Aa

Tôn vinh tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ Quỹ Vì người nghèo

Thứ Ba, 01/10/2019 - 19:00

“Không chỉ người có điều kiện chia sẻ với người nghèo, mà người nghèo cũng có ý thức chia sẻ với nhau, để dành nguồn lực cho người khác khó khăn hơn mình. Đó là tinh thần tương thân, tương ái quý báu của dân tộc ta”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Thành Chung

Chiều 1/10, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (BCĐ) và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tổ chức gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội trong 3 năm 2017-2020.

Chủ trì sự kiện này là Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng BCĐ; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ.

Đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp cho Quỹ Vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội trong thời gian qua cùng tham dự buổi gặp mặt.

Tổng hợp kết quả rà soát hộ nghèo năm 2018, cả nước còn 1,3 triệu hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,23%, giảm 1,47% so với cuối năm 2017; 1,2 triệu hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,95%. Tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo là 33,63%, giảm 5,93%; tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số là 22,84%, giảm 4,72% so với cuối năm 2017. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên hoàn thành Mục tiêu thiên niên kỷ về xoá đói giảm nghèo của Liên Hợp Quốc và đang triển khai Chương trình nghị sự phát triển bền vững tới 2030 của tổ chức này.

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới công tác xoá đói giảm nghèo, thực hiện các giải pháp an sinh xã hội. Mặc dù tăng trưởng kinh tế thời gian qua chỉ từ 7-8%/năm, nhưng chi cho an sinh xã hội tăng bình quân trên 20%/năm.

Ngoài các khoản chi từ ngân sách Nhà nước, Chính phủ cũng triển khai tín dụng chính sách qua Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho vay thoát nghèo hơn 200.000 tỷ đồng trong hơn 15 năm qua.

Chung tay với Đảng, Nhà nước trong xoá đói giảm nghèo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn số liệu của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, trong 9 năm qua các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ người nghèo trên 50.000 tỷ đồng để giúp đỡ họ khắc phục khó khăn trong cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng cũng cho rằng: “Chưa kể nhiều doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã lặng lẽ hỗ trợ rất nhiều mà chúng ta chưa thống kê được. Chúng tôi đã đề nghị các đơn vị này báo cáo số liệu ủng hộ, nhưng họ nói không cần thiết”.

Trong số 50.000 tỷ đồng ủng hộ trong 9 năm qua, Phó Thủ tướng cho biết, riêng Tập đoàn Vingroup đã ủng hộ trên 8.000 tỷ đồng tới Quỹ Vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội.

“Dù ủng hộ công khai hay lặng lẽ thì BCĐ và MTTQ thấy rằng cần có các hình thức tri ân tới những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng có tinh thần thiện nguyện”, Trưởng BCĐ nói.

Với sự hỗ trợ của Nhà nước và xã hội, cả nước đã sửa chữa, xây mới 1,5 triệu nhà đại đoàn kết và giúp hàng triệu người thoát nghèo, nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, thông tin, truyền thông và các dịch vụ cơ bản khác.

Đặc biệt trong 3 năm trở lại đây, đã có 8 huyện thoát khỏi huyện nghèo, 200 xã thoát khỏi khó khăn, nhiều xã trở thành xã nông thôn mới hay thôn, bản nông thôn mới.

“Việc tiếp nhận ủng hộ và chi tiêu công đều công khai, minh bạch và không ai được phép gian lận dù chỉ 1 đồng. Đây là lệnh của Thủ tướng và Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ tới các cấp, đơn vị”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh với các nhà tài trợ.

Phó Thủ tướng cũng thông tin về trường hợp 100 hộ dân ở huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, và khẳng định: “Không chỉ người có điều kiện chia sẻ với người nghèo, mà người nghèo cũng có ý thức chia sẻ với nhau, để dành nguồn lực cho người khác khó khăn hơn mình. Đó là tinh thần tương thân, tương ái quý báu của dân tộc ta”.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho biết, trong khi tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, cả nước vẫn còn 2,53 triệu hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới. Tỷ lệ tái nghèo rất cao khi gặp biến cố bão, lũ... đòi hỏi Chính phủ, các địa phương tiếp tục ban hành và thực thi đồng bộ các chính sách giảm nghèo căn cơ hơn nữa và huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước, xã hội. Sắp tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét về Chương trình tổng thể phát triển kinh tế-xã hội bền vững các xã vùng dân tộc, biên giới.

Ảnh: VGP/Thành Chung

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, ngày 17/10 tới, nhân ngày "Vì người nghèo Việt Nam", Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp chủ trì, phối hợp tổ chức "Tháng cao điểm vì người nghèo" nhằm vận động, tiếp nhận mọi nguồn lực ủng hộ người nghèo.

Ban vận động Quỹ Vì người nghèo Trung ương xác định mục tiêu nguồn vận động của chương trình này sẽ tập trung làm nhà đại đoàn kết và chăm lo Tết cho người nghèo ngay trong năm 2019. Trong đó đối tượng và địa bàn hỗ trợ sẽ ưu tiên làm nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo thuộc thôn bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; hỗ trợ cho các hộ nghèo thuộc diện chính sách.

"Tôi tha thiết kêu gọi các cấp, các ngành; đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài; các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp; doanh nhân, nhà hảo tâm; các tổ chức quốc tế ở Việt Nam hãy tiếp tục giúp đỡ người nghèo, cộng đồng nghèo thông qua Quỹ Vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội với tinh thần "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" bằng các hoạt động phong phú và hình thức phù hợp", ông Trần Thanh Mẫn kêu gọi.

Trong chương trình chiều nay, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội khẳng định sẽ chỉ đạo 10.000 nhân viên của SHB và Tập đoàn T&T nhắn tin tới tổng đài nhân đạo quốc gia 1400 và ủng hộ 10 tỷ đồng tiền mặt tới Quỹ Vì người nghèo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top