Reatimes.vn

Tổng Giám đốc UNESCO thăm Cố đô Huế

Tổng Giám đốc UNESCO thăm Cố đô Huế

Ngày 7/9, Bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cùng đoàn công tác đã đến thăm Quần thể di tích Cố đô Huế.
16:30, 08/09/2022

Đón tiếp bà Audrey Azoulay và đoàn công tác của UNESCO có đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương tiếp Tổng Giám đốc UNESCO - bà Audrey Azoulay.

Thời gian qua, với sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả về kỹ thuật, tài chính cũng như vận động quốc tế tài trợ cho di tích Huế từ UNESCO trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế, công cuộc bảo tồn di tích Cố đô Huế đã được triển khai và đạt kết quả to lớn. Di sản văn hóa Huế đã vượt qua giai đoạn cứu nguy khẩn cấp và đang từng bước được hồi sinh.

Theo đánh giá của UNESCO, công cuộc bảo tồn di tích Huế hiện đang chuyển sang giai đoạn ổn định và phát triển bền vững. Công tác trùng tu di tích được tiến hành chuyên nghiệp, tuân thủ nghiêm túc Công ước quốc tế về bảo tồn di tích, Luật Di sản văn hóa và các quy chế bảo quản, tu bổ phục hồi di tích lịch sử văn hóa - danh lam thắng cảnh, các quy định trong xây dựng cơ bản, đảm bảo chuẩn mực về bảo tồn, tính chân xác của các công trình. Đặc biệt, công cuộc bảo tồn các giá trị di sản văn hóa tại Cố đô Huế luôn gắn chặt với quá trình khai thác, phát huy giá trị di sản; tạo điều kiện cho việc phát triển kinh xã hội của tỉnh và khu vực miền Trung, trọng tâm là kinh tế du lịch, dịch vụ.

Tái hiện lễ đổi gác của triều Nguyễn xưa từ lầu Ngũ Phụng.

Tại Đại nội Huế, bà Audrey Azoulay và đoàn công tác đã thưởng thức tiết mục trống và tái hiện lễ đổi gác của triều Nguyễn xưa từ lầu Ngũ Phụng trước khi tiến vào bên trong thăm một số địa điểm thuộc Hoàng cung Huế. Sau đó, đoàn đến thăm cung An Định và thưởng thức chương trình nghệ thuật ở Nhà hát Duyệt Thị Đường.

Chủ tịch Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, Thừa Thiên - Huế là tỉnh duy nhất ở Việt Nam có 7 di sản đã được UNESCO vinh danh, trong đó Quần thể di tích Cố đô Huế là Di sản thế giới được UNESCO công nhận đầu tiên của Việt Nam (1993 - di sản vật thể), Nhã nhạc - âm nhạc cung đình Việt Nam (2003 - di sản phi vật thể), Mộc bản triều Nguyễn (2009 - di sản tư liệu), Châu bản triều Nguyễn (2014 - di sản tư liệu), Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016 - di sản tư liệu) và 2 di sản chung với các địa phương khác là Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ và Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ (Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại).

Ông Nguyễn Văn Phương đánh giá cao chuyến thăm đến Việt Nam và dành khoảng thời gian đặc biệt để đến thăm tỉnh Thừa Thiên - Huế của Tổng Giám đốc UNESCO. Đây là dấu mốc quan trọng trước thềm kỷ niệm 30 năm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định thời gian qua, tỉnh luôn xây dựng và phát triển trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Trên cơ sở khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của tỉnh, của vùng, nhất là sự kết hợp hài hòa giữa di sản văn hóa, lịch sử đặc sắc, phong phú với cảnh quan tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng mong muốn nhận được sự hợp tác từ phía UNESCO trong công cuộc bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa di sản của vùng đất cố đô trong thời gian tới.

Bà Audrey Azoulay đánh giá cao những nỗ lực tôn tạo, gìn giữ giá trị di sản của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Bà Audrey Azoulay bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến Huế thăm Quần thể di tích Cố đô. Bà đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng trong việc tôn tạo, gìn giữ giá trị di sản mà tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã và đang thực hiện. “Thật tuyệt vời khi được ở lại trong không gian Đại nội Huế, nơi đã kết tinh biết bao nền văn hóa, sự hiểu biết và kỹ năng của nhiều thế hệ người Việt Nam. Trong âm nhạc, nhã nhạc Huế là tài sản đầu tiên của Việt Nam được công nhận trên trường quốc tế, xếp vào danh sách di sản phi vật thể”, bà Audrey Azoulay bày tỏ.

Tổng Giám đốc UNESCO khẳng định, bà chọn đến Huế trong chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam để thấy rằng UNESCO rất quan tâm đến Thừa Thiên - Huế. Tổ chức sẽ đồng hành cùng địa phương để bảo tồn và phát huy giá trị di sản của Huế. UNESCO không chỉ giúp đỡ Huế trong lĩnh vực kỹ thuật mà còn cả trong lĩnh vực tài chính. “Chúng tôi luôn quý mến Huế và sẽ cùng đồng hành, phát triển với Huế. Tôi ngưỡng mộ đất nước Việt Nam - một đất nước gìn giữ văn hóa truyền thống hàng ngàn năm văn hiến của mình”, bà Audrey Azoulay chia sẻ./.

Tổng giám đốc UNESCO cũng nhấn mạnh, TP. Huế là nơi đầu tiên được xếp bằng di sản thế giới sau khi Việt Nam gia nhập UNESCO. Với các di sản, sự hiểu biết của những nghệ nhân là vô cùng quý giá, cần phải trao truyền cho thế hệ mai sau. Trong đó, công tác phục dựng, phát huy và bảo tồn di sản Huế phải được duy trì lâu dài qua nhiều thế hệ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP