Aa

Tổ công tác của Thủ tướng đang tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản

Nguyên Hà
Nguyên Hà lienlien.media@gmail.com
Thứ Sáu, 30/12/2022 - 14:14

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, thị trường BĐS đang gặp nhiều khó khăn đến từ pháp lý, thủ tục, dòng vốn. Tổ công tác của Thủ tướng đang tích cực rà soát để có những giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương đx bước đầu triển khai với 5 thành phố trực thuộc Trung ương, qua đó, đã làm việc với 29 doanh nghiệp, rà soát vướng mắc của 89 dự án.

Sau thời gian làm việc với một số địa phương và doanh nghiệp, Tổ công tác nhận thấy có 5 vấn đề khó khăn, vướng mắc nổi cộm mà các doanh nghiệp đang cần tháo gỡ. Thứ nhất là vấn đề quản lý đất đai, liên quan đến giao đất, điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất, tính giá đất. Thứ hai là khó khăn về điều chỉnh quy hoạch thực hiện dự án bởi khi điều chỉnh quy hoạch thì phải điều chỉnh giá đất dẫn đến khó khăn trong tính tiền sử dụng đất. Thứ ba là các trình tự thủ tục đầu tư còn nhiều bất cập, chồng chéo gây khó cho doanh nghiệp. Thứ tư là khó khăn liên quan đến pháp luật về nhà ở, nhất là nhà ở xã hội. Cuối cùng, việc khan hiếm nguồn lực tài chính của doanh nghiệp cũng đang vướng mắc lớn. Doanh nghiệp khó tiếp cận tín dụng, khó khăn trong phát hành trái phiếu và chịu áp lực đáo hạn trái phiếu cùng lúc; khó khăn, trong huy động vốn của khách hàng dẫn đến doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn tiến độ.

“Hiện tại, nhiều dự án bất động sản đã phải dừng triển khai, kéo theo đó nhiều doanh nghiệp nhà thầu xây dựng cũng phải cho công nhân nghỉ việc” Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng phát biểu tại buổi họp báo ngày 30/12.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm của các doanh nghiệp bất động sản trong việc lựa chọn thực hiện các dự án đầu tư. Có thời điểm các doanh nghiệp triển khai quá nhiều dự án mà không dự liệu được nhu cầu thị trường và cân đối tài chính, nguồn lực để triển khai.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, trong ngắn hạn, các doanh nghiệp cần rà soát, cơ cấu lại dự án, nguồn vốn, thậm chí phải bán bớt dự án chưa triển khai, tập trung vào hoàn thiện các dự án cần thiết, sớm tạo ra dòng tiền trở lại để tái đầu tư, thực hiện các dự án tiếp theo. Tránh tình trạng sử dụng vốn vay của dự án này thực hiện dự án khác dẫn đến đổ vỡ.

Về dài hạn thì vẫn cần những giải pháp chính sách để tháo gỡ cho doanh nghiệp, hướng đến phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, ổn định, bền vững.

Gia tăng nguồn cung nhà ở xã hội sẽ góp phần giảm giá nhà

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong năm 2022 các địa phương đã khởi công được 19 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp với tổng số khoảng 33.194 căn, tổng diện tích xây dựng khoảng 1,8 triệu mét vuông.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã hoàn thiện, trình Thủ tướng đề án xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng thựa nhận, các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí ngay ở khâu thủ tục pháp lý để triển khai dự án tại nhiều địa phương.

Bộ Xây dựng đang tích cực tháo gỡ nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, hướng dẫn trình tự thủ tục các dự án, làm căn cứ để thực hiện nhanh gọn hơn, tháo gỡ cho các doanh nghiệp.

“Cơ chế chính sách phát triển nhà ở xã hội thuộc thẩm quyền Chính phủ, thời gian qua, chúng tôi đã tham mưu một số nội dung liên quan đến ưu đãi, đối tượng thụ hưởng chính sách, cơ chế vay vốn cho người mua nhà”, ông Sinh nói.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng đang đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở, trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội, không giới hạn trong 20% quỹ đất mà theo hướng giao cho UBND địa phương bố trí quỹ đất đầu tư nhà ở xã hội để mở ra nguồn lực đất đai, đáp ứng nhu cầu.
“Chính sách nhà ở xã hội là chính sách thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người dân nên có trách nhiệm bố trí quỹ đất, mở ra nguồn lực về đất đai, gia tăng nguồn cung trong thời gian tới”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh khẳng định và cho biết thêm, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục xem xét lại các chính sách ưu đãi xây dựng nhà ở xã hội. Khi có ưu đãi thì sẽ giúp giảm giá bán. Đồng thời, khi giảm bớt các chi phí thủ tục, chi phí đất đai, lãi vay, nhân công cũng sẽ giúp hạ giá nhà ở xã hội.

"Chúng tôi đang cố gắng để chi phí xây dựng nhà ở xã hội là chi phí thật, tính đúng, tính đủ, để giá bán nhà ở xã hội ngày càng tốt hơn trong thời gian tới”, ông nói.

Giá bán bất động sản bị chi phối bởi quy luật cung cầu. Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, việc gia tăng nguồn cung nhà ở xã hội vừa tạo chỗ ở cho người dân vừa giảm giá nhà trên thị trường ở phân khúc bình dân.

Dự báo về thị trường bất động sản 2023, ông Vương Duy Dũng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho hay, dù trải qua rất nhiều thách thức trong nửa cuối năm 2022 nhưng đến nay, nhờ nhiều giải pháp tháo gỡ, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu tích cực, vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Với sự quyết liệt của Chính phủ, Tổ công tác, các bộ ngành, năm 2023, thị trường sẽ phát triển ổn định trở lại.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top