Aa

TP. Huế: Khởi tố thêm 3 cán bộ kê khống hàng trăm mộ giả để trục lợi

Thứ Năm, 24/06/2021 - 16:13

3 bị can, trong đó 2 cán bộ thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế, 1 cán bộ Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực TP. Huế vừa bị khởi tố để điều tra do có hành vi kê khống hàng trăm mộ giả.

Ngày 23/6, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, cơ quan này vừa khởi tố thêm 3 bị can có hành vi “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” (theo điều 230 Bộ luật Hình sự năm 2015) xảy ra tại dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ, TP. Huế.

Bị can Dương Nhật Phong (mặc áo sọc ngồi giữa) thực hiện các thủ tục phục vụ công tác điều tra (Ảnh: Đ.H)

Các bị can bị khởi tố gồm Dương Nhật Phong (SN 1983; chuyên viên Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực TP. Huế); Nhiêu Khánh Phước Hưng (SN 1979), Đoàn Văn Hoài (SN 1964), cùng là chuyên viên Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế. Theo điều tra bước đầu, cả 3 bị can này từng lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được phân công khi tham gia công tác giải phóng mặt bằng tại dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Bắc Hương Sơ; kiểm kê, xác nhận số lượng mồ mả di dời không đúng thực tế, trong đó có 353 mộ giả, làm sai lệch hồ sơ, dẫn đến bồi thường không đúng đối tượng, gây thiệt hại của Nhà nước số tiền hơn 700 triệu đồng.

Áo trắng đứng giữa từ trái sang: Nhiêu Khánh Phước Hưng và Đoàn Văn Hoài, hai cán bộ nghe đọc lệnh khởi tố để điều tra do có hành vi liên quan đến việc kê khống hàng trăm mộ giả (Ảnh: Đ.H)

Trước đó như Reatimes đã thông tin, trong vụ án nói trên, hồi cuối tháng 5/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã khởi tố, bắt giữ các bị can, gồm Nguyễn Quyền (SN 1964), Nguyễn Văn Hiền (SN 1986, con trai ông Quyền), Nguyễn Quốc Hùng (SN 1997, con trai ông Quyền) và Nguyễn Văn Quý (SN 1978, cán bộ, nguyên Phó Trưởng phòng Văn hóa thông tin TX. Hương Trà, nguyên Chủ tịch UBND xã Hương Thọ, TX. Hương Trà), tất cả cùng trú tại TP. Huế.

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong năm 2019 và 2020, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực TP. Huế - chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ, TP. Huế, đã ký “Hợp đồng kinh tế” theo từng khu vực với Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế về việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất tái định cư để bàn giao lại cho chủ đầu tư, trong đó có nhiều mồ mả của người dân thuộc diện phải di dời được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ. Phạm vi giải phóng mặt bằng nằm trong địa giới hành chính của khu vực 2 và khu vực 4 phường Hương Sơ - nơi tập trung các khu dân cư mới phục vụ đại dự án di dân Kinh thành Huế.

Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ, TP. Huế được xây dựng để phục vụ đại dự án di dân Kinh thành Huế (Ảnh: Đ.H)

Sau khi ký “Hợp đồng kinh tế” về việc giải phóng mặt bằng với chủ đầu tư là Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực TP. Huế, Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế hợp đồng với Doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ (phường An Tây, TP. Huế) do ông Nguyễn Quyền làm chủ doanh nghiệp, thực hiện việc phát quang, giăng dây, khoanh vùng và cắm thẻ lên các ngôi mộ phải di dời ở khu vực Bắc phường Hương Sơ.

Sau khi nghe thông tin dự án Hạ tầng kỹ thuật dân cư phía Bắc phường Hương Sơ sắp triển khai, mồ mả phải di dời trong khu vực cần giải phóng mặt bằng sẽ được Nhà nước bồi thường, ngoài các lăng mộ có hài cốt và một số mộ gió vun (om) lên từ trước để giữ đất, nhiều cá nhân, hộ gia đình đã vun thêm nhiều mộ đất để kê khai với mục đích được nhận thêm nhiều tiền bồi thường.

Lợi dụng điều này, ông Nguyễn Quyền đã cấu kết với Nguyễn Văn Quý và con trai thỏa thuận với người dân có mồ mả nằm trong dự án để làm hợp đồng cất bốc mồ mả; liên hệ với tổ công tác liên ngành xác nhận có mộ di dời, liên hệ với chính quyền địa phương xác nhận có mộ đưa đến chôn để người dân có thủ tục quyết toán, nhận tiền bồi thường. Theo thỏa thuận, các đối tượng sẽ được người dân trả 800.000 - 900.000 đồng/mộ. Ngoài ra các đối tượng còn hưởng lợi từ việc bán quan tài gỗ hoặc các om sành để đựng tro cốt khi di dời.

Tổng cộng các bị can trong vụ án bước đầu được xác định đã thỏa thuận, kê khống 353 mộ giả, chiếm đoạt của Nhà nước số tiền hơn 703 triệu đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố các đối tượng trên về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án theo quy định.

“Đại dự án di dân Kinh thành Huế” được tiến hành từ năm 2019 nhằm thực hiện công cuộc bảo tồn, tu bổ và tôn tạo khu vực 1 di tích Kinh thành Huế. Dự án được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và những nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, TP. Huế cùng các ban ngành, chính quyền các địa phương. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhưng khó khăn, phức tạp là công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khu dân cư mới tại địa bàn phường Hương Sơ để phục vụ nơi chuyển đến sống của hàng vạn cư dân khu vực 1 di tích Kinh thành Huế. Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ có nhiều phân kỳ đầu tư và được chia nhiều khu vực dân cư để xây dựng. Dự án xây dựng trên mặt bằng chủ yếu là đất nông nghiệp, đất mồ mả, chủ yếu tập trung ở phường Hương Sơ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top