Aa

TP.HCM: Chuyển huyện lên quận cần lộ trình cụ thể và tuân thủ quy hoạch

Thứ Sáu, 19/03/2021 - 07:00

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, việc chuyển huyện thành quận cần phải có lộ trình, căn cứ vào các tiêu chí theo quy định, cần có quy hoạch cụ thể, nếu thông tin không khéo sẽ tác động mạnh đến người dân.

Liên quan đến đề án chuyển một số huyện thành quận giai đoạn 2021 - 2030, ngày 18/3, tại buổi làm việc với Sở Nội vụ về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2021, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Nội vụ báo cáo lại đề án trên tinh thần tiếp thu ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố, sau đó trình lại cho Ủy ban Nhân dân Thành phố xem xét.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, đề án chuyển một số huyện thành quận giai đoạn 2021 - 2030 đang trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện, chưa được phê duyệt. Việc chuyển huyện thành quận cần phải có lộ trình, căn cứ vào các tiêu chí theo quy định và cần có quy hoạch cụ thể. Vì thế nếu thông tin không khéo sẽ tác động rất mạnh đến giá đất, ảnh hưởng đến bất động sản và đời sống người dân.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. (Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN)

Trước đó, Sở Nội vụ TP.HCM có tờ trình số 825/TTr-SNV trình UBND Thành phố lộ trình giai đoạn 2021 - 2025 sẽ chuyển huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và giai đoạn 2025 - 2030 sẽ chuyển huyện Củ Chi, Cần Giờ thành quận (hoặc thành phố thuộc TP.HCM).

Liên quan vấn đề này, ông Lưu Đức Quang, Giảng viên chuyên ngành Luật Hiến pháp - Hành chính, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM cho rằng việc “lên đời” các huyện thành quận là nâng cao chất lượng sống của cư dân.

Thực tế cho thấy bài học đô thị hóa đi trước một bước hết sức bài bản trước khi chính thức chuyển đổi Thị xã Thủ Dầu Một thành Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cần được nghiên cứu nghiêm túc và nhân rộng.

Với TP.HCM, còn quá sớm để bàn về thành phố thứ hai, sau TP. Thủ Đức. Thay vào đó, phải nỗ lực nhiều hơn để TP. Thủ Đức xứng đáng là thành phố đáng sống và trở thành cực tăng trưởng đầu tàu.

“Trong quá trình chuyển huyện lên quận, không thể đánh đồng để biến một vùng nông thôn tiềm năng thành một đô thị thiểu năng. Một khi đã xác định TP.HCM là siêu đô thị, tại sao lại cứ “cố đấm ăn xôi” để tất cả phần đất của Thành phố đều là đô thị. Thay vào đó, các nhà hoạch định chính sách cần cân nhắc việc liên kết hài hòa giữa nông thôn với đô thị vì sự phát triển bền vững,” Giảng viên Lưu Đức Quang nêu quan điểm.

Theo Tiến sỹ Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM, bản chất việc chuyển huyện lên quận chỉ là chuyển tổ chức bộ máy, cơ chế quản lý hành chính chứ chưa phải chuyển đổi quy hoạch. Bản chất quy hoạch như thế nào phải giữ nguyên như vậy, nếu có thay đổi thì phải là sự thay đổi theo hệ thống quy hoạch. Vì thế nhiệm vụ quản lý quy hoạch cũng phải được tăng cường hơn.

Tại những khu vực đó phải được quản lý để chống đô thị hóa tự phát dưới hình thức đầu cơ đất, xây dựng, san lấp trái phép; đồng thời vẫn bảo tồn văn hóa truyền thống./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top