17/04/2021, 09:00 GMT+7

Tổng thu nhập 35 triệu đồng có mua được nhà tại đô thị lớn?

Reatimes.vn Theo các chuyên gia bất động sản, nếu vợ chồng trẻ có thu nhập khoảng 35 triệu/tháng thì nên cân đối tài chính để sở hữu nhà ngay trong năm 2021.

Giá nhà đất trong những năm qua tăng liên tục vượt xa mức tăng thu nhập của đa số người lao động. Căn hộ vừa túi tiền ngày càng trở nên khan hiếm và xu hướng giá sẽ còn tăng trong thời gian tới. Đây là lý do khiến cư dân sinh sống tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM không thể chần chừ lâu trong việc sở hữu nhà riêng.

Không gắng mua thì càng khó mua

Báo cáo thị trường của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và nhiều công ty nghiên cứu thị trường trong năm 2020 đều cho thấy mức giá nhà đất nói chung đều tăng. Trong đó, phân khúc căn hộ có mức tăng trưởng cao bất chấp những cảnh báo khó khăn khách quan làm ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Theo Công ty cổ phần DKRA, trong 7 năm qua giá nhà đất tại TP.HCM tăng liên tục. Chẳng hạn vào năm 2015, giá căn hộ hạng C vào khoảng 16 triệu đồng/m2 nhưng năm 2019 đã tăng lên 25 triệu đồng/m2 và lập mặt bằng giá mới trên dưới 35 triệu đồng/m2 vào cuối năm 2020.

Cơn sốt tăng giá căn hộ cao tầng còn lan ra các đô thị lân cận TP.HCM như: Biên Hòa, Thủ Dầu Một, Dĩ An… với giá bán trên dưới 40 triệu đồng/m2. Đất nền còn tăng "khủng khiếp" hơn, giá đất một số khu vực tăng 200-300% so với cách đây 5 - 7 năm.

Căn hộ vẫn có lượng giao dịch tốt trong năm 2020
Căn hộ vẫn có lượng giao dịch tốt trong năm 2020.

Nếu như năm 2019 nhiều người than thở không tìm được nhà dưới 1,5 tỷ đồng/căn thì đến nay nhà dưới 2 tỷ đồng/căn cũng đã trở thành “hàng hiếm”.

Theo ông Ngô Quang Phúc - Chủ nhiệm Câu lạc bộ địa ốc Saigontimes, giá nhà đất trong 5 năm qua tăng quá nhanh so với mức tăng thu nhập của người dân. Thế nên, nếu cứ theo thói quen tích lũy đủ tiền mới mua thì có khả năng sẽ không bao giờ mua được nhà. Giai đoạn 5 - 7 năm vừa qua cho thấy giá nhà đã tăng 50 - 100% trong khi thu nhập chỉ tăng khoảng 20 - 30%.

“Giá bất động sản liên tục tăng trong thời gian qua khiến việc sở hữu nhà ở của người dân ngày càng khó khăn. Với những người có thu nhập thấp (dưới 12 triệu đồng/tháng) thì cần một chính sách nhà ở quốc gia mới có khả năng tìm được chỗ an cư. Đối với gia đình thu nhập cao hơn (mức 30 - 35 triệu đồng/tháng trở lên) thì vẫn có thể mua được căn hộ tại TP.HCM nếu đã có khoản tích lũy và vay thêm từ ngân hàng”, ông Phúc gợi ý.

Giải bài toán tài chính cho người trẻ

Theo ông Ngô Quang Phúc, để mua được nhà tại đô thị, người trẻ cần phải có chiến lược và tính toán cụ thể, nếu không sẽ rơi vào khủng hoảng nợ vì mua nhà.

Trước hết, phải tích góp được số tiền tối thiểu 30% giá trị căn nhà hoặc trợ giúp từ gia đình. Và thu nhập của hai vợ chồng phải gấp đôi số tiền dùng để trả góp khi mua nhà. Chẳng hạn, mỗi tháng trả tiền nhà 15 triệu đồng thì thu nhập phải tối thiểu 30 triệu.

Đồng quan điểm, chủ đầu tư dự án Picity High Park cũng đưa ra tư vấn, để sở hữu 1 căn hộ tại Sài Gòn, các gia đình trẻ nên hoạch định tài chính rõ ràng, chi tiết. Nếu chưa sinh con, chi phí trung bình ít nhất 10 triệu đồng/tháng, vợ chồng trẻ vẫn có thể tích lũy được khoản tiền trên dưới 20 triệu đồng/tháng.

Với mức thu nhập này kèm theo chính thanh toán linh hoạt và ưu đãi từ chủ đầu tư, các gia đình trẻ hoàn toàn có thể sở hữu một căn hộ nếu đã có khoản tích lũy từ 3 - 5 năm.

Khu căn hộ Picity High Park đang được giới thiệu trên thị trường có mức giá khoảng 2,5 tỷ đồng cho căn 2 phòng ngủ. Nếu tài chính eo hẹp hơn, khách hàng có thể chọn mua căn hộ 1 phòng ngủ +1 có mức giá khoảng 2 tỷ đồng.

Căn hộ 58m2 được bố trí 2 phòng ngủ giúp gia đình trẻ dễ dàng cân đối tài chính
Căn hộ 58m2 được bố trí 2 phòng ngủ giúp gia đình trẻ dễ dàng cân đối tài chính.

Chủ đầu tư Picity High Park hiện áp dụng chính sách chỉ cần thanh toán 30%, lãi suất vay 0% trong 2 năm và ân hạn nợ gốc đến khi nhận nhà, quà tặng trị giá 150 triệu, ngân hàng cho vay 70%.

Ngoài ra, khách hàng thanh toán nhanh được hưởng chiết khấu 14%; khách hàng thanh toán trước hạn được hưởng lãi suất 17%/năm, khách mua sỉ và khách hàng thân thiết được chiết khấu thêm 1 - 2%.

Dự án được phát triển bởi Tập đoàn Pi Group, đang thi công tới tầng 11 bởi Unicons - Thành viên Coteccons Group và Tập đoàn xây dựng Hòa Bình.

Địa chỉ dự án và thăm quan nhà mẫu: 9A đường Thạnh Xuân 13 (TX13), phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM.

 

Bạn đang đọc bài viết Tổng thu nhập 35 triệu đồng có mua được nhà tại đô thị lớn? tại chuyên mục Dự án của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP