Reatimes.vn

TP.HCM giãn mật độ nhà cao tầng, nâng chất lượng sống

TP.HCM giãn mật độ nhà cao tầng, nâng chất lượng sống

Trong đề án Xây dựng chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021 - 2030 vừa được phê duyệt, TP.HCM sẽ hạn chế việc xây nhà ở mới, chung cư cao tầng tại nhiều quận nội thành.
06:15, 17/01/2021

Đề án này đã nhận được sự đồng tình khá cao từ phía các chuyên gia và doanh nghiệp. Đây là cơ sở để nâng cao chất lượng sống cho người dân nội đô cũng như tạo cơ hội cho các đô thị vệ tinh TP.HCM phát triển.

Nếu không hạn chế xây dựng nhà cao tầng, khu vực trung tâm TP.HCM khó giữ được chất lượng sống như hiện nay.

Nâng chất lượng sống

Theo TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch NgoViet Architects & Planners, hạ tầng của khu vực trung tâm và các quận nội thành cũ đã quá ngưỡng chịu đựng, nếu tiếp tục chất tải cao tầng lên sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề kẹt xe - ngập nước. Trước mắt, thành phố cũng chưa có điều kiện để nâng cấp hạ tầng khu trung tâm, tức là khi nào có điều kiện nâng cấp hạ tầng ở trung tâm và các quận nội thành cũ sẽ cho xây dựng cao tầng tiếp.

Bên cạnh đó, việc hạn chế xây dựng nhà ở cao tầng tại trung tâm và các quận nội thành cũ để đảm bảo chất lượng đô thị. Xét trên nhiều khía cạnh, khu nội thành vẫn là nơi đáng sống nhất TP.HCM nhưng nếu không hạn chế xây dựng nhà ở cao tầng để giữ chất lượng sống cho nội thành, khuyến khích nhà đầu tư làm dự án bên ngoài để xây dựng các đô thị đầy đủ tiện nghi khác thì chẳng bao lâu nữa trung tâm thành phố sẽ không còn giữ được chất lượng sống tốt như hiện nay.

Nhìn trong bối cảnh rộng hơn, TP.HCM đang khởi động xây dựng TP. Thủ Đức nên mọi nguồn lực đầu tư từ ngân sách sẽ được dồn về thành phố này, đây cũng là một gợi ý để các doanh nghiệp hướng nguồn đầu tư về TP. Thủ Đức.

Chính sách chỉ cho xây dựng nhà ở cao tầng khi có đầu tư hạ tầng cũng gửi đi một thông điệp về việc doanh nghiệp ứng tiền chung tay cùng thành phố xây dựng hạ tầng trước khi xây dựng dự án.

Hướng đầu tư ra vệ tinh

Theo các doanh nghiệp, Đề án này sẽ có tác động tích cực đến thị trường nhà ở của TP.HCM trong thời gian tới, theo chiều hướng tăng mạnh ở các khu đô thị vệ tinh.

TP.HCM sẽ tăng mạnh ở các khu đô thị vệ tinh

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, năm 2018, UBND thành phố đã có chủ trương chọn lọc dự án đầu tư nhà ở cao tầng trong khu vực trung tâm, nội thành cũ. Chọn lọc nghĩa là vẫn cho đầu tư và có đánh giá khả năng tương thích với hạ tầng, đồng thời đề cập đến nghĩa vụ của chủ đầu tư tham gia trong phát triển hạ tầng để xây dựng dự án nhà ở cao tầng.

Quyết định đó đến nay vẫn còn hiệu lực, nay được khẳng định lại một lần nữa trong đề án Chương trình phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021 - 2030. Đặc biệt là ở khu vực ngoại vi thành phố, các khu đô thị mới và TP. Thủ Đức, việc hạn chế xây dựng nhà cao tầng trong nội đô sẽ hướng nhà đầu tư tập trung nguồn lực vào các khu vực này.

KTS. Nguyễn Ngọc Dũng cho rằng, đề án này sẽ giảm áp lực cho trung tâm và nội thành đồng thời đáp ứng nhu cầu ở của người dân. Thành phố nên đẩy mạnh xây dựng những đô thị vệ tinh, những khu đô thị mới bên ngoài để giảm áp lực lên khu trung tâm lịch sử.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng ủng hộ Đề án này và cho rằng, khu vực lõi trung tâm hiện nay gần như đã quá tải và rất khó để quy hoạch lại để bổ sung hạ tầng./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP