Aa

Trà Vinh: Khởi công dự án 8.000 tỷ tại Khu kinh tế Định An

Hữu Lễ
Hữu Lễ huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Sáu, 31/03/2023 - 09:00

Đây là dự án sản xuất Hydro có quy mô lớn nhất hiện nay và là dự án sản xuất Hydro xanh từ nguồn năng lượng tái tạo đầu tiên được đầu tư tại Việt Nam.

Ngày 30/3, tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, Công ty Cổ phần TGS Trà Vinh Green Hydrogen tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất Hydro xanh Trà Vinh. Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương và một số tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Dự án Nhà máy sản xuất Hydro xanh Trà Vinh có tổng mức đầu tư gần 8.000 tỷ đồng, tọa lạc tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, thuộc Khu kinh tế Định An, trên diện tích đất khoảng 21ha. Đây là dự án sản xuất Hydro có quy mô lớn nhất hiện nay và là dự án sản xuất Hydro xanh từ nguồn năng lượng tái tạo đầu tiên được đầu tư tại Việt Nam.

Dự án sản xuất Hydro từ điện phân nước biển, công nghệ của dự án là điện được sử dụng để tách nước thành Hydro và Oxy. Hydro tạo ra có thể được lưu trữ dưới dạng khí lỏng, thích hợp để sử dụng trong nhiều lĩnh vực và dễ dàng vận chuyển. 

Khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, quy mô sản xuất 24.000 tấn hydro/năm, 195.000 tấn ô-xy y tế/năm; dự án giải quyết việc làm khoảng 300 - 500 lao động. Việc đầu tư dự án Nhà máy sản xuất Hydro xanh sẽ mang đến cho Trà Vinh cơ hội phát triển trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững, trở thành một trong những trung tâm năng lượng xanh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Việc triển khai thực hiện dự án là cơ hội để Trà Vinh phát triển, khẳng định sự vươn lên theo hướng xanh và bền vững trong tương lai. 

Các đại biểu bấm nút khởi công dự án

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Hydro xanh được kỳ vọng là nguồn năng lượng của tương lai, là chìa khóa cho chiến lược chuyển đổi năng lượng của thế giới theo xu hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Việc đầu tư dự án là dấu mốc quan trọng trong công cuộc xanh hóa nguồn năng lượng theo tinh thần Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và thực hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại Hội nghị COP 26. 

Trong quá trình thi công, vận hành dự án, chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy định về đầu tư xây dựng, chú trọng an toàn hóa chất, an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực.

Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cũng cho biết, việc đầu tư dự án sẽ mang đến cho Trà Vinh cơ hội phát triển kinh tế theo hướng xanh, bền vững trong tương lai và góp phần đưa tỉnh trở thành một trong những trung tâm năng lượng xanh trong khu vực ĐBSCL và cả nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đề nghị chủ đầu tư tập trung mọi nguồn lực để triển khai thi công dự án đảm bảo đúng tiến độ, tuân thủ nghiêm các tiêu chuẩn về môi trường, đảm bảo chất lượng và an toàn công trình. Đào tạo, tuyển dụng lao động theo nguyên tắc “cái gì người địa phương làm được thì ưu tiên bố trí lao động là người địa phương”.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cũng chỉ đạo các sở ngành có liên quan và UBND huyện Duyên Hải phối hợp hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư trong thực hiện dự án, các thủ tục có liên quan, công tác đảm bảo an ninh, trật tự… giúp dự án hoàn thành đúng tiến độ và sớm đi vào hoạt động. /.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top