Aa

TP.HCM “điểm danh” chính quyền có nhiều vi phạm trật tự xây dựng

Chủ Nhật, 15/09/2019 - 17:10

Trong các quận báo cáo tình hình thanh tra về vi phạm trật tự xây dựng những tháng đầu năm 2019, quận Bình Tân tạm thời có số vụ vi phạm nhiều nhất.

Ảnh minh họa.

"Nóng" vi phạm trật tự xây dựng

Tại hội nghị Triển khai thực hiện Chỉ thị 23 của Thành uỷ và Kế hoạch số 3333 của UBND TP.HCM về các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố mới diễn ra tại TP.HCM, Thanh tra Xây dựng các quận, huyện trên địa bàn đã báo cáo tình hình vi phạm trật tự xây dựng những tháng đầu năm 2019.

Theo đó, trong 7 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn quận Bình Tân đã xảy ra 164 vụ sai phạm trong xây dựng, trong đó 106 trường hợp xây dựng không phép, 58 trường hợp xây dựng sai phép, tăng 69 vụ (72%) so với cùng kỳ 2018.

Thanh tra Xây dựng quận Bình Tân đã xử lý 99 trường hợp sai phạm (61%), đang xử lý 65 trường hợp (39%).

Theo Thanh tra Xây dựng quận Bình Tân, một số trường hợp vi phạm chỉ chấp hành hình thức phạt tiền, còn biện pháp khắc phục hậu quả thì không thực hiện hoặc thực hiện không triệt để dẫn đến vi phạm kéo dài phải áp dụng biện pháp cưỡng chế tháo dỡ.

Nguyên nhân nữa khiến các vụ vi phạm trật tự xây dựng gia tăng do địa bàn quận Bình Tân rộng, đất trống, đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư còn nhiều, dân số tăng nhanh theo cơ học, nhu cầu nhà ở lớn, công tác giám sát chủ đầu tư xây dựng công trình theo giấy phép và hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt chưa được thường xuyên và kịp thời, chủ đầu tư cố tình vi phạm dù đang bị xử lý nhưng vẫn tiếp tục thi công.

Còn theo số liệu báo cáo từ Thanh tra Xây dựng quận 7, có đến 80% số vụ vi phạm về trật tự xây dựng tại Khu A – Phú Mỹ Hưng chủ yếu thuộc địa bàn phường Tân Phong, Tân Phú.

Các phát sinh vi phạm chủ yếu là tăng diện tích tầng lửng, nâng cao độ dốc mái, làm thêm khung sắt để bảo vệ, mái kính trên khoảng lùi tầng trệt, sử dụng ban công, lô gia các tầng thành phòng, phát sinh tầng hầm…

Quận 9 cũng là điểm "nóng" về xây dựng khi mỗi năm bình quân tăng 14.000 người (tương đương một phường), cùng với 150.000 lao động tại Khu công nghệ cao, 200 dự án phát triển nhà ở đã được phê duyệt chi tiết 1/500... đang là áp lực lớn về xây dựng tại đây.

Theo Thanh tra Xây dựng quận 9, hiện các hành vi vi phạm xây dựng chủ yếu về vi phạm chỉ giới, xây dựng trên khoảng lùi công trình, xây dựng tăng diện tích, lấp ô thông tầng, xây dựng sai thiết kế được phê duyệt, xây dựng không phép trong các dự án 1/500 (người mua không có nhu cầu xây dựng nhà ở, cho người khác thuê xây dựng công trình làm quán ăn, sàn giao dịch bất động sản…)

Tại quận Gò Vấp, Thanh tra Xây dựng quận trong những tháng đầu năm 2019 chỉ phát hiện được 29 trường hợp vi phạm xây dựng, trong đó 17 trường hợp sai phép, 01 không phép và 09 trường hợp sai phạm khác.

Thanh tra Xây dựng tại các quận đều cho rằng, nguyên nhân làm cho việc vi phạm trật tự xây dựng vẫn xảy ra trên địa bàn là do không được áp dụng các chế tài để đình chỉ thi công, như: cắt điện, nước… dẫn đến việc ngăn chặn, xử lý công trình vi phạm dứt điểm ngay từ đầu không hiệu quả.

Việc thực hiện tháo dỡ “nóng” các công trình vi phạm pháp luật hiện không được phép (trường hợp thực hiện mà có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn tới cán bộ tốt trở thành cán bộ xấu, vi phạm quy định của pháp luật) nên tính răn đe không cao, người vi phạm cố tình không hợp tác khi khoá trái cửa, chây ỳ không thực hiện sửa sai…

Hàng loạt giải pháp mạnh đã được ban bố

Thành uỷ TP.HCM đã ra Chỉ thị số 23 về các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, theo đó, TP.HCM sẽ tổ chức lại lực lượng thanh tra xây dựng và quản lý trật tự xây dựng theo tinh thần việc thanh tra, xử lý các sai phạm trong xây dựng không phép, xây dựng trên đất không được phép xây dựng, xây dựng sai phép là trách nhiệm của UBND các quận, huyện, phường – xã – thị trấn.

Bố trí lại cán bộ, công chức ở quận, huyện, phường - xã - thị trấn có nhiều sai phạm, uy tín thấp.

Công khai kết quả xử lý các tổ chức, các nhân sai phạm cần công khai kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng trong quý IV/2019.

Sở Xây dựng sẽ phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở thông tin và Truyền thông sẽ ra mắt tài liệu “Hỏi – Đáp về xây dựng nhà ở, nhà xưởng” để phát tới các hộ dân, làm cơ sở cho người dân chủ động thực hiện đúng pháp luật và tố giác sai phạm.

Thành phố sẽ thực hiện yêu cầu: công trình xây dựng nào không niêm yết "Giấy phép xây dựng" thì không được xây dựng.

Năm 2017, số vụ vi phạm trật tự xây dựng tại TP.HCM là 2.856 công trình, bình quân 7,8 vụ sai phạm/ngày. Năm 2018 là 2.419 công trình, bình quân 6,6 vụ/ngày. Trong 6 tháng đầu năm 2019 là 1.550 công trình, bình quân 8,5 vụ/ngày. Mức độ sai phạm 6 tháng đầu năm 2019 tăng hơn 28% so với năm 2018.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top