Reatimes.vn

TP.HCM: Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng được gác dầm

TP.HCM: Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng được gác dầm

Ngày 1/1/2018, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 phối hợp cùng nhà thầu là Công ty Cổ phần xây dựng và lắp máy Trung Nam – Chi Nhánh Sài Gòn (Trungnam E&C Saigon) tiến hành công đoạn gác dầm cho cống kiểm soát triều Phú Xuân – một trong sáu cống kiểm soát triều quy mô lớn thuộc dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – Giai đoạn 1 trị giá 10.000 tỷ đồng.
22:01, 02/01/2018

Cống ngăn triều Phú Xuân được xây dựng trên rạch Đĩa, khẩu độ cống 80m, gồm 2 bộ van cống, 3 trụ pin. Tiến độ hiện tại của cống kiểm soát triều Phú Xuân đạt 70% và là công trình có tiến độ sớm nhất trong 6 công trình cống kiểm soát triều lớn của dự án.

 Dự án chống ngập 10.000 tỷ chính thức được gác gầm.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng chính thức được gác dầm.

Dầm cống Phú Xuân là phần bắt ngang giữa các trụ pin, trong quá trình thi công, dầm sẽ được sử dụng như sàn công tác – khu vực thi công cho công nhân. Sau khi hoàn thành, phần dầm này được thiết kế trở thành phần cầu đi lại, tăng mỹ quan công trình cũng như phục vụ cho nhu cầu dân sinh.

Trong chiều ngày 1/1, công đoạn gác 2 dầm được triển khai thực hiện, bắc giữa trụ pin T1 – T2 và giữa trụ pin T2 – T3. Một dầm cống dài 40m, cao 1.75m,  rộng 2.4m, gác tại cao trình 8.65m so với mặt nước. Trong quá trình gác dầm, giao thông thuỷ trên khúc sông vẫn hoạt động bình thường, không bị ảnh hưởng.

Được biết, việc gác dầm là môt cột mốc quan trọng, đánh dấu hoàn thành cơ bản công tác xây dựng; chuẩn bị cho việc lắp cửa van và hệ thống vận hành nhằm đưa cống ngăn triều Phú Xuân vào hoạt động.

Sau khi hoàn thành và đi vào vận hành chính thức, dự án sẽ đảm bảo thực hiện các mục tiêu như giải quyết ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực TP.HCM, phía bờ hữu sông Sài Gòn. Chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị (QH752) thông qua hệ thống các trạm bơm đặt tại các Cống kiểm soát triều. Bên cạnh đó, dự án góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước trong khu vực dự án, hỗ trợ trữ nước mưa khi có mưa kết hợp với triều cường và đảm bảo giao thông thuỷ theo cấp và quy định của TP.HCM.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP