Aa

Tranh cãi về trang bị 5G trên smartphone tại Việt Nam

Thứ Năm, 27/02/2020 - 08:51

Kết nối 5G cho smartphone là cần thiết nhưng sẽ là trang bị lãng phí nếu các nhà mạng tại Việt Nam chưa cung cấp dịch vụ kịp thời.

Trên một diễn đàn công nghệ, Bảo Khánh cho biết, anh dự định mua một chiếc điện thoại mới ra mắt, nhưng băn khoăn vì máy không có kết nối 5G. "Tôi tính sẽ dùng máy này trong khoảng ba năm tới. Nhưng nếu mua bây giờ, khi mạng 5G được triển khai ở Việt Nam, điện thoại của tôi sẽ trở thành lỗi thời", anh chia sẻ.

Nhưng nhiều ý kiến thảo luận trong bài đăng của Khánh lại cho rằng "chưa nên đòi hỏi" kết nối 5G trên smartphone bán ở Việt Nam lúc này. Thay vào đó, anh nên "chấp nhận smartphone không 5G để có giá rẻ hơn". "5G bây giờ chưa thực sự phổ biến, nếu máy rẻ hơn thì thiếu kết nối 5G cũng không sao", một ý kiến viết.

Trong năm 2019, nhiều nhà mạng tại Việt Nam như Viettel, VNPT công bố những tiến triển trong việc triển khai công nghệ 5G. Các nhà sản xuất smartphone trong nước như Bkav, VinSmart, hay các đơn vị nước ngoài như Samsung, Huawei, Oppo... cũng có những động thái trong việc đón đầu công nghệ 5G, khiến nhiều người kỳ vọng sẽ được trải nghiệm công nghệ này ngay trong năm nay. Smartphone 5G sẽ là bước đầu để tiếp cận sự thay đổi này.

Tuy nhiên, không phải smartphone cứ trang bị 5G là sẽ dùng được 5G tại Việt Nam. Theo chuyên gia công nghệ Nguyễn Mạnh Hưng, điện thoại muốn sử dụng 5G tại thị trường nào, cần tương thích với băng tần 5G tại thị trường đó. "Việt Nam hiện vẫn trong giai đoạn thử nghiệm 5G, chưa cấp phép sử dụng băng tần nào. Vì vậy smartphone dù có 5G cũng có thể vô tác dụng nếu không trùng với dải tần khi 5G được triển khai chính thức", anh nói.

Hiện tại, nhiều smartphone 5G được đưa về dưới dạng "xách tay" như Galaxy S10 5G, Oppo Reno 5G chưa thể tận dụng lợi thế của kết nối này tại Việt Nam.

Theo báo cáo "5G tại Đông Nam Á", Cisco nhận định Việt Nam là một trong hai quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á triển khai 5G dự kiến vào năm 2020-2021 và sẽ có khoảng 6,3 triệu thuê bao 5G vào năm 2025. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top