhập khẩu Hưng Thịnh (địa chỉ tầng 1, số 54B, tổ 9 đường Hoàng Công Chất, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) góp 50% vốn.

Như vậy để thấy, Công ty Poshaco Hưng Yên đã bất chấp các quy định pháp luật, tiến hành thi công khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý. Có lẽ, chưa một dự án nào mà chủ đầu tư lại có thể ung dung “ngồi” trên pháp luật và “vượt mặt” chính quyền sở tại một cách dễ dàng như vậy. Mặc dù trước đó, tỉnh Hưng Yên đã có nhiều chỉ đạo nhằm chấn chỉnh tình trạng doanh nghiệp tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình khi chưa hoàn thiện thủ tục về đất đai, xây dựng, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh trong thời gian qua.

Đáng chú ý, theo khảo sát và ghi nhận của PV, tình trạng vi phạm pháp luật về xây dựng, đất đai, môi trường trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và điển hình là huyện Yên Mỹ diễn ra tràn lan, kéo dài. Những nội dung này Reatimes sẽ phản ánh trong những bài viết tiếp theo.

Để làm rõ hơn những vấn đề liên quan đến việc đầu tư xây dựng dự án Nhà máy sản xuất tôn màu, PV đã nhiều lần liên hệ chủ đầu tư và các pháp nhân có liên quan, tuy nhiên, những đơn vị này chưa cung cấp thông tin. Đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên và UBND huyện Yên Mỹ cùng các đơn vị có liên quan trước hết phải vào cuộc một cách rốt ráo, kiểm tra, đôn đốc và xử lý triệt để những vi phạm của Công ty Poshaco Hưng Yên.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP