Aa

TP.HCM: Đại gia tố Sở Tài nguyên - Môi trường nhiều lần gây khó khăn

Thứ Tư, 03/03/2021 - 11:40

Nhiều năm qua, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã 3 lần gửi văn bản đến Sở Tài nguyên - Môi trường xin giao đất, để thực hiện dự án, nhưng Sở Tài nguyên - Môi trường không trả lời văn bản, chỉ hướng dẫn miệng.

Thông tin này được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nêu rõ tại văn bản số 12/2021/CV- HoREA, về nội dung “báo cáo các dự án bị vướng mắc chưa được giải quyết của các doanh nghiệp bất động sản”.

Trong đó, đáng chú ý là nội dung kiến nghị của Công ty Quốc Cường Gia Lai về các vướng mắc trong thủ tục đầu tư xây dựng đối với 6 dự án đang bị ách tắc nhiều tháng qua.

Theo Quốc Cường Gia Lai, những tồn đọng ở các dự án này đã gây thiệt hại rất lớn cho công ty và cán bộ công nhân viên, quan trọng nhất là tại dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Cụ thể, dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè có diện tích 91 ha, dự kiến có thể mang đến doanh thu cho Công ty Quốc Cường Gia Lai hàng chục nghìn tỷ đồng. Với số tiền này, Công ty sẽ đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, thông qua các khoản thu tiền sử dụng đất, thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp…

Công ty Quốc Cường Gia Lai bị Sở Tài Nguyên - Môi Trường gây khó dễ
Công ty Quốc Cường Gia Lai bức xúc vì bị Sở Tài Nguyên - Môi Trường gây khó dễ tại dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè

Dự án này đã được UBND TP.HCM “chấp thuận đầu tư” từ năm 2017 và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án cũng đã được phê duyệt từ tháng 4/2017. Dù vậy, thời gian qua, rất nhiều lần doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Sở Tài nguyên - Môi trường xin giao đất thực hiện dự án nhưng đều ách tắc. Các văn bản gửi đi gồm văn bản số 03/QCG ngày 22/4/2019, văn bản số 04/QCG ngày 2/7/2019 và văn bản số 16/QCG ngày 19/12/2019.

Theo Quốc Cường Gia Lai, Sở Tài nguyên - Môi trường không trả lời văn bản, chỉ hướng dẫn miệng rằng: “Sở Xây dựng trình chấp thuận đầu tư, và đã được UBND TP duyệt là chưa đúng quy trình”.

“Do dự án có quỹ đất hỗn hợp, trong đó có đất nông nghiệp phải chuyển mục đích sử dụng đất, nên sau đó Công ty phải quay về Sở Kế hoạch - Đầu tư để làm lại các bước thủ tục từ đầu, trước hết là thủ tục quyết định chủ trương đầu tư.  Và nếu tiếp tục các bước thủ tục, thì không biết đến năm 2022 công ty có được hoàn tất các bước thủ tục để được chấp thuận đầu tư hay không, mà thủ tục này Công ty đã được UBND TP chấp thuận đầu tư từ năm 2017”, Công ty Quốc Cường Gia Lai cho hay.

Cũng theo doanh nghiệp này, do những bất cập của các chính sách mà công ty  mất hơn 3 năm cũng chưa làm xong thủ tục. Công ty bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng lãi vay ngân hàng và lãi vay phải trả cho đối tác liên doanh. Doanh nghiệp không thể xoay sở, dòng tiền thu - chi thụ động. Tất cả ách tắc này có từ sự bất cập của các thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp. Quốc Cường Gia Lai cho rằng, đây là lỗi bất khả kháng, không đến từ doanh nghiệp.

Ngoài ra, Công ty Quốc Cường Gia Lai cũng bức xúc vì nhiều lần bị Sở Tài Nguyên - Môi trường tạo thêm bế tắc. Điển hình, về kế hoạch sử dụng đất của Dự án Phước Kiển 91 ha đã được phê duyệt năm 2018, đến nay UBND huyện Nhà Bè đang trình xin gia hạn, thì Sở Tài nguyên - Môi trường lại không đưa vào danh sách gia hạn. Thủ tục này Sở Kế hoạch - Đầu tư đang thụ lý, nhưng hiện nay Công ty không được gia hạn vì chưa có “quyết định chủ trương đầu tư”.

“Công ty rất đau lòng, không biết thủ tục dự án này sẽ đi đâu và về đâu. Công ty rất bị rối, không thể có kế hoạch kinh doanh, dòng tiền thu - chi và tiền lãi Công ty phải trả cho các đối tác liên doanh ngày một gia tăng. Công ty và đối tác không thể định hướng được kế hoạch sản xuất kinh doanh, vì không thể biết được thời gian hoàn tất thủ tục để chuẩn bị tài chính, nộp thuế, thi công xây dựng, thực hiện dự án”, doanh nghiệp nêu khó khăn.

Từ những vướng mắc trên, HoREA thống nhất với Công ty Quốc Cường Gia Lai đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương xem xét, giải quyết các vướng mắc về các thủ tục đầu tư xây dựng của các dự án. Việc này để hỗ trợ Công ty Quốc Cường Gia Lai sớm triển khai thực hiện dự án và cho các dự án tương tự khác trên địa bàn thành phố.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top