Aa

Tọa đàm và GLTT: Giải mã các kênh đầu tư hiệu quả và bền vững trong bối cảnh hiện nay

Thứ Năm, 29/09/2022 - 13:00

Chiều 29/9, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Reatimes và VIRES tổ chức Tọa đàm và GLTT: Giải mã các kênh đầu tư hiệu quả và bền vững trong bối cảnh hiện nay.

Sau tác động của dịch Covid-19, nền kinh tế nước ta đang quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhanh với đà phục hồi mạnh mẽ ở hầu hết các ngành, lĩnh vực. Dựa trên bức tranh kinh tế Việt Nam trong 2 quý đầu năm và các chỉ số kinh tế 8 tháng đầu năm, các tổ chức tài chính quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 đạt 7,5 - 8,5%.

Nhờ hệ thống chính trị và nền kinh tế vĩ mô ổn định, trong khi nền kinh tế thế giới đang chống chọi với lạm phát cao và nguy cơ suy thoái thì Việt Nam lại trở thành điểm sáng thu hút vốn đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư đạt 16,8 tỷ USD tính đến 20/8/2022. Bên cạnh đó, các kênh đầu tư trong nước như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng, tiết kiệm ngân hàng… cũng đang ghi nhận những chuyển biến tích cực nhờ dòng tiền đầu tư gia tăng trở lại.

Giới phân tích đánh giá, trong các kênh đầu tư nói trên, hấp dẫn dòng tiền nhất cả trong ngắn hạn và dài hạn vẫn là bất động sản, trong đó nổi bật là phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng khi hưởng lợi tuyệt đối từ sự bật tăng trở lại của lượng khách du lịch nói riêng và ngành du lịch nói chung.

Trong bối cảnh đầu tư mới, phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang chứng kiến sự dịch chuyển của dòng tiền từ các thị trường truyền thống như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc đến những điểm đến mới, đặc biệt là khu vực ven biển còn nhiều tiềm năng và sức hút cùng hệ thống hạ tầng giao thông phát triển như Phan Thiết (Bình Thuận), Hồ Tràm - Bình Châu (Bà Rịa - Vũng Tàu). 

Để nhận diện và giải mã các kênh đầu tư hiệu quả và bền vững hiện nay, triển vọng ngắn hạn và dài hạn, đánh giá tính hấp dẫn và an toàn cùng xu hướng dòng tiền của kênh đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng; bài toán lựa chọn sản phẩm và phương thức đầu tư, cách quản trị dòng tiền để sinh lời an toàn; khẩu vị lựa chọn sản phẩm của các nhóm nhà đầu tư có tài chính 6 - 10 tỷ đồng và nhóm 10 - 15 tỷ đồng…, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam và sự đồng hành của Tập đoàn Novaland tổ chức chương trình Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến với chủ đề: Giải mã các kênh đầu tư hiệu quả và bền vững trong bối cảnh hiện nay.

Thời gian: 13h00 - 17h00, ngày 29/9/2022 (thứ năm)

Địa điểm: Tòa nhà CDC, 25 Lê Đại Hành, Hà Nội

Điều phối Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến: TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh.

Danh sách khách mời:

1. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng

2. TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

3. TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV

4. Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam

- Cùng khoảng 80 - 100 nhà đầu tư, đơn vị phân phối và khoảng 20 - 30 nhà báo.

Trân trọng kính mời quý độc giả tham gia giao lưu trực tuyến bằng cách gửi câu hỏi cho Ban Tổ chức về hòm thư: btk.reatimes@gmail.com.

Tiêu điểm sự kiện

  17:05

  Tọa đàm và GLTT kết thúc

  17:00

  Nhà đầu tư tại Tọa đàm đặt câu hỏi về lời khuyên đầu tư

  Câu hỏi: Thời điểm này, có nên đầu tư bất động sản hay không và liệu có nên sử dụng hết số tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư vào kênh này?

  TS. Nguyễn Văn Đính trả lời: Bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư hấp dẫn. Quan trọng là đầu tư vào phân khúc nào, chỗ nào sinh lợi nhiều nhất thì xuống tiền đầu tư. Theo tôi, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất đang tăng thì tốt nhất không nên dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư. Nếu chọn được đúng phân khúc chất lượng và khả năng sinh lời cao thì hãy xuống tiền.

  Ông Nguyễn Mạnh Hà trả lời: Thực ra lạm phát, kinh tế bất ổn thì càng cần phải đầu tư. Đã có ý định thì đừng chần chừ, thời gian là vàng. Nhiều người không có đồng nào mà cũng vẫn còn tìm hiểu để đầu tư cơ mà.

   

  16:55

  TS. Võ Trí Thành đọc câu hỏi của nhà đầu tư gửi về chương trình

  Câu hỏi: Theo chia sẻ của các chuyên gia, có thể thấy rằng thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại khu vực phía Nam là rất tiềm năng. Tuy nhiên, tôi cũng rất quan tâm đến loại hình bất động sản đô thị vệ tinh ở các thành phố lớn, đặc biệt là TP.HCM. Vậy các chuyên gia đánh giá như thế nào về tiềm năng của loại hình này?  

  Ông Nguyễn Mạnh Hà trả lời: Thực ra đô thị vệ tinh là xu hướng phát triển mạnh hiện nay, điển hình là Hà Nội và TP.HCM. Những đô thị lớn này hiện nay không thể nhồi nhét thêm được nữa. Di chuyển ở Hà Nội hiện nay phải tính bằng giờ.

  Việc phát triển các đô thị vệ tinh là tất yếu để giãn cách lượng dân cư đang “nén” ở trong nội đô. Nội đô hết đất thì phải tính đến phương án xa hơn, nhưng những phương án đó cũng phải đầy đủ cơ sở hạ tầng. Ở đâu môi trường sống tốt thì tự khắc sẽ có việc làm, sẽ có người ở.

  Ông Võ Trí Thành tiếp lời: Các đô thị vệ tinh ở Hà Nội và TP.HCM trước đây có hạn chế là độ nén chưa cao lắm nhưng ách tắc. Nếu dự án chỉ giải quyết vấn đề ở thì không ổn, bởi chưa đủ tiện ích, hạ tầng để thu hút, hấp dẫn người dân và phát triển kinh tế. 

  16:50

  Nhà đầu tư tại Tọa đàm đặt câu hỏi về sự tác động của phát triển cơ sở hạ tầng đến bất động sản du lịch

  Câu hỏi: Thưa các chuyên gia, thực tế chứng minh rằng, để phát triển du lịch, hệ thống hạ tầng có ảnh hưởng rất lớn. Điển hình nhiều nước trên thế giới, trước khi muốn kích cầu du lịch họ sẽ xây dựng các tuyến đường, sân bay. Vậy theo các chuyên gia, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây - Phan Thiết và sân bay Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành sẽ có tác động như thế nào đối với ngành du lịch, bất động sản du lịch tỉnh Bình Thuận? 

  TS. Võ Trí Thành trả lời: Như trước đó đã phân tích và theo nghiên cứu của CBRE, các vùng như TP.HCM có hạ tầng tốt thì thông thường giá bất động sản tăng 10 - 20%. Giờ có thêm những hạ tầng khác được đẩy mạnh đầu tư như sân bay, cảng, đường cao tốc… thì chắc chắn sẽ có tác động tới thị trường này. Nhiều tập đoàn lớn cũng muốn tham gia đầu tư vào bất động sản Bình Thuận. Những yếu tố như sự kết nối, sự quan tâm của nhà đầu tư chiến lược và tiềm năng phát triển của địa phương đều được quan tâm rất lớn.

   

  16:45

  Anh Lê Tuấn Minh (36 tuổi, Bình Dương) đặt câu hỏi:

  Câu hỏi: Thưa các chuyên gia, nếu trước đây các bất động sản du lịch và các địa phương phát triển du lịch chỉ được coi là điểm đến dành cho du khách, thì ngày nay xu hướng ở, định cư, thậm chí cả "tạm ở" đang trở nên phát triển mạnh. Vậy các chuyên gia cho tôi hỏi đây có phải là xu hướng tất yếu hay chỉ là hiện tượng nhất thời?

  TS. Nguyễn Văn Đính trả lời: Tôi cho rằng đây là xu hướng tất yếu trên toàn cầu và là xu hướng đa dạng, cởi mở, có nhiều lựa chọn, cả về nơi ở và nơi làm việc. Ví dụ như bất động sản văn phòng cũng có rất nhiều loại hình nên những sản phẩm bất động sản khác cũng vậy. Sản phẩm bất động sản luôn có sự thay đổi để bắt nhịp với nhu cầu ngày càng hiện đại. Như các chuyên gia khác đã phân tích, chúng ta nhắc nhiều tới bất động sản số, đầu tư số, đầu tư chung… Đây là xu thế và để dù nhà đầu tư có ít vốn cũng có thể tham gia đầu tư được bất động sản. Rõ ràng, chúng ta phải thay đổi về thói quen đầu tư.

   

  16:37

  Nhà đầu tư tham dự Tọa đàm đặt câu hỏi về đón nhận xu hướng khách du lịch Trung Quốc 

  Câu hỏi: Thưa chuyên gia, sau chiến dịch “Zero Covid”, dự báo nhu cầu du lịch của khách Trung Quốc sẽ rất lớn, trong khi khẩu vị khách du lịch của Việt Nam chủ yếu là khách phương Tây. Liệu chúng ta có đón nhận tốt nhu cầu này?

  TS. Võ Trí Thành trả lời: Ngành du lịch quốc tế của các nước đã phục hồi, chiếm 45 - 50% nguồn thu ngành du lịch. Riêng Việt Nam, mới chỉ du lịch nội địa phục hồi. Năm nay chúng ta đặt mục tiêu 65 triệu lượt khách du lịch, thì đến thời điểm hiện tại đã đạt 80 triệu lượt khách, trong đó chỉ có 18 triệu lượt khách nước ngoài. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch nước ngoài luôn cao so với khách nội địa.

  Bởi vậy, tôi thích chiến lược du lịch của Singapore và Thái Lan. Họ hướng vào 1% dân số giàu. Cũng có thông tin là một nửa hàng xa xỉ của thế giới là do khách Trung Quốc tiêu thụ. Cho nên chúng ta kết hợp thu hút khách du lịch Trung Quốc là hợp lý.

  TS. Cấn Văn Lực bổ sung: Câu hỏi của bạn rất hay. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị chính sách ứng xử sau khi Trung Quốc chấm dứt chính sách “Zero Covid”. Nghiên cứu gần đây nhất của Ngân hàng Thế giới cho thấy, khách Trung Quốc sang Việt Nam có mức chi tiêu bình quân bằng một nửa so với khách châu Âu. Tuy nhiên đây vẫn là nguồn thu quan trọng cho nước ta. Nói chung, nguồn thu du lịch quốc tế là rất quan trọng. Việt Nam cũng nên lưu ý phát triển du lịch kết hợp nghỉ dưỡng và làm việc, phù hợp với những đối tượng làm việc tự do đang ngày càng gia tăng.

  16:30

  Nhà môi giới tham dự Tọa đàm đặt câu hỏi về bất động sản du lịch nghỉ dưỡng gắn với nhu cầu chăm sóc sức khỏe

  Câu hỏi: Ngay khi nới lỏng giãn cách xã hội, một số khách hàng đã tìm đến chúng tôi để đưa họ đi tham quan dự án du lịch nghỉ dưỡng gắn với nhu cầu chăm sóc sức khỏe, sống khỏe an toàn sau đại dịch. Như vậy có thể thấy khẩu vị của nhà đầu tư đang dần thay đổi khi lựa chọn sản phẩm. Quan điểm của các chuyên gia về xu hướng đầu tư này ra sao và có những dự báo như thế nào về triển vọng của các sản phẩm nghỉ dưỡng này?

  TS. Võ Trí Thành trả lời: Nhiều nhà phát triển bất động sản hiện nay đang quan tâm và lựa chọn đầu tư vào bất động sản du lịch. Nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cũng tăng cao. Sống xanh, sống khỏe, sống nhân văn, cá tính trở thành xu hướng. Xu hướng đó rất phù hợp với cuộc cách mạng bất động sản hiện nay.  

  Không chỉ sau đại dịch Covid-19, nhu cầu liên quan đến chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng mới tăng cao mà còn do thu nhập của người dân Việt Nam ngày càng cao lên, dẫn đến nhu cầu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cũng mạnh theo.

  Xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng là xu hướng mạnh, hấp dẫn. Tôi đi nhiều nơi trên thế giới, như Bali chẳng hạn, cảnh đẹp không thể bằng Việt Nam nhưng khách du lịch phương Tây rất thích Bali. Đó là sự hấp dẫn của văn hóa truyền thống. Về văn hóa truyền thống, miền Trung rất có lợi thế. Hiện nay, trong quy hoạch, đôi khi ta hơi thiên quá về bất động sản du lịch, ví dụ như Đà Nẵng phát triển mạnh bất động sản du lịch đã làm chậm xây dựng Đà Nẵng như một khu đô thị đa năng. Nên phát triển Đà Nẵng không chỉ là nơi đáng đến mà còn là nơi đáng sống.

  Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Singapore đang đi nhanh hơn ta. Họ có ưu đãi rất lớn với những người thu nhập cao, chuyên gia cao cấp… Chúng ta nên phát triển đô thị đa năng gắn với chức năng du lịch. Như Hội An hiện nay mới là thành phố thuần du lịch, còn Quảng Ninh không nên chỉ là đô thị du lịch. Cho nên xu hướng hiện nay là xây dựng các thành phố đa năng, đáng sống thu hút nhiều cư dân thu nhập cao, các chuyên gia cao cấp…

  16:20

  Nhà đầu tư tham dự Tọa đàm đặt câu hỏi về tiềm năng và rủi ro khi đầu tư BĐS du lịch

  Câu hỏi: Như các thông tin đang được đưa ra trên thị trường, bất động sản du lịch hiện có tiềm năng phát triển rất lớn và được đầu tư bài bản bởi các doanh nghiệp lớn. Tôi muốn hỏi ông Nguyễn Mạnh Hà rằng liệu đây có phải là hướng phát triển trong tương lai của các doanh nghiệp bất động sản hay không? Cũng là nhà đầu tư, tôi rất quan tâm đến vấn đề rủi ro, ông có thể đưa ra cảnh báo gì để các nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro?

  Ông Nguyễn Mạnh Hà trả lời: Tôi có người bạn vừa đi Bali (Indonesia) về và chia sẻ rằng thấy ở đó cũng không có gì quá đặc biệt hấp dẫn, thậm chí còn thua khi so sánh với một số khu nghỉ dưỡng của Việt Nam. Trả lời câu hỏi của anh, cũng như quy hoạch phát triển đô thị nhà ở, nếu đầu tư nhà ở chung cư trong nội đô thì chưa chắc đã có được dự án đồng bộ, bởi còn phải đáp ứng hạ tầng xã hội, dịch vụ đô thị… nên giá thành đội lên sẽ rất cao. Đó là định hướng phát triển của đô thị sau này.

  Từ giờ trở đi, nếu phát triển nhỏ lẻ sẽ không có hiệu quả bằng những khu đô thị đồng bộ. Nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân bây giờ rất lớn, các resort nhỏ là đã kém thu hút khách rồi. Trong khi những resort lớn với cảnh quan hoành tráng, cung cấp đầy đủ dịch vụ hấp dẫn và thu hút hơn hẳn. 

  Tôi cho rằng đã phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng thì cần phải tầm cỡ như Phú Quốc, với các dự án của Vingroup, Sun Group hay Novaland... Các dự án phải đủ lớn, phát triển đầy đủ cả khu vui chơi giải trí nữa mới thu hút được du khách, giá trị bất động sản mới lớn được. Nhà đầu tư sẽ kỳ vọng vừa có thể cho thuê, vừa có thể tăng giá trị bất động sản trong tương lai, đó mới là kỳ vọng thực sự của họ. Mà giá trị bất động sản chỉ có thể tăng ở các dự án sở hữu đầy đủ điều kiện để phát triển.

  Còn nói về rủi ro, chúng tôi cho rằng quan trọng nhất là tính pháp lý. Thỏa thuận hợp đồng giữa chủ đầu tư và người mua phải rõ ràng, hợp lý. Các nhà đầu tư cần cẩn trọng nghiên cứu kỹ để tránh rủi ro trước khi xuống tiền.

  TS. Cấn Văn Lực tiếp lời: Tôi đồng tình với ý kiến anh Hà. Tính pháp lý và năng lực đầu tư là những điều vô cùng quan trọng.

  Tôi muốn bổ sung thêm về vấn đề quy hoạch, các dự án bất động sản được quản lý bởi ai? Nếu được quản lý bởi những chủ đầu tư chuyên nghiệp, uy tín thì sẽ yên tâm hơn. Thời điểm hiện nay không nên dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều bởi lãi suất đang tăng. Thị trường lên xuống, nhiều lúc nhà đầu tư muốn bán để trả nợ nhưng chưa chắc đã bán được.

  Tôi cho rằng, kinh tế tài chính, vấn đề thanh khoản của thị trường là vô cùng quan trọng. Mua nhưng chưa chắc ở lâu dài, đến khi muốn bán đi thì phải có thanh khoản, phải có người mua. 

  Tôi thấy nhiều anh chị em tự mình lọ mọ mua bán, đầu tư. Đó cũng là một cách tốt nhưng tôi vẫn cho rằng nên thông qua các công ty môi giới, tư vấn chuyên nghiệp. Chấp nhận mất đi một phần phí nhưng nó xứng đáng bởi họ tư vấn giúp chúng ta về pháp lý, thông tin, tìm hiểu về thị trường…

  16:10

  Chị Lê Thảo Anh (40 tuổi, Thanh Hóa) đặt câu hỏi

  Câu hỏi: Thưa các chuyên gia, hiện gia đình tôi đang sống tại TP. Thanh Hóa và chúng tôi đang tìm kiếm căn nhà thứ hai để nghỉ dưỡng hoặc khai thác cho thuê. Vậy với vốn tài chính khoảng 8 - 10 tỷ, tôi nên xuống tiền vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng trong giai đoạn hiện nay không hay đợi đến khi nào?

  TS. Cấn Văn Lực trả lời: Việt Nam đang có một chiến lược phát triển kinh tế biển rất tốt. Riêng khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung đã có 14 tỉnh có kế hoạch phát triển rất rõ.

  Trong kế hoạch phát triển khu vực Nam Trung Bộ, tốc độ tăng trưởng được dự định lên mức 8 - 9% đến năm 2030 nên vùng này rất nhiều tiềm năng trong những năm tới. Ở khu vực này, chúng tôi đánh giá Nha Trang đã khá bão hòa, còn Phú Quốc, Phan Thiết vẫn rất nhiều tiềm năng. 

  Hiện chúng tôi và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đang kiến nghị với Chính phủ, để định danh cho bất động sản nghỉ dưỡng. Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đã có rồi nhưng Luật Đất đai cần bổ sung để có tính pháp lý rõ ràng cho lĩnh vực này trong thời gian tới.

  Bên cạnh đó, cơ sở nghỉ dưỡng của Việt Nam tương đối sơ khai so với các nước nên dư địa phát triển lớn. Du lịch đã hoạt động mạnh mẽ, sôi động trở lại. Bất động sản đô thị du lịch hiện là phân khúc đáng đầu tư. Dự đoán ngành bất động sản sẽ sớm quay lại quỹ đạo tăng trưởng và phát triển, khi kinh tế đang phục hồi và vấn đề pháp lý sắp tới được tháo gỡ. Chị có thể cân nhắc đầu tư lĩnh vực này.

  Ông Nguyễn Văn Đính bổ sung: Khi khách hàng có 8 - 10 tỷ đồng thì có nhiều lựa chọn, đặc biệt ở những vùng có tiềm năng du lịch. Tuy nhiên, chị nên lưu ý một số nơi bất động sản du lịch đã phát triển ổn định, khai thác tốt thì mặt bằng giá tương đối cao.

  Đối với condotel, shophouse có giá 4 - 5 tỷ đồng cho một sản phẩm thì có thể đầu tư ở những khu vực đang phát triển như Thanh Hóa, Bình Định, Bình Thuận. Lý do là những vùng này còn rất nhiều dư địa và chủ đầu tư đang có cơ chế bán hàng tốt. Chị có thể đầu tư ngay bây giờ, bởi nếu đợi khi hoàn thiện rồi thì có thể sẽ không còn cơ hội.

  15:55

  Chị Nguyễn Thuý An (35 tuổi, nhà đầu tư, Hà Nội) đặt câu hỏi cho ông Nguyễn Mạnh Hà

  Câu hỏi: Với vai trò là Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà đánh giá bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết đang nằm ở vị trí nào trong toàn bộ bản đồ bất động sản nghỉ dưỡng Nam Trung Bộ nhìn từ các yếu tố nguồn cung, cầu và giá cả?

  Ông Nguyễn Mạnh Hà trả lời: Thực ra, theo tôi, nói đến tiềm năng của Phan Thiết thì đầu tiên phải nhắc đến Mũi Né. Đầu năm 2000, tôi cũng tham gia tìm hiểu tiềm năng và đầu tư vào các tỉnh phía Nam. Khi đó Mũi Né chính là địa chỉ sáng nhất khu vực Nam Trung Bộ và chúng tôi đã đầu tư nhưng dự án đó đến giờ vẫn chưa làm được gì vì giao thông đi lại rất khó khăn, máy bay không có, nơi đó còn rất hẻo lánh.

  Nhưng hiện nay chúng ta đã có quy hoạch sân bay, cao tốc. Ta hình dung Quảng Ninh, Móng Cái phát triển như thế nào thì Phan Thiết sẽ phát triển như vậy trong tương lai không xa. Tôi cho rằng Phan Thiết còn nhiều dư địa phát triển. Chắc chắn bất động sản nghỉ dưỡng của Phan Thiết sẽ là điểm sáng của bản đồ du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam.

  TS. Nguyễn Văn Đính bổ sung thêm, liên quan đến giá cả bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Phan Thiết: Xu hướng tăng giá của bất động sản ở Phan Thiết rất ấn tượng. Trước đây, cụ thể là năm 2015, giá bất động sản tại đây chỉ vài ba triệu đồng cho một mét vuông, sau đó mới có sự bùng nổ của các dự án. Đặc biệt, việc triển khai sân bay, cao tốc vào năm 2019 - 2020 khiến giá bất động sản thay đổi chóng mặt, giá khoảng 30 triệu đồng/m2. Như vậy tốc độ đã tăng lên 10 lần. Hiện nay giá bình quân của bất động sản tại đây là trên 50 triệu đồng/m2.

  Dự báo Phan Thiết là khu vực được đầu tư mạnh về hạ tầng đô thị, tôi đánh giá trong vài năm tới, nơi đây sẽ không thua kém Đà Nẵng hay Nha Trang.

  15:45

  TS. Võ Trí Thành điều phối Phiên 2: Giao lưu trực tuyến

  Ông Nguyễn Quốc Khánh (45 tuổi, nhà đầu tư, Hà Nội) đặt câu hỏi: Tôi thấy Phan Thiết hiện cũng là nơi lý tưởng để sống, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và bản thân tôi cũng khá thích khu vực này. Tuy nhiên tôi vẫn đang lăn tăn giữa Phan Thiết và các khu vực lân cận như Ninh Thuận, Phú Yên…Vậy các chuyên gia cho tôi thêm lời khuyên về điểm mạnh vượt trội của khu vực Phan Thiết so với những khu vực khác? Và ông đánh giá như thế nào về tiềm năng tăng giá của khu vực này trong tương lai?

  Ông Bùi Văn Doanh trả lời: Cảm ơn câu hỏi của độc giả. Trong phần trả lời trước của tôi đã có một phần đáp án. Theo tôi, mua bất động sản để ở thì điều đầu tiên cần để đáp ứng điều kiện sống phải là hạ tầng. Các hạ tầng ở đây bao gồm hạ tầng kỹ thuật (như sân bay, bến cảng...) và hạ tầng xã hội (về giáo dục, y tế...). Trong trường hợp này, nhà đầu tư có cả nhu cầu nghỉ dưỡng thì cũng cần đến các dịch vụ chăm sóc con người, về điều kiện tự nhiên, nhất là môi trường.

  Hiện nay tôi nghĩ có 2 khu vực tạm gọi là tốt về môi trường sống là miền núi và ven biển. Tuy nhiên ở Việt Nam, theo xu hướng sẽ chọn nơi gần biển vì ở đây ngoài có môi trường tốt thì không khí có hơi muối, số giờ ánh nắng mặt trời chiếu cao nên có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, ven biển có cảnh quan tốt.

  Bây giờ, nhu cầu sống của con người ngày càng mở rộng, ngoài môi trường sạch, cảnh quan đẹp thì cũng cần có sự kết nối. Tôi vẫn nhấn mạnh đến địa điểm Phan Thiết bởi ở đây khá giống Phan Rang, Nha Trang nhưng điều kiện thời tiết bớt cực đoan và ôn hòa hơn. Càng vào sâu trong phía Nam, thời tiết càng hài hòa hơn. Hơn nữa, tôi đánh giá bãi biển ở đây có thể sánh ngang với Nha Trang hoặc hơn, không phải ngẫu nhiên các sự kiện thể thao quốc tế trước đây được tổ chức nhiều ở nơi này.

  15:20

  TS. Võ Trí Thành đặt câu hỏi cho TS. Nguyễn Văn Đính

  Câu hỏi: Bình Thuận sắp có sân bay và chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông kết nối với Đà Lạt, TP.HCM. Dưới góc nhìn khảo sát thực tế, anh sẽ lựa chọn đầu tư vào dự án như thế nào?  

  Ông Nguyễn Văn Đính trả lời: Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu bất ổn, bất ổn mạnh nhất là tăng giá (+30% so với năm ngoái, +50% so với 2019). TP.HCM năm 2019 còn có những căn hộ giá 20 - 25 triệu đồng/m2 nhưng hiện nay không còn, rẻ nhất là khoảng 50 triệu đồng/m2.

  Giá cả tăng có nhiều nguyên nhân: Hàng hiếm do vướng mắc chính sách, nguồn cung hạn chế, nhu cầu đầu tư tăng mạnh. Giá trị bất động sản trên thị trường đang được gia tăng bởi đầu tư công vì hạ tầng được đầu tư tốt, tạo kết nối các vùng kinh tế, liên vùng kinh tế, công nghệ, kinh doanh… đều sinh lợi. Những yếu tố đó tạo giá trị cho bất động sản.

  Ở đâu tăng giá mạnh, ở đâu sinh lời mạnh từ bất động sản, phát triển hạ tầng, phát triển kinh tế, đầu tư… sẽ tạo ra giá trị. Ví dụ khu vực Linh Đàm, Mỹ Đình, trước đây, đất nền chỉ có giá hơn 10 triệu đồng/m2 do đầu tư sơ sài nhưng hiện nay giá đã lên 200 triệu đồng/m2, tùy vị trí… Vùng nào đang ở thời điểm sơ khai chuẩn bị đầu tư, sắp đầu tư thì mặt bằng giá thấp, tốc độ tăng giá tỷ lệ thuận với tốc độ đầu tư, có những nơi tăng mạnh hơn vì khả năng khai thác tạo ra lợi nhuận.

  Vậy thị trường bất động sản đang có những khu vực nào hấp dẫn? 

  Cách đây 5 - 7 năm, Thanh Hóa, Bình Định chưa có gì nhưng tại sao bây giờ lại "sốt"? Vì có chủ trương quyết liệt đầu tư, có những “đại bàng”, “cá mập” vào "làm tổ", tạo ra giá trị, tạo ra động lực lan tỏa, lôi kéo các nhà đầu tư thứ cấp, thứ phát… tạo ra sức đầu tư mạnh, thay đổi hẳn diện mạo địa phương. Tại Thanh Hóa, có những khu vực trước đây 50 triệu đồng/ha nhưng bây giờ 50 triệu đồng/m2.

  Vùng Duyên hải Nam Bộ, Nam Trung Bộ, trước đây có Đà Nẵng thời sơ khai (năm 2010) giá hơn 10 triệu đồng/m2 ở khu vực cảng biển, nhưng bây giờ cả vùng Đà Nẵng đã phát triển khủng khiếp, giá lên 300 triệu đồng. Đà Nẵng và Nha Trang đã bùng nổ, là cơ hội cho những tỉnh thành khác, vùng khác phát triển. Điển hình như Bình Thuận đã biết tận dụng nhanh kết nối không gian, thời gian… đề xuất xây sân bay, tận dụng đầu tư công thúc đẩy xây cao tốc, vùng tiếp giáp Đông Nam Bộ là vùng kinh tế lớn, cộng hưởng với đó.

  Bình Thuận là vùng không khác gì Bình Định, Thanh Hóa 10 năm trước, chỉ có nắng gió nhưng một vài “đại bàng” vào, làm thay đổi diện mạo nhanh. Bản thân Bình Thuận tập trung đầu tư phát triển một số đô thị mới, những giá trị mới… đặc biệt là tập trung xây dựng đô thị du lịch.

  Đô thị du lịch rất phù hợp với xu hướng phát triển du lịch - ngành mũi nhọn của nước ta. Việt Nam tiến tới là quốc gia du lịch, đón hàng chục triệu du khách quốc tế. Nếu không có hạ tầng, không có khu du lịch đồng bộ giá trị cao thì không thể làm được điều đó.

  Bình Thuận đã tận dụng được những điều đó để hướng đến sau này có thể đón được vài chục triệu khách quốc tế. Những vị khách chất lượng, cao cấp đòi hỏi cơ sở hạ tầng cũng chất lượng, đẳng cấp.

  Tôi ví dụ một căn hộ bình dân ở khu vực Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) cho thuê tầm 1.000 USD nhưng những khu như Ciputra, Ecopark… thì phải lên tới 3.000 USD. Khả năng sinh lợi của căn hộ giá trị cao tốt hơn.

  Ở chỗ nào có sự đầu tư, khởi điểm tốt, giá đang ở mức thấp, dư địa còn lớn sẽ tạo ra những giá trị bất động sản có khả năng khai thác nhanh thì ta lựa chọn, đây là quan điểm của tôi trên cương vị người môi giới. Khu vực phát triển nhanh, quy hoạch chất lượng sẽ tạo thành khu kinh tế đẳng cấp, tạo ra giá trị tăng trưởng nhanh nhất, tạo ra giá trị kinh tế lớn nhất.

  TS. Võ Trí Thành: Cảm ơn ông Đính. Trong kinh tế thị trường thì thị trường tài chính và thị trường bất động sản đều cần môi giới. Lý do là sự bất đối xứng thông tin trong cung cầu, khách hàng thường là những người thiếu thông tin và sẽ nhận thông tin qua những người hoạt động trong lĩnh vực môi giới. Do đó, môi giới cần chuyên nghiệp và có lương tâm. 

  Đến thời điểm này, quy hoạch tổng thể quốc gia đã sắp sửa xong, cơ bản các tỉnh thành đã bàn thảo xong, trừ những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Trong đó, một trong những vấn đề giới đầu tư cần lưu ý là việc xây dựng và hoàn thiện hạ tầng các khu đô thị. 

  Đặc biệt, cơ chế chính sách đang mở đường rất mạnh mẽ cho các “đại bàng” đến đầu tư và phát triển ở các khu vực tiềm năng. Ông Đính cũng đã nhìn nhận giá trị của quá trình quy hoạch, đây là yếu tố để tăng tốc và nhà đầu tư nên lưu ý.

  15:10

  TS. Võ Trí Thành đặt câu hỏi cho ông Bùi Văn Doanh

  Câu hỏi: Thực tế các thị trường bất động sản nghỉ dưỡng truyền thống đã cho thấy dấu hiệu bước vào giai đoạn bão hòa. Theo chuyên gia, Duyên hải Nam Trung Bộ có phải là một thị trường tiềm năng để đầu tư trong giai đoạn hiện nay? Tỉnh nào thuộc khu vực này có tiềm năng và sức hút lớn?

  Ông Bùi Văn Doanh trả lời: Khi đầu tư, tôi quan tâm đầu tiên đến vị trí vì vị trí chứa đựng sự kết nối về giao thông, hạ tầng. Hiện nay, xu hướng chuyển dịch đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vào khu vực Nam Trung Bộ ngày càng gia tăng. Cả vùng Duyên hải Nam Trung Bộ đều có vị trí đẹp, từ Nha Trang, vào đến Ninh Thuận và Bình Thuận đều có sự kết nối tốt với Đà Lạt - thành phố sương mù với khí hậu hợp lý và kết nối với đô thị sôi động nhất là TP.HCM. 

  Trong 3 địa phương này, tôi thấy Bình Thuận là điểm đến đáng đầu tư, khi dễ dàng kết nối với Nha Trang - điểm đến lý tưởng, đồng thời kết nối với Đà Lạt và TP.HCM thuận lợi. Điểm quan trọng nữa là kết nối dễ dàng giữa Phan Thiết và TP.HCM.

  Tâm lý của người Việt Nam thường là mua nhà để ở nhưng trong đó vẫn tính đến cơ hội đầu tư. Phan Thiết (Bình Thuận) về vị trí có sự nhỉnh hơn so với các nơi khác. Ví dụ như khách hàng ở TP.HCM sẽ chọn đầu tư vào vị trí gần họ hơn, là Phan Thiết.

  Về phân khúc đầu tư, tôi có ý hơi khác với anh Nguyễn Mạnh Hà vì anh Hà nêu cao tính an toàn, tôi chọn phân khúc du lịch và nghỉ dưỡng vì như anh Cấn Văn Lực nói là phải tính đến tương lai và anh Thành nhắc tới việc phải tính đến trung - dài hạn. Sau đại dịch Covid-19, xu hướng đầu tư ngoài để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi ngắn hạn thì mô hình đô thị nghỉ dưỡng phục vụ nhu cầu ở và nghỉ dưỡng lâu dài xuất hiện và có xu hướng trở thành chủ đạo. Sở dĩ như vậy là bởi tính linh hoạt của mô hình sản phẩm này.

  14:50

  TS. Võ Trí Thành đặt câu hỏi cho ông Nguyễn Mạnh Hà

  Câu hỏi: Nhìn vào tiềm năng và cơ hội của thị trường bất động sản thì khu vực nào cho thấy tiềm năng sinh lời hiệu quả và có khả năng bứt tốc trong tương lai? 

  Ông Nguyễn Mạnh Hà trả lời: Đối với tôi, kênh đầu tư hàng đầu bao giờ cũng là bất động sản. Bất động sản có các phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp thuộc nhiều loại hình bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp…

  Theo tôi, bất động sản nhà ở bao giờ cũng là phân khúc hấp dẫn. Khi quá trình đô thị hóa đang tăng nhanh thì nhu cầu nhà ở cũng gia tăng rất cao. Chỉ đến khi đa số người dân đều sống ở đô thị thì phân khúc bất động sản nhà ở mới có thể đi ngang.

  Về phân khúc bất động sản công nghiệp, thường chỉ phù hợp nhà đầu tư lớn, nên với mức tài chính 3 - 5 tỷ thì kênh nhà ở vẫn là tối ưu.

  Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất sau phân khúc nhà ở. Tuy nhiên, vị trí đẹp thuộc phân khúc này rất ít. Ngoài ra, bất động sản nghỉ dưỡng phải đáp ứng rất nhiều điều kiện, như giao thông, thời tiết, hạ tầng, nhất là yếu tố thuận lợi về thời tiết để có thể kinh doanh 4 mùa. Xét theo đó, tôi nhìn thấy tiềm năng ở Phú Quốc hay từ miền Trung trở vào, là những nơi có thể kinh doanh 4 mùa.

  TS. Võ Trí Thành: Như vậy, ngoài phân khúc và khu vực đầu tư như ông Hà đã nói, chúng ta cũng lưu ý có ba cách quan sát tiềm năng của một khu vực. Đó là tính thanh khoản, giá trị gia tăng, sự hiện diện của các nhà đầu tư lớn. Đặc biệt nữa là sự quyết liệt vào cuộc của chính quyền địa phương. Gói 65.000 tỷ mới giải ngân được gần 40%, có nhiều lý do cho việc này, trong đó có nguyên nhân chính quyền địa phương chưa thực sự quyết liệt giải quyết vấn đề.

  14:40

  TS. Võ Trí Thành điều phối Phiên 1: Tình huống đầu tư và lời khuyên chuyên gia

  TS. Võ Trí Thành đặt câu hỏi: Nhà đầu tư có tài chính từ 6 - 10 tỷ nên đầu tư vào kênh nào hiện nay và các khu vực nào đang sinh lời hiệu quả? 

  TS. Cấn Văn Lực trả lời: Tôi cho rằng, nhà đầu tư thường sợ rủi ro nên không bỏ trứng vào một giỏ. Kênh bất động sản vẫn là kênh đầu tư sáng trong thời điểm hiện nay. Kênh chứng khoán chỉ dành cho những nhà đầu tư có kiến thức tài chính.

  TS. Võ Trí Thành tiếp lời: Giá trị tài sản là yếu tố nhà đầu tư sẽ để ý, nhưng đừng quên tính thanh khoản khi tài sản đóng băng. Ở góc nhìn kinh tế học, đã làm kinh tế thì không thể không có rủi ro. Về kinh tế tài chính, tôi muốn nhấn mạnh thêm về giá trị tài sản, khả năng tạo lợi nhuận, tính thanh khoản của tài sản. Đặc biệt, thanh khoản là vô cùng quan trọng. Ví dụ trong giai đoạn bất động sản đóng băng, người có nhiều bất động sản cũng trở thành người nghèo vì có nhiều đất đai nhưng không thể thanh khoản. 

  Chi phí giao dịch có thể do giá mua hoặc giá bán nhưng đừng quên thời gian dành cho giao dịch tài chính cũng là một khoản chi phí. Chi phí giao dịch cũng cần được quan tâm bên cạnh lợi nhuận và giá trị tạo ra. 

  Tương lai thú vị hơn quá khứ bởi ở đó có rất nhiều điều chúng ta chưa biết, không đoán định được. Ví dụ như quy luật của kinh tế số, mô hình kinh tế lớn... tất cả những điều đó chúng ta đều chưa thể biết. 


   

  14:15

  TS. Cấn Văn Lực trình bày Tham luận Tổng quan: Kinh tế vĩ mô và bài toán đầu tư 2022 - 2023

  Bất động sản luôn chịu tác động của những yếu tố sau: Vĩ mô; quy hoạch; kết cấu hạ tầng; pháp lý và điều tiết quản lý thị trường bất động sản; tài chính bất động sản (thuế, phí, thị trường vốn, tài chính ngân hàng, phái sinh, quỹ đầu tư…); thông tin dữ liệu và tính minh bạch của thị trường; quan hệ cung cầu - giá cả. 

  Sau đây, tôi xin chia sẻ một số vấn đề về vĩ mô, các kênh đầu tư và chính sách tác động đến thị trường bất động sản. 

  Thứ nhất về vấn đề vĩ mô:

  Kinh tế thế giới phục hồi nhanh trong năm 2021 (+5,7%) giảm đà tăng trưởng năm 2022 - 2023 (+2,9 - 3,2%); lạm phát (CPI) tiếp tục tăng mạnh năm 2022 (+7%), sau đó hạ nhiệt dần từ năm 2023 (theo IMF, WB).

  Năm 2022 - 2023, kinh tế thế giới đang đối mặt với rất nhiều rủi ro và thách thức. Cụ thể là các yếu tố bất định gia tăng (do chiến tranh, dịch bệnh...); giá cả, lạm phát còn ở mức cao và rủi ro tài chính tăng (lãi suất tăng, tỷ giá tăng, rủi ro nợ tăng...). Bên cạnh đó, biên lợi nhuận của doanh nghiệp giảm; đà phục hồi kinh tế giảm (khoảng 3% năm 2022 và 2,5 - 2,7% năm 2023). Vấn đề rủi ro an ninh năng lượng, an ninh lương thực cũng đang gia tăng. 

  Tuy nhiên, trong nguy có cơ, may mắn là kinh tế Việt Nam lại đang phục hồi nhanh và tương đối ổn định, lạm phát được kiểm soát.

  Việt Nam hơi đi ngược với xu hướng của thế giới. Tức là khi thế giới lạm phát cao thì chúng ta vẫn giữ được mức quanh 4% như dự tính của Chính phủ.

  9 tháng đầu năm, Việt Nam phục hồi bứt phá ấn tượng, riêng quý III tăng trưởng đạt 13,67%. Thực tế tăng trưởng dương của Việt Nam 3 năm qua khoảng 7%, đây là mức tốt. Hiện 9 tháng đầu năm chúng ta đã tăng trưởng 8,83% thì mục tiêu cả năm, tăng trưởng đạt 7,5% là tương đối khả thi, nhưng năm tới tăng trưởng sẽ chậm hơn, dự báo khoảng 6%.

  Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 - 2023; đầu tư công được đẩy mạnh. An ninh năng lượng và an ninh lương thực của Việt Nam đang ở mức khá tốt. Riêng mức tăng tiêu dùng của Việt Nam đạt 18%. Về cơ bản đồng tiền của chúng ta giữ tỷ giá tốt. Ngân hàng lo lạm phát, thanh khoản giảm, dòng tiền đầu vào không tăng được, nên gần đây đã tăng cường kiểm soát dòng vốn vào thị trường bất động sản, cùng với đó, trái phiếu doanh nghiệp cũng bị siết chặt hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng yên tâm là Thủ tướng đã ký Nghị định 65/2022/NĐ-CP ngày 16/9/2022 sửa đổi, bổ sung Nghị định 153/2020/NĐ-CP về phát hành trái phiếu riêng lẻ nhằm thúc đẩy thị trường trái phiếu phát triển an toàn, lành mạnh hơn trong thời gian tới.

  Vừa rồi Ngân hàng Thế giới công bố số liệu dự báo tăng trưởng của Việt Nam cho năm nay là 7,5%. Đây là những điểm tích cực của kinh tế Việt Nam.

  Bên cạnh đó, vấn đề quy hoạch đang được quan tâm, đầu tư cơ sở hạ tầng được coi là một trong ba đột phá chiến lược, đầu tư công được thúc đẩy. Pháp lý đã và đang được tháo gỡ (Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản đang được nghiên cứu sửa đổi). Vấn đề chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, thị hiếu khách hàng thay đổi sau dịch Covid-19. Giá chứng khoán, bất động sản ở mức hấp dẫn hơn. Doanh nghiệp niêm yết đạt mức tăng trưởng khá về lợi nhuận (20 - 25%). 

  Vấn đề cuối cùng tôi muốn nhắc lại là “trong nguy có cơ”. Chúng ta cần đa dạng hóa, sử dụng đòn bẩy hợp lý, hạn chế tâm lý đám đông; tích lũy kiến thức, kinh nghiệm. Đồng thời, cần chuyên nghiệp hơn, đầu tư qua tổ chức trung gian nhiều hơn, đầu tư trung - dài hạn thay vì ngắn hạn, lướt sóng.

  Bối cảnh hiện nay, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang được đẩy mạnh, do đó, bất động sản xanh là xu hướng tất yếu. Trong thời gian tới, hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp như Novaland tham gia phát triển loại hình bất động sản này. 
   

  14:05

  Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phát biểu đề dẫn Tọa đàm

  Kính thưa ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng!

  Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý!

  Kính thưa quý chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo!

  Trước tiên, thay mặt cho Ban Tổ chức, tôi xin gửi tới quý vị đại biểu, quý chuyên gia, các nhà khoa học, nhà báo lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe tốt đẹp nhất!

  Thưa Quý vị,

  Chúng ta đã cùng nhau đi qua hai phần ba thời gian của năm 2022 với những năng lượng và tín hiệu tích cực dần xuất hiện ở giai đoạn bình thường mới hậu Covid-19. Hiện tại, việc nhận diện xu hướng và cơ hội đầu tư, kinh doanh cũng được nhiều người quan tâm hơn. Tuy nhiên, nên lựa chọn kênh đầu tư nào trong bối cảnh hiện nay, từ cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng, USD, gửi tiết kiệm… Giới phân tích đánh giá, trong các kênh đầu tư nói trên, hấp dẫn dòng tiền nhất trong ngắn hạn và dài hạn vẫn là bất động sản.

  Bởi lẽ, dù trong hoàn cảnh nào, bất động sản vẫn là tài sản đặc biệt, là ngành quan trọng hàng đầu của nền kinh tế. Theo tính toán của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản đóng góp khoảng 13,67% GDP, cùng với công nghiệp, thương mại - dịch vụ, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp… làm nên những trụ cột phát triển của đất nước. Với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển thị trường bất động sản Việt Nam giai đoạn 2030 - 2045, thị trường bất động sản Việt Nam chắc chắn sẽ phát triển bùng nổ và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn số 1 bởi những lý do sau:

  - Thứ nhất, Việt Nam có môi trường chính trị - xã hội ổn định, an toàn; đà phục hồi tích cực của kinh tế và các hoạt động thương mại, đầu tư, du lịch. Kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh với mức tăng trưởng GDP dự kiến 6,5 - 7% trong giai đoạn 2022 - 2025 và có thể đạt 7 - 7,5% giai đoạn 2025 - 2030 (cao hơn mức 6%/năm giai đoạn 2011 - 2020).

  - Thứ hai, nhu cầu và khả năng chi trả cho bất động sản sẽ ngày càng tăng nhờ tốc độ đô thị hóa; sự gia tăng thu nhập và tầng lớp trung lưu. Cụ thể:

  Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam có thể đạt 12.000 USD/ người - mức của nước có thu nhập cao sau khoảng 22 - 25 năm tới. Đây là thời điểm bùng nổ của thị trường bất động sản.

  Thị trường bất động sản Việt Nam có vai trò quan trọng đối với quá trình đô thị hóa, tuy nhiên, vẫn chưa phát huy hết vai trò và tiềm năng này của thị trường, khiến cho mức độ đô thị hóa còn tương đối thấp (khoảng 41%, tháng 6 năm 2022) so với các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới (69 - 80%).

  Dân số đô thị nước ta dự kiến tăng lên hơn 40 triệu vào năm 2025 và 63,1 triệu người vào năm 2049, bình quân mỗi năm tăng thêm khoảng 948 nghìn người, đạt tỷ lệ dân số đô thị ở mức 58,2% vào năm 2049.

  - Thứ ba, môi trường pháp lý ngày càng hoàn thiện tạo điều kiện cho thị trường bất động sản vận hành minh bạch, chuyên nghiệp hơn. Nhất là quá trình hoàn thiện pháp lý từ việc sửa một loạt các Luật cho thị trường đang được gấp rút thực hiện đồng bộ.

  - Thứ tư, hệ thống kết cấu hạ tầng (đặc biệt các công trình trọng điểm quốc gia như đường bộ cao tốc Bắc - Nam, các đường vành đai 4, 5 TP. Hà Nội, vành đai 3, 4 TP.HCM, sân bay Long Thành, hệ thống đường bộ và cao tốc tại đồng bằng sông Cửu Long và tương lai là đường sắt cao tốc Bắc - Nam đang trình Bộ Chính trị phê duyệt) sẽ ngày càng hoàn thiện theo hướng hiện đại, đồng bộ.

  - Thứ năm, sự đa dạng và triển vọng của các nguồn lực tài chính cho thị trường bất động sản sẽ góp phần thúc đẩy nguồn cung bất động sản ổn định và bền vững hơn trong giai đoạn 2022 - 2030.

  Thưa Quý vị,

  Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, giá bất động sản hiện đã tăng rất mạnh trở lại (thời điểm này đã tăng 30% so với năm 2021 và 50% so với 2019, có phân khúc tại một số dự án đã tăng đến 100%). Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang bước vào đà tăng giá mạnh mẽ trong giai đoạn hồi phục hậu Covid-19. Đến năm 2030, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sẽ chiếm gần 20% quy mô tài sản bất động sản (đạt 5,3 triệu tỷ đồng, tương đương 230 tỷ USD), tăng thêm 13,8 điểm %, so với 4,8% năm 2018. Triển vọng cả trong ngắn hạn và dài hạn thì bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn số 1. Bởi lẽ, ngoài những yếu tố thuận lợi chung của thị trường bất động sản như đã nêu ở trên thì với đà phục hồi mạnh mẽ và sự bùng nổ trở lại của du lịch giai đoạn 2022 - 2023 sẽ là bước đệm vững chắc cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trở thành “mỏ vàng” để khai thác và đầu tư với mức sinh lời hấp dẫn. Đặc biệt, các dự thảo sửa đổi Luật tới đây chắc chắn sẽ tháo gỡ những vướng mắc rất lớn về thủ tục đầu tư, quyền sở hữu và chuyển nhượng sản phẩm của thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

  Theo quan sát của chúng tôi, xu hướng và dòng tiền đang đổ vào các thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng mới nổi và có nhiều tiềm năng phát triển nhưng chưa được khai thác, phát huy tối đa, như Phan Thiết (Bình Thuận) hay Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu). Không chỉ các nhà đầu tư phía Nam mà nhiều nhà đầu tư phía Bắc cũng đang hướng dòng tiền vào bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng phía Nam để làm nơi định cư sinh sống, làm việc, vừa nghỉ dưỡng, khai thác kinh doanh. Bởi nơi đây có hạ tầng cao tốc, sân bay được đầu tư và hoàn thiện, như: Tuyến cao tốc TP.HCM - Dầu Giây - Phan Thiết; sân bay Phan Thiết; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; hạ tầng kết nối hoàn thiện và sân bay quốc tế Long Thành… và chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, thuận lợi của địa phương. Đặc biệt, sự dịch chuyển kinh tế kéo theo sự dịch chuyển an cư khi một lượng doanh nghiệp SME, chuyên gia, lao động chất lượng cao, lao động tầm trung… đến kinh doanh, sinh sống, làm việc, phục vụ nhu cầu đa dạng của một đô thị kinh tế du lịch, từ đó hình thành cộng đồng thịnh vượng.

  Trong sự dịch chuyển đó, chúng tôi ghi nhận dấu ấn của những nhà đầu tư tiên phong và có tiềm lực tài chính mạnh, có phương thức kinh doanh hiệu quả, uy tín như Tập đoàn Novaland. Đó là quá trình kiến tạo nên những sản phẩm bất động sản đô thị du lịch như: Đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet; NovaWorld Ho Tram có diện tích lớn, hạ tầng kết nối tốt đồng bộ, tiện ích “all in one” đáp ứng trọn vẹn nhu cầu sống - nghỉ dưỡng - kinh doanh. Sản phẩm là đích đến của nhóm nhà đầu tư có dòng vốn trong khoảng 6 -10 tỷ đồng, mong muốn đầu tư lợi nhuận bền vững, ổn định…

  Thưa Quý vị,

  Trên cơ sở đó, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, sự đồng hành của Tập đoàn Novaland, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình Toạ đàm và Giao lưu trực tuyến chủ đề: Giải mã các kênh đầu tư hiệu quả và bền vững trong bối cảnh hiện nay.

  Với tinh thần đó, tôi hy vọng và đề nghị các diễn giả tham dự Toạ đàm sẽ tập trung làm rõ một số khía cạnh sau:

  - Thứ nhất, phân tích triển vọng lợi nhuận của các kênh đầu tư phổ biến hiện nay: Cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng, USD, gửi tiết kiệm...

  - Thứ hai, tập trung đánh giá tính hấp dẫn và an toàn của kênh đầu tư bất động sản nói chung và đặc biệt là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng; Triển vọng ngắn hạn và dài hạn của kênh đầu tư bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

  - Thứ ba, nhận diện xu hướng và dòng tiền vào thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng biển tại một số khu vực mới, tiêu biểu và được đánh giá có nhiều tiềm năng, cơ hội tăng trưởng như Phan Thiết, Hồ Tràm; Bất động sản vệ tinh khu vực TP.HCM…

  - Thứ tư, bài toán lựa chọn sản phẩm và phương thức đầu tư, cách quản trị dòng tiền để sinh lời an toàn.

  Bên cạnh đó, với hàng trăm câu hỏi của độc giả gửi về cho các khách mời trong chương trình Giao lưu trực tuyến thông qua hệ thống Tạp chí điện tử Reatimes, Ban Tổ chức hy vọng và đề nghị các diễn giả tham gia trả lời tối đa các câu hỏi của độc giả, đưa ra những khuyến nghị, tư vấn thiết thực phục vụ chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu của khách hàng, nhà đầu tư trong giai đoạn tới.

  Thưa Quý vị!

  Nhân dịp này, thay mặt cho Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Ban Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, xin trân trọng cảm ơn các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo và lãnh đạo các doanh nghiệp đã tham dự Toạ đàm và Giao lưu trực tuyến. Ban Tổ chức trân trọng cảm ơn Tập đoàn Novaland đã đồng hành cùng Chương trình.

  Kính chúc các quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt!

  Xin chúc chương trình thành công tốt đẹp!

  Trân trọng cảm ơn sự lắng nghe của quý vị!

  14:00

  Các khách mời tham dự Tọa đàm và GLTT

  "Tọa đàm và GLTT: Giải mã các kênh đầu tư hiệu quả và bền vững trong bối cảnh hiện nay" có sự tham dự của:

  Về phía các chuyên gia, nhà khoa học:

  -    TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh

  -    TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV

  Về phía lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Ban tổ chức:

  -    Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng

  -    TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

  -    Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam

  -    Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam

  -    Nhà báo Bùi Văn Khương, Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam

  Về phía đơn vị đồng hành:

  -    Bà Nguyễn Quỳnh Mai, Giám đốc Khối thương mại miền Bắc, Tập đoàn Novaland

  Cùng sự có mặt của lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản, đông đảo các nhà đầu tư và các cơ quan báo chí - truyền hình.

  Lên trên
  Ý kiến của bạn
  Bình luận
  Xem thêm bình luận

  Đọc thêm

  Lên đầu trang
  Top