Reatimes.vn

TP.HCM: “Trảm” dự án treo, phát triển 4 đô thị vệ tinh

TP.HCM: “Trảm” dự án treo, phát triển 4 đô thị vệ tinh

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát tất cả các dự án chậm triển khai để có phương án xử lý theo hướng dự án nào sau 3 năm không triển khai thì công bố hủy bỏ, thu hồi và giải quyết đảm bảo quyền lợi cho người dân.
06:00, 13/08/2018

Hội nghị công bố Nghị quyết 80/2018 của Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối giai đoạn 2016 - 2020 vừa được TP.HCM tổ chức.

“Trảm” dự án treo

UBND TP.HCM yêu cầu công bố hủy bỏ, thu hồi những dự án sau 3 năm không triển khai.

UBND TP.HCM yêu cầu công bố hủy bỏ, thu hồi những dự án sau 3 năm không triển khai.

Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong cho biết đất nông nghiệp tại TP.HCM chiếm hơn 50% nhưng đóng góp chưa tới 1% tổng thu nhập quốc dân (GDP) nên việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất là cần thiết, góp phần phát triển thương mại, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật… Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất phải thống nhất, chặt chẽ, chống lãng phí nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách. Các dự án thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng phải công khai thông tin cho người dân, giám sát, đảm bảo quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng.

Theo ông Phong, việc công khai này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện dự án, tạo điều kiện giám sát việc thực hiện dự án đầu tư, đảm bảo quyền lợi của người có đất và giúp cơ quan quản lý theo dõi tiến độ thực hiện dự án, đồng thời phát hiện và ngăn chặn kịp thời những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai trái phép.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát tất cả các dự án chậm triển khai để có phương án xử lý theo hướng dự án nào sau 3 năm không triển khai thì công bố hủy bỏ, thu hồi và giải quyết đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Khẳng định chính quyền sẵn sàng tạo điều kiện hỗ trợ hết sức cho doanh nghiệp nhưng không chấp nhận các kiểu làm ăn không đúng quy định pháp luật.

Phát triển 4 đô thị vệ tinh

TP.HCM sẽ chú trọng đầu tư hoàn chỉnh 4 đô thị vệ tinh.

TP.HCM sẽ chú trọng đầu tư hoàn chỉnh 4 đô thị vệ tinh.

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng đã đánh giá về tình hình sử dụng giai đoạn 2011 - 2015. Theo đó, kế hoạch sử dụng đất của thành phố đã đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng đất cho phát triển; đã khai thác được tiềm năng về đất đai, tạo nguồn thu cho ngân sách để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng.

Dù vậy, vẫn còn một số chỉ tiêu về sử dụng đất của thành phố không đạt theo quy hoạch đã được duyệt. Nguyên nhân, theo ông Thắng là do thiếu các giải pháp có tính khả thi để thực hiện quy hoạch sử dụng đất, trong đó có 2 khâu yếu là ngân sách không cân đối đủ nguồn vốn đầu tư và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư…

Liên quan đến quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2020, ông Thắng cho biết, tổng quỹ đất nông nghiệp được điều chỉnh đến năm 2020 là 88.005ha; đất phi nông nghiệp là 188.890ha, trong đó quỹ đất dành cho phát triển hạ tầng là 34.912ha, tăng 15.233ha so với năm 2015; đất ở tại đô thị được điều chỉnh đến năm 2020 là 1.250ha.

Nhằm đảm bảo thực hiện kế hoạch sử dụng đất từ nay đến năm 2020, theo lãnh đạo Sở Tài nguyên va Môi trường, cần áp dụng đồng bộ các nhóm giải pháp phù hợp. Trong đó, thành phố sẽ chú trọng đầu tư hoàn chỉnh 4 đô thị vệ tinh tại phía Đông ở phường Long Trường, quận 9 giáp với trục cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây với diện tích khoảng 280ha; khu vực giáp quốc lộ 1 thuộc xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh với diện tích 200 ha ở phía Tây; trục Nguyễn Văn Linh, khu A đô thị mới Nam Sài Gòn và trục đường Nguyễn Hữu Thọ với diện tích 110 ha ở phía Nam; khu Tây - Bắc với diện tích 500 ha ở hướng quốc lộ 22.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP