Aa

Tổng cục Hải quan tập trung chống buôn lậu qua đường hàng không

Linh San
Linh San vukimlinh@gmail.com
Thứ Năm, 25/05/2023 - 15:35

Tổng cục Hải quan cho biết, Tổng cục vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm chống buôn lậu qua đường hàng không.

Theo Tổng cục Hải quan, thời gian qua, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ, ma túy qua đường hàng không có chiều hướng gia tăng.

Các đối tượng buôn lậu lợi dụng sự thông thoáng về chế độ chính sách, sự phát triển của thương mại điện tử, phương thức chuyển phát nhanh, dịch vụ ký gửi hàng hoá, hành lý... móc nối, cấu kết với phía nước ngoài hình thành các đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua các cảng hàng không quốc tế.

Hàng hóa vi phạm như vũ khí, chất nổ, động vật hoang dã quý hiếm, rượu, thuốc lá, các mặt hàng tân dược, mỹ phẩm, đồ điện tử, hàng tiêu dùng đã qua sử dụng, các loại hàng hoá khác có trị giá cao.

Thủ đoạn cất giấu ma tuý dưới đáy các hộp kem dưỡng da. (Ảnh: Tổng cục Hải quan)
Thủ đoạn cất giấu ma tuý dưới đáy các hộp kem dưỡng da. (Ảnh: Tổng cục Hải quan)

Đặc biệt, việc vận chuyển trái phép các chất ma tuý hoạt động không theo quy luật với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi (thông qua thủ đoạn cất giấu, ngụy trang ma tuý thành hàng hóa, hành lý thông thường), liều lĩnh và manh động (mang theo người).

Để chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, ngày 22/5, Tổng cục Hải quan có văn bản yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như:

Tiếp tục triển khai công văn số 92/BCĐ389 - ĐVTT ngày 5/12/2022 của Ban Chỉ đạo 389 Bộ Tài chính và Công văn số 5346/TCHQ-ĐTCBL ngày 9/12/2022 của Tổng cục Hải quan về việc triển khai Kế hoạch chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua các cảng hàng không quốc tế.

Giao Cục Điều tra chống buôn lậu và các Cục Hải quan các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Cần Thơ, Kiên Giang, làm tốt công tác nghiệp vụ, tăng cường công tác thu thập thông tin, dự báo tình hình, nắm chắc, nhận diện, cảnh báo những phương thức, thủ đoạn buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoả, tiền tệ, ma túy qua cửa khẩu cảng hàng không quốc tế nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Căn cứ các tuyến bay quốc tế qua cảng hàng không do đơn vị quản lý, các đơn vị xác định mặt hàng trọng điểm và tuyến bay trọng điểm để tập trung áp dụng các biện pháp nghiệp vụ thích hợp.

Trong đó, tập trung trọng tâm vào các mặt hàng trọng điểm như: Vũ khí, ma túy, chất nổ, động vật hoang dã quý hiếm, hàng cấm, rượu, tiền tệ, vàng, thuốc lá, các mặt hàng tân dược, mỹ phẩm, đồ điện tử, hàng tiêu dùng đã qua sử dụng, các loại hàng hoá khác có trị giá cao...

Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị quán triệt đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức công vụ, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa, giám sát chặt chẽ hoạt động công vụ kiên quyết không để xảy ra trường hợp công chức, viên chức của đơn vị có hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top