Aa

TP.HCM: Tân Giám đốc Sở Xây dựng đến từ điểm nóng sai phạm xây dựng

Thứ Tư, 07/04/2021 - 12:36

Trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Xây dựng, ông Trần Hoàng Quân là Bí thư huyện Bình Chánh - điểm nóng về sai phạm xây dựng tại TP.HCM.

Điều này được đánh giá sẽ là lợi thế của ông Quân, giúp ông hiểu địa bàn nóng về sai phạm, để có chỉ đạo sát thực, quyết liệt xử lý tồn tại, bất cập theo tinh thần Chỉ thị 23 của Thành ủy TP.HCM.

Bí thư huyện ủy Bình Chánh làm Giám đốc Sở Xây dựng

Sáng 7/4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi trao quyết định của UBND TP.HCM về việc tiếp nhận và bổ nhiệm Giám đốc Sở Xây dựng đối với ông Trần Hoàng Quân, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh. Trước đó, ông Quân đã nhận quyết định điều động phân công Thành ủy viên của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, đến nhận nhiệm vụ tại UBND TP.HCM để được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Xây dựng.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Trần Hoàng Quân cho biết, hơn 20 năm công tác tại cơ sở, trong đó có công tác trong lĩnh vực về xây dựng; ông đã được học hỏi, bồi dưỡng công tác xây dựng Đảng, chính quyền. Thời gian tới, ông sẽ cùng Ban Giám đốc, tập thể Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất hướng phát triển TP.HCM trong lĩnh vực xây dựng theo định hướng của Thành ủy, UBND TP.HCM.

Trong khi đó, phát biểu giao nhiệm vụ, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đánh giá, ông Quân đã được đào tạo căn bản về kiến trúc, quản lý đô thị, công trình, và đã trải qua nhiều vị trí công tác. Theo ông Phong, trong tình hình hiện nay lĩnh vực quản lý xây dựng TP.HCM còn nhiều vấn đề cần tập trung giải quyết, đặc biệt là chỉnh trang đô thị. Do vậy, ông Phong tin tưởng ông Trần Hoàng Quân sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bí thư huyện ủy Bình Chánh Trần Hoàng Quân được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM. Thời gian giữ chức vụ là 5 năm

Ông Trần Hoàng Quân, sinh năm 1970, quê quán huyện Nhà Bè, TP.HCM. Trình độ: Thạc sĩ Kiến trúc, Kiến trúc sư, Cử nhân Luật, Cử nhân Kinh tế - Chính trị, Cao cấp lý luận Chính trị. Trước đó, ông có 20 năm công tác tại quận 4, trong đó có 5 năm giữ chức vụ Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 4. Từ tháng 7/2020, ông được điều động, chỉ định giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh.

Ông Trần Hoàng Quân cho biết rất vinh dự khi được lãnh đạo TP.HCM tin tưởng, giao nhiệm vụ mới. Trong 20 năm công tác tại cơ sở, bản thân ông đã được tạo điều kiện bồi dưỡng kiến thức liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Tân giám đốc Sở Xây dựng cho biết nhiệm vụ mới là hết sức nặng nề, ông sẽ cùng tập thể Sở Xây dựng có những tham mưu, kế hoạch phát triển ngành theo định hướng của thành phố.

Kỳ vọng sự quyết liệt của tân Giám đốc Sở Xây dựng tại điểm nóng

Thời gian vừa qua, Bình Chánh là địa bàn nóng về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt là xây dựng không phép tại TP.HCM. Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, từ tháng 1/2016 đến tháng 3/2020, Bình Chánh có nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng quy mô lớn, kéo dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm. 

Điển hình như khu ẩm thực Bình Xuyên (xã Bình Hưng) rộng gần 25.000 m2, dù chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất để đầu tư thương mại, dịch vụ nhưng đã tự ý chuyển thành đất thương mại, dịch vụ; xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất ao, đất rạch…. Đặc biệt, vụ vi phạm tại khu ẩm thực Bình Xuyên kéo dài từ năm 2003, đến thời điểm thanh tra đã 17 năm, song vẫn tồn tại công trình xây không phép trên đất nông nghiệp, đất ao, rạch. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, UBND huyện Bình Chánh chưa xử lý vụ việc này.

Khu ẩm thực Bình Xuyên, huyện Bình Chánh, nơi xảy ra nhiều vi phạm xây dựng kéo dài nhiều năm

Cũng tại xã Bình Hưng, Thanh tra TP.HCM xác định, công trình nhà hàng Hương Dừa vi phạm xây dựng từ năm 2005 nhưng không bị xử lý kịp thời. Chủ sử dụng khu đất hơn 15.000m2 này đã tự chuyển mục đích sử dụng đất, không phù hợp quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng, xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp. Không những vậy, chủ đất còn lấn rạch để cho thuê và bán nhà ở cho các hộ dân, thu lợi bất chính. Quá trình mua bán được thực hiện bằng giấy viết tay, chuyển nhượng qua lại nhiều người. Thanh tra TP.HCM nhận định vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, tiếp tục chuyển cơ quan điều tra để làm rõ.

Còn tại xã Vĩnh Lộc B, chủ khu đất rộng hơn 50.000m2 đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp 72 căn nhà ở riêng lẻ bán nhà ở cho các hộ gia đình, cá nhân hình thành khu dân cư sinh sống. Thanh tra TP.HCM cho rằng, việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cần tiếp tục chuyển cơ quan điều tra để làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Đáng chú ý, vào tháng 5/2020, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thời điểm đó đã phải kiểm tra thực tế tình hình xây dựng không phép, phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Lộc A và làm việc với huyện Bình Chánh. Ông Nhân cho rằng, để xảy ra tình trạng xây dựng không phép trên địa bàn huyện Bình Chánh là do chính quyền không quyết liệt xử lý các sai phạm đến cùng.

Trước những sai phạm, thiếu sót về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, lãnh đạo TP.HCM đã giao công an triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện các vụ việc có dấu hiệu hình sự về việc đưa, nhận, môi giới hối lộ, tham nhũng trong quản lý đất đai, xây dựng ở Bình Chánh.

Việc ông Trần Hoàng Quân từ Bí thư huyện ủy Bình Chánh lên giữ chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng, được kỳ vọng sẽ là bước tiến trong việc xử lý sát sao, quyết liệt hơn nữa những sai phạm xây dựng tại huyện này.

Trước đó, vị Giám đốc Sở Xây dựng trước là ông Trần Trọng Tuấn cũng từng đi lên qua các vị trí công tác từ quận 4 rồi đến huyện Bình Chánh. Trước khi giữ chức Giám đốc Sở Xây dựng, ông Tuấn cũng từng công tác tại UBND quận 4. Sau đó, từ tháng 4/2008 đến tháng 1/2013, ông công tác tại UBND huyện Bình Chánh, giữ các chức vụ như Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh. Sau đó, từ tháng 2/2013 - tháng 4/2019, ông Tuấn giữ chức Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top