Reatimes.vn

TP. Thủ Đức trở thành điểm nóng đầu tư bất động sản

TP. Thủ Đức trở thành điểm nóng đầu tư bất động sản

Việc Chính phủ đã đồng ý chủ trương thành lập TP. Thủ Đức đã đẩy mạnh tâm lý đầu tư ở khu vực này. Minh chứng là trong quý III/2020, nguồn cung tiếp tục tăng 30% và có tới 4.968 căn hộ được chào bán.
14:47, 05/10/2020

Theo báo cáo thị trường căn hộ TP.HCM trong quý III/2020 của JLL, nguồn cung tiếp tục tăng 30% theo quý khi thị trường ghi nhận 4.968 căn hộ được chào bán. Trong đó, có khoảng 56% nguồn cung đến từ dự án Vinhomes Grand Park ở quận 9.

Theo nhận định của JLL, việc Chính phủ đã đồng ý chủ trương thành lập TP. Thủ Đức đã đẩy mạnh tâm lý đầu tư ở khu vực này.

Xét về số lượng dự án, quý III năm nay chỉ có 4 dự án có thể tiến hành kí hợp đồng mua bán, đây là một trong những mức thấp nhất trong lịch sử, cho thấy tình trạng khan hiếm nguồn cung bởi những vướng mắc pháp lý còn tồn đọng.

Mặt khác, đợt dịch Covid-19 gần đây khiến các đợt mở bán bị hoãn lại đến cuối tháng 9 và đầu tháng 10, một số khu vực có tiến độ bán hàng chậm hơn. Ngoài ra, xu hướng không mua nhà trong tháng Ngâu cũng phần nào tác động đến lượng bán hàng.

Theo đó, lượng căn hộ bán được trong quý khoảng 4.975 căn, trong số đó, dự án Vinhomes Grand Park chiếm 53%. Một số dự án khác tại các quận phía Đông cũng ghi nhận sức hấp thụ tốt như Precia hay The River Thủ Thiêm.

Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, đóng góp 93% trọng lượng mở bán, chỉ có 7% còn lại đến từ một dự án thuộc phân khúc hạng sang.

Trong quý III, giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.423 USD/m2, tăng 17% theo năm nhưng giảm 6% theo quý. JLL cho rằng, giá sơ cấp giảm theo quý do những dự án được mở bán chủ yếu thuộc phân khúc bình dân và trung cấp với giá thấp hơn mặt bằng chung.

Nhìn chung, các chủ đầu tư vẫn tiếp tục tăng giá trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung. Bù lại, các chủ đầu tư cũng đưa ra những chính sách bán hàng hấp dẫn như gia hạn lịch thanh toán, hỗ trợ thời gian ân hạn lãi suất dài hơn hoặc tặng phí quản lý trong 2 năm để tăng doanh số trong bối cảnh chịu tác động từ dịch bệnh.

Về triển vọng thị trường trong quý cuối năm, JLL dự báo phân khúc căn hộ sẽ sôi động hơn với khoảng 8.000 - 10.000 căn được chào bán, nâng tổng nguồn cung căn hộ cả năm lên 20.000 căn.

Tuy nhiên, số lượng này chỉ bằng một nửa so với thời kì đỉnh cao 2017 - 2018 do tình hình vướng mắc pháp lí ở nhiều dự án chưa được tháo gỡ. Nhu cầu dự kiến sẽ trở nên ổn định hơn vào cuối năm.

Trước đó, thông tin về đề án TP. Thủ Đức cùng hàng loạt dự án hạ tầng được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang là ý do để đất nền, nhà phố, căn hộ chung cư… đồng loạt tăng giá.

Tính ra, trong 3 năm trở lại đây, giá đất Thủ Đức đã tăng 50 - 250% tùy khu vực. Những khu vực tăng giá mạnh nhất thường đi kèm với những dự án khu đô thị lớn được triển khai xây dựng. Với các khu vực dân cư ổn định, mức tăng ít hơn.

Thống kê của đơn vị nghiên cứu thị trường và tư vấn đầu tư bất động sản REIC cho thấy trong 3 năm qua, khu vực đón nhận hơn 63.000 căn hộ và hơn 7.600 căn biệt thự, liền kề, shophouse. Tỷ lệ hấp thụ cao khi đa số dự án đều bán hàng tốt, chỉ số lượng hàng tồn khá ít.

Mặt bằng giá bán căn hộ tăng trong khoảng 50 - 80% sau 3 năm, tức trung bình mỗi năm tăng khoảng 20%. Cá biệt, các dự án khu vực Thủ Thiêm có giá bán tăng gần gấp đôi sau 3 năm, từ mức 2.700 - 3.500 USD/m2 lên 6.000 - 8.000 USD/m2.

Cũng liên quan đến thị trường bất động sản khu đông, CBRE Việt Nam cũng cho rằng trong giai đoạn 2020 - 2025, nguồn cung chào bán mới tại thành phố phía đông sẽ khá dồi dào với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 11,5%, tương đương 15.000 - 16.000 căn hộ mới mỗi năm, vượt trội tốc độ tăng trưởng nguồn cung tại khu nam (4,6%) và khu tây (5,3%) của TP.HCM.

Theo CBRE Việt Nam, những dự án mới thuộc các trung tâm thương mại, khu dân cư đã được quy hoạch bài bản tại thành phố phía đông đang được nhiều người mua săn đón và nhờ vậy đạt được mức giá bán cao hơn.

Nhận định về mức giá hiện tại, theo các chuyên gia, bất động sản khu đông thành phố đang có giá rất cao. Nhiều dự án căn hộ sau khi mở bán trong vòng 12 - 18 tháng đã tăng giá gấp đôi, dù chưa giao nhà và chất lượng nhà có thể không tương xứng với mức giá đó.

Ví dụ với chi phí xây dựng 12 triệu đồng/m2, chủ đầu tư mở bán giá 60 triệu đồng/m2, sau đó sản phẩm bị thị trường đẩy lên đến 100 triệu đồng/m2 trong khi chủ đầu tư không hề có nhu cầu tăng chi phí xây dựng sẽ khiến giá bán vượt xa chất lượng nhà ở.

Nguyên nhân giá nhà đất khu vực này tăng nhanh thời gian qua do nhiều công trình hạ tầng giao thông được đầu tư, hoàn thiện đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, việc khan hiếm nguồn cung chưa thể giải quyết được ngay đã dẫn tới khả nănga giá bất động sản khu vực phía đông nhiều khả năng tiếp tục thiết lập mặt bằng mới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP