Aa

TP.HCM: Nhiều dự án ở khu “đất vàng” bị hủy bỏ vì chậm triển khai

Thứ Năm, 10/12/2020 - 07:04

Tại kỳ họp thứ 23, HĐND TP.HCM khóa IX, các đại biểu đã thông qua nghị quyết về danh mục hủy bỏ 61 dự án, đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất từ năm 2017 nhưng chậm triển khai.

Theo đó, trong 61 dự án này, có 43 dự án thuộc danh mục cần thu hồi đất (không chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa); 8 dự án thuộc danh mục cần thu hồi đất và có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa; 10 dự án thuộc danh mục có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa (trong đó có 1 dự án trên 10ha).

Đáng chú ý, trong danh sách bị hủy bỏ thì có nhiều dự án nằm tại những vị trí đắc địa tại trung tâm TP.HCM. Điển hình như dự án khu tam giác Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – Phạm Ngũ Lão (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1). Dự án này đã kêu gọi đầu tư nhưng chưa lựa chọn được nhà đầu tư thực hiện.

Còn dự án khu phức hợp Đồng Khởi – Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế (phường Bến Nghé, quận 1) bị hủy bỏ, do UBND TP.HCM chưa lựa chọn được nhà đầu tư vì đang chờ ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Dự án đã quá thời hạn 3 năm song chưa triển khai.

Hay dự án khu nhà ở cao tầng, cao ốc văn phòng Trung tâm Thương mại Dịch vụ phường 22 (The Queen Square, quận Bình Thạnh) cũng bị hủy bỏ, do chủ đầu tư chưa đạt được thỏa thuận về giá bồi thường đối với người dân.

Đối với danh mục có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, TP.HCM cũng hủy bỏ nhiều dự án nhà ở. Điển hình như dự án khu nhà ở kết hợp thương mại - dịch vụ, khách sạn, văn phòng cao tầng (chủ đầu tư Công ty TNHH Thương mại dịch vụ đầu tư Hồng Quang) tại quận 2. Chủ đầu tư này đề nghị không tiếp tục triển khai thực hiện dự án do không còn khả năng thực hiện.

TP.HCM cũng hủy bỏ dự án khu biệt thự Sanctuary Cove (chủ đầu tư là Công ty TNHH liên doanh Belwynn – Hưng Phú) tại quận 9, do chưa có chấp thuận đầu tư theo quy định luật đầu tư mới và chủ đầu tư không đăng ký nhu cầu sử dụng đất.

Tương tự, khu chung cư Mỹ Thịnh Phú (Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh địa ốc Mỹ Thịnh Phú) và khu chung cư Cienco 585 (Công ty cổ phần xây dựng công trình 585) tại quận 9 bị hủy bỏ, vì chưa chấp thuận đầu tư theo quy định luật đầu tư mới và chủ đầu tư không đăng ký nhu cầu sử dụng đất…

Với những dự án này, HĐND TP.HCM giao UBND TP.HCM công bố công khai hủy bỏ việc thu hồi đất để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Đồng thời, UBND TP.HCM chỉ đạo sở, ngành phối hợp quận, huyện tiếp tục rà soát các dự án không triển khai, chậm triển khai để có giải pháp xử lý kịp thời theo quy định.

Bên cạnh 61 dự án trên, HĐND TP.HCM cũng vừa ra nghị quyết thông qua danh mục 42 dự án mới cần thu hồi đất, dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa. Ngoài ra, nghị quyết HĐND còn thông qua việc điều chỉnh tên, diện tích thu hồi đất và điều chỉnh diện tích chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa đối với 21 dự án đã được nghị quyết HĐND phê duyệt trước đây.

Trước đó, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Tài nguyên – Môi trường, UBND quận, huyện rà soát, đề xuất xử lý đối với các dự án không tiếp tục thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã phê duyệt.

Trên cơ sở rà soát, UBND TP.HCM có yêu cầu xử lý dự án không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được phê duyệt (từ năm 2015 đến năm 2019). Trong các dự án cần xử lý hủy bỏ chủ trương thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, có 61 dự án trước đó đã được thông qua tại các nghị quyết của HĐND TP.HCM.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top