Aa

TP.HCM: Hội thảo “Xu thế sở hữu Bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế và Thực tiễn của Việt Nam”

Thứ Sáu, 16/08/2019 - 16:00

Sáng 16/8/2019, tại TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA); Trung tâm tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) cùng Diễn đàn đầu tư Bizlive đã tổ chức thành công Hội thảo “Xu thế sở hữu Bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế và Thực tiễn của Việt Nam”.

Sự kiện có sự tham dự của ông Phan Hữu Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA); ông Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam; ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phân tích thị trường DKRA Việt Nam; ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế… cùng hàng trăm nhà đầu tư, khách mời, chuyên gia bất động sản trên toàn quốc.

Hội thảo “Xu thế sở hữu Bất động sản: kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn của Việt Nam” được diễn ra nhằm phân tích thực tiễn và những thay đổi, chuyển biến mới trong quan điểm về sở hữu bất động sản ở Việt Nam, giúp nhà đầu tư cũng như người dân hiểu rõ và đúng những quy định về pháp lý, chủ trương quản lý của Nhà nước cũng như những thông tin quan trọng, cần thiết khác liên quan đến vấn đề sở hữu bất động sản, đồng thời giúp cho thị trường bất động sản hoạt động ngày càng minh bạch và lành mạnh.

Toàn cảnh Hội thảo "Xu thế sở hữu Bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam".

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phan Hữu Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) khẳng định, thị trường bất động sản có vị trí, vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, có quan hệ và ảnh hưởng trực tiếp tới tất cả các ngành nghề, lĩnh vực của nền kinh tế. Cùng với đó, thị trường hiện nay đã có sự phát triển mang tính chất sàng lọc, trật tự và ổn định hơn theo xu hướng bền vững: xanh – thông minh. Nhiều sản phẩm bất động sản đa dạng đã có tác động mạnh tới tình hình xã hội và đời sống người dân, nhất là ở các thành phố lớn, thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế khác như du lịch, đầu tư (nhất là của kinh tế tư nhân) và thu hút đầu tư nước ngoài.

Ông Phan Hữu Thắng cũng đánh giá, nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam trong khoảng thời gian gần 30 năm qua, tính từ đầu những năm 1990, khi nền kinh tế đất nước từng bước được chuyển đổi từ kế hoạch hóa, tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thị trường bất động sản Việt Nam đã hình thành và phát triển từ sôi động đến trầm lắng (giai đoạn 2010 - 2013 ) và cho đến nay, với sự điều hành của Chính phủ, hàng loạt các đạo luật liên quan đến đầu tư – kinh doanh bất động sản được xây dựng, điều chỉnh bổ sung, sửa đổi như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… đã tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản Việt Nam phát triển.

Ông Phan Hữu Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA).

Cũng theo ông Phan Hữu Thắng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đánh giá rất cao các đơn vị đã cùng Hiệp hội đứng ra tổ chức Hội thảo này. Qua đó, nhằm nhận diện rõ xu hướng sở hữu bất động sản tại Việt Nam trong thời gian tới, góp phần hoàn thiện hệ thống luật pháp tại Việt Nam liên quan đến bất động sản. Cùng với đó, đây là bài học giúp Việt Nam học hỏi được kinh nghiệm ở các thị trường bất động sản quốc tế.

Cũng trong Hội thảo, các chuyên gia cũng đã phân tích về việc sở hữu bất động sản có thời hạn đã và đang là xu thế lớn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Singapore, Trung Quốc, Pháp... cho dù có công nhận quyền sở hữu tư nhân về đất đai hay không, thì luật pháp về đất đai của các nước này vẫn khẳng định vai trò và vị thế trọng yếu của Nhà nước trong quản lý đất đai.

Các chuyên gia, nhà đầu tư, luật sư thảo luận về những vấn đề trong hội thảo

Tại Việt Nam, qua các thời kỳ 1993, 2003, 2013 và cho đến nay đã có những thay đổi căn bản trong luật liên quan đến sở hữu bất động sản, đặc biệt bối cảnh Việt Nam hội nhập mạnh mẽ, sâu rộng, tốc độ đô thị hóa nhanh, từ đó hình thành các loại hình bất động sản phong phú, đa dạng hơn trước đây rất nhiều.

Ngoài ra, các vấn đề như: Thời hạn sở hữu đất chung cư; Vấn đề về condotel; Tính pháp lý về những sản phẩm có thời hạn; Cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư đối với khách hàng đối với loại hình condotel hay vấn đề Nhà đầu tư có xu hướng quan tâm như thế nào đến chủ đầu tư cũng được các diễn giả và các chuyên gia bàn luận sôi nổi trong hội thảo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top