Aa

5 đô thị vệ tinh Hà Nội vẫn nằm trên giấy

Thứ Bảy, 24/12/2016 - 07:29

Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, thành phố sẽ phát triển theo mô hình chùm đô thị, gồm đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh, các thị trấn sinh thái nhằm giảm sức ép cho khu vực nội đô. Tuy nhiên, sau 8 năm triển khai, đô thị vệ tinh vẫn chưa thấy hình hài, dân cư tiếp tục đổ dồn vào nội đô…

Phát biểu tại Hội thảo “Cơ hội và giải pháp thúc đẩy phát triển đô thị vệ tinh thành phố Hà Nội” ngày 23/12, hầu hết các chuyên gia cho rằng định hướng xây dựng 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội mới nằm trên bản vẽ quy hoạch mà chưa đi vào thực tế cuộc sống.

Ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho hay, tính đến nay đô thị sinh thái Trúc Sơn vẫn còn hữu danh vô thực. Lý do là từ Trúc Sơn (Chương Mỹ) chỉ cách nội thành hơn 20km nhưng phải đi mất hơn 1 giờ mới tới do tình trạng tắc đường, kẹt xe liên miên. Quốc lộ 6 và nhiều tuyến đường giao thông kết nối đô thị trung tâm với Chương Mỹ rất kém đang đẩy lùi tốc độ phát triển kinh tế xã hội.

Theo ông Hùng, để hình thành được đô thị vệ tinh Xuân Mai, trước hết phải thu hút từ 6-8 vạn sinh viên. Thực tế là sau hơn 5 năm qua, chưa có trường đại học nào chuyển hẳn về Xuân Mai. Cũng tại Xuân Mai đã định hướng xây dựng khu công nghiệp Nam Tiến Xuân với quy mô gần 200 ha nhưng đến nay dự án này vẫn nằm trên giấy!

Ông Đặng Vũ Nhật Thăng, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây phản ánh, việc phát triển đô thị vệ tinh Sơn Tây đang gặp nhiều khó khăn, nhất là huy động nguồn lực đầu tư. Nguồn thu chính từ đất nhưng đang suy giảm mạnh do thị trường bất động sản trầm lắng. Đây cũng là khó khăn chung đang diễn ra tại các khu vực được quy hoạch làm đô thị vệ tinh.

Ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở QHKT Hà Nội cho rằng để có giải pháp phù hợp phát triển 5 đô thị vệ tinh cơ quan chức năng của thành phố cần xác định rõ hơn chức năng đô thị vệ tinh, đô thị đối trọng của đô thị trung tâm Hà Nội. 

Đô thị vệ tinh của Hà Nội mang đặc tính riêng như là một phần của đô thị đặc biệt chứ không phải là đô thị thuộc tỉnh thông thường và phải góp phần giảm áp lực cho nội đô.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng VN nêu vấn đề: Cơ quan chức năng của thành phố cần có đánh giá, nhìn nhận đầy đủ hơn về các chính sách thu hút đầu tư cho 5 đô thị vệ tinh. 

“Tôi nghĩ chúng ta nên gặp lãnh đạo tập đoàn Sam Sung hỏi xem vì sao huyện Sóc Sơn có sân bay, có hạ tầng mà người ta vẫn chọn Thái Nguyên để đầu tư. Hay như khu đô thị Ecopark nằm tận Hưng Yên mà vẫn bán nhà đắt như tôm tươi, có cần phải nằm trong đô thị vệ tinh nào đâu?”, ông Liêm đặt vấn đề. 

Cũng theo ông Phạm Sỹ Liêm, nếu cứ làm kiểu duy ý chí hiện nay thì rất khó di dời các trường đại học ra khỏi nội đô. Vì sinh viên có thể đi theo trường nhưng cán bộ, giáo viên nhiều người sẽ không đi lên Hòa Lạc vì còn ăn ở, trường học cho con cái và nhiều nhu cầu khác không được đáp ứng.

5 đô thị vệ tinh theo Quy hoạch chung được Thủ tướng phê duyệt năm 2008 gồm: Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn.
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top