Aa

Top 10 cây cầu có kiến trúc ấn tượng nhất 2020

Thứ Năm, 17/12/2020 - 15:00

Năm 2020 sắp đi qua và các Tạp chí về xây dựng, kiến trúc trên thế giới đã bắt đầu điểm lại những công trình ấn tượng trong năm. Dưới đây là 10 cây cầu được đánh giá là độc đáo nhất trong năm 2020.

1. Cây cầu kính dài nhất thế giới, Trung Quốc 

Cây cầu kính dài 526m bắc qua sông Lệ Giang ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc là công trình của Viện Nghiên cứu & Thiết kế Kiến trúc thuộc Đại học Chiết Giang.

Cây cầu được hoàn thành vào năm nay và xác lập kỷ lục Guinness thế giới là cây cầu kính dài nhất thế giới. Viện Nghiên cứu & Thiết kế Kiến trúc thuộc Đại học Chiết Giang đã thiết kế cây cầu treo, làm từ kính cường lực dày 4,5cm hoàn toàn trong suốt để khách du lịch có thể nhìn thấy dòng sông 201m bên dưới.

2. Ga Køge Nord (Đan Mạch)

Cobe và Dissing + Weitling đã hợp tác thiết kế cây cầu đi bộ này tại ga đường sắt cho tuyến cao tốc mới từ Copenhagen. Đây là cây cầu bê tông chạy phía trên đường cao tốc nhộn nhịp nhất ở Đan Mạch, là cầu nối hai tuyến xe lửa chính.

Hình dạng đơn giản của cây câu này gợi liên tưởng tới các thiết kế mang phong cách "futuristic" của những năm 1960.

Cây cầu được tạo ra để phá bỏ sự nhàm chán của những cây cầu đi bộ thường thấy trong các đô thị, nhưng vẫn có thể hài hòa với cảnh quan, nơi nó được nhìn thấy bởi hơn 100.000 người lái xe và hành khách mỗi ngày.

3. Cầu Canavagh, Ireland 

Studio kiến trúc Ailen O'Donnel + Tuomey đã xây dựng nên cây cầu này, bắc qua sông Lee. Cây cầu được làm từ gỗ và bên tông này là công trình giúp cải thiện kết nối giữa Đại học College Cork với các đường phố xung quanh. Hai mố bê tông được nối với nhau bằng một bản mặt cầu làm bằng dầm gỗ nhiều nhịp dài, được đỡ bởi hai dầm thép. Sàn và tay vịn của cây cầu được làm từ gỗ thông và gỗ Jatoba.

Ở bờ bắc của con sông, studio đã tạo ra các cổng vòm bên trong cấu trúc bê tông để cho phép nước lũ đi qua.

Dù nhìn có vẻ đơn giản, nhưng các yếu tố kỹ thuật và sự tinh tế khi xây dựng của Ailen O'Donnel + Tuomey khiến cây cầu này được Dezeen đưa vào top 10 cây cầu đặc biệt nhất 2020.

4. Cổng vào Học viện Công nghệ Technion, Israel

Cổng vào của Học viện Công nghệ Technion Israel được thiết kế như một cây cầu nối khuôn viên trường với lối đi dạo trong thành phố. Đây là một công trình của của Schwartz Besnosoff Architects.

Chia sẻ về công trình này, đại diện Schwartz Besnosoff Architects giải thích: Khi làm công trình này, chúng tôi quyết định đưa một ý tưởng mới về "cánh cổng", thay vì là một rào cản hay dải phân cách như trước đây, chúng tôi chọn nó là một cây cầu.

Cây cầu này nằm trên một con đường có sẵn trong phân khu, với thiết kế mềm mại, và tinh tế, nơi đây như trở thành một quảng trường để sinh viên có thể gặp gỡ và trao đổi.

5. Cầu đi bộ trên sông Providence, Mỹ

Cầu đi bộ trên sông Providence nối hai công viên ở Providence, Rhode Island, là sự kết hợp của năm cầu tàu có sẵn. Cấu trúc bằng thép của cây cầu được bọc trong các tấm mô-đun chống mục nát bằng gỗ Wana. Đây là loại vật liệu gợi nhớ đến quá khứ huy hoàng của ngành hàng hải Providence bởi nó được sử dụng trong đóng thuyền.

Cây cầu được thiết kế bởi Inform Studio và Buro Happold và các kiến trúc sư tài ba của công ty này đã thêm một tầng thấp hơn cho cây cầu, được nâng cấp để gần mặt nước hơn, có trồng cây và những bậc thang rộng lớn đầy mời gọi du khách dừng chân, ngồi nghỉ ngơi và ngắm khung cảnh tuyệt đẹp mỗi chiều.

6. Cầu San Giorgio, Ý

Kiến trúc sư người Ý Renzo Piano đã khánh thành Cầu San Giorgio ở quê hương Genoa, Ý vào đầu năm nay. Nó thay thế cây cầu Morandi bị sập trong một trận bão vào năm 2018 khiến 43 người thiệt mạng.

Được studio của Piano miêu tả như một "cây cầu đô thị", cầu San Giorgio được nâng đỡ bởi 18 trụ cầu bê tông cốt thép mảnh mai, mỗi trụ đều có mặt cắt hình elip giúp ánh sáng có thể "trượt" trên bề mặt của nó.

7. Cầu Wuchazi, Trung Quốc

Cầu Wuchazi được Wünschmann Kaufer Architects và Buschmeyer + Cai thiết kế với tám khúc uốn lượn.

Được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư Tom Wünschmann, Achim Kaufer, Wei Cai và Philipp Buschmeyer có trụ sở tại Berlin với các viện thiết kế Trung Quốc SADI và JDTM, cây cầu bắc qua một con sông ở Thành Đô để kết nối một trung tâm triển lãm và công viên với các khu dân cư.

"Mục tiêu của chúng tôi là phát triển một cây cầu không chỉ là một yếu tố cơ sở hạ tầng đơn chức năng", Kaufer chia sẻ. Đây vừa là một cây cầu cho người đi bộ vừa trở thành một điểm đến ngắm cảnh của nhiều người.

8. Cầu đi xe đạp Lille Langebro, Đan Mạch

Studio kiến ​​trúc ở London WilkinsonEyre đã làm việc với Cơ quan Đô thị Copenhagen để tạo ra Lille Langebro, một cây cầu dành cho người đi bộ và xe đạp bắc qua bên cảng Copenhagen.

Cây cầu thép có thể cho tàu thuyền đi qua, được thiết kế như một con đường yên tĩnh băng qua mặt nước, nhưng chính sự yên tĩnh và mềm mại của thiết kế độc đáo này đã dần dần thu hút sự chú ý của khu phố Christianshavn xung quanh.

9. Chiswick Park Footbridge, Vương quốc Anh

Useful Studio đã sử dụng thép có khả năng chịu đựng sự khắc nghiệt của thời tiết để thiết kế nên cây cầu dành cho người đi bộ này.

Đây là công trình nối ga tàu điện ngầm với một công viên ở Chiswick, London.

Cây cầu có ba mái vòm với chiều cao tăng dần từ tây sang đông và được thiết kế để "không phải bảo dưỡng", bởi vị trí của nó nằm trên các tuyến tàu nên không dễ dàng cho việc sửa chữa.

10. Cầu đi bộ bắc qua ga Angers Saint-Laud, Pháp

Được thiết kế bởi Dietmar Feichtinger Architects, cây cầu đi bộ bằng gỗ và thép này ở Angers, Pháp, được làm từ cây linh sam Douglas, sồi Pháp và gỗ ghép thanh (CLT).

Nó nằm uốn cong trên đường sắt ga Angers Saint-Laud, kết nối ga với một khách sạn và công viên, bắc qua đường ray rộng 70 mét. 


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top