Aa

TP.HCM tạm ngừng cấp phép dự án có officetel

Thứ Bảy, 16/03/2019 - 06:00

UBND TP.HCM vừa ký công văn yêu cầu dừng cấp phép các dự án officetel từ ngày 10/4. Tại công văn này, TP.HCM đề nghị tạm dừng việc xem xét, điều chỉnh, bổ sung hoặc chuyển đổi một phần chức năng của công trình, dự án sang officetel (căn hộ văn phòng) trên địa bàn cho đến khi Chính phủ ban hành quy định đối với loại hình này.

TP.HCM tạm ngừng cấp phép dự án có officetel

TP.HCM tạm ngừng cấp phép dự án có officetel

UBND TP.HCM cũng chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc xử lý các trường hợp chuyển đổi chức năng officetel sang chức năng khác, không có chức năng ở tại các dự án trên địa bàn.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM cho biết những dự án nào có thiết kế phần officetel muốn chuyển sang loại hình văn phòng không có chức năng ở, Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ xử lý và báo cáo từng trường hợp cụ thể để UBND TP.HCM kịp thời tháo gỡ.

"Hiện tại, TP.HCM vẫn chưa thể duyệt cho các dự án officetel vừa có chức năng để ở vừa làm văn phòng vì đang chờ ý kiến của Chính phủ”, ông Toàn nói.

UBND TP.HCM cũng có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ sớm kiến nghị Thủ tướng xem xét hướng dẫn, ban hành các quy định quản lý đối với loại hình officetel (văn phòng kết hợp lưu trú), condotel (khách sạn căn hộ), resort (khu nghỉ mát).

Tuy nhiên, Chính phủ chưa ban hành các quy định cụ thể về xây dựng (quy chuẩn, tiêu chuẩn), về đất đai (cơ chế sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu công trình), về tài chính (nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất) và chưa có quy định quản lý nhà nước đối với loại hình officetel.

Luật Đất đai năm 2013 quy định, dự án officetel thuộc loại hình sử dụng đất phi nông nghiệp “loại đất thương mại, dịch vụ”, được giao đất có thời hạn tối đa 50 năm, tại các khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa, tối đa 70 năm. Các chủ đầu tư dự án officetel được quyền cho thuê officetel trong thời hạn được giao đất.

Nghị định 01/2017 hướng dẫn Luật Đất đai cụ thể hơn, trường hợp nhà chung cư có mục đích hỗn hợp, trong đó có một phần diện tích sàn nhà chung cư được sử dụng làm văn phòng, cơ sở thương mại, dịch vụ, mục đích sử dụng chính của phần diện tích đất xây dựng nhà chung cư được xác định là đất ở.

Số liệu thống kê từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) và các cơ quan chức năng liên quan cho thấy, nguồn cung officetel ở TP.HCM là hơn 6.000 sản phẩm. Các dự án có loại hình officetel có thể kể đến như Ascent Lakeside, Florita, Sky Center, Sunrise Cityview, Southgate Tower, Golden King, Kingston Residence, Garden Gate, The Manor, Sunrise Riverside, The Sun Avenue, Centana Thủ Thiêm…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top