Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Tranh chấp tại Dự án 317 Trường Chinh: Ai được quyền bán căn hộ của dự án?

Tranh chấp tại Dự án 317 Trường Chinh: Ai được quyền bán căn hộ của dự án?

Nhiều pháp nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan tại Dự án 317 Trường Chinh, trong đó đơn vị góp vốn đầu tư 295 tỷ đồng và được độc quyền khai thác kinh doanh sản phẩm dự án đang bị đẩy vào hàng loạt tranh chấp.
13:40, 13/08/2019

295 tỷ đồng vốn góp và cái danh “độc quyền”

Mặc dù dự án Khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở - gọi tắt là Dự án (tại địa chỉ 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2004, tuy nhiên đến nay những vướng mắc xung quanh dự án đình đám này vẫn chưa thể giải quyết.

Theo Quyết định số 9603/QĐ-UB ngày 29/12/2004 của UBND TP. Hà Nội, Công ty CP Tư vấn đầu tư dự án Quốc tế -  Công ty ICC được UBND TP. Hà Nội giao cho là chủ đầu tư Dự án. Sau đó, Công ty ICC đã thực hiện giải phóng xong mặt bằng, nộp tiền sử dụng đất và thực hiện các bước thi công xây dựng dự án.

Quá trình triển khai dự án, ngày 20/7/2015, Công ty ICC và Công ty CP Thương mại và Xây dựng Tân Hồng Hà – Công ty Tân Hồng Hà (đại diện pháp luật là ông Nguyễn Minh Khoa) đã ký Hợp đồng hợp tác đầu tư số 01/2015/HTĐT; Hợp đồng ủy quyền số 01/HĐUQ và Phụ lục hợp đồng 1/2015-PLHĐ-HTĐT, theo đó Công ty Tân Hồng Hà sẽ trở thành chủ đầu tư với Công ty ICC tại Dự án, sau khi đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm đối với Công ty ICC.

Cụ thể, Công ty Tân Hồng Hà sẽ tham gia góp vốn để tiếp tục đầu tư trên cơ sở hiện trạng dự án và được khai thác kinh doanh sau này. Trong đó, Công ty Tân Hồng Hà phải hoàn trả chi phí đầu tư và các chi phí khác cho Công ty ICC là 140 tỷ đồng trong vòng 90 ngày (trong đó số tiền đặt cọc 20 tỷ đồng phải chuyển trong thời hạn 10 ngày); chịu toàn bộ kinh phí, chi phí để thực hiện nốt các công việc dang dở của dự án từ khi ký hợp đồng đến khi khai thác xong sản phẩm của dự án.

Công ty Linh Anh là đơn vị được độc quyền bán căn hộ theo như thỏa thuận trong Hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Tân Hồng Hà. (Ảnh: Hà Cường)

Đồng thời, giao lại cho Công ty ICC khối nhà 7 tầng kèm hồ sơ kỹ thuật sau khi thi công xong để Công ty ICC làm cơ sở thanh quyết toán giá trị xây lắp cho Công ty Tân Hồng Hà; bàn giao lại tầng kỹ thuật và toàn bộ tầng 14 khối nhà căn hộ 24 tầng đã hoàn thiện cho Công ty ICC (được Công ty ICC thanh toán với giá 28 triệu đồng/m2 sàn).

Đổi lại, Công ty Tân Hồng Hà sẽ được chủ động khai thác kinh doanh các sản phẩm của khối nhà 24 tầng (ngoại trừ tầng kỹ thuật và tầng 14); được tìm kiếm đối tác và huy động vốn phục vụ cho dự án (với điều kiện phải được sự đồng ý của Công ty ICC, cũng như phù hợp với các quy định của pháp luật và các cam kết trong hợp đồng đã ký).

Căn cứ vào các hợp đồng trên, ngày 3/8/2015, Công ty Tân Hồng Hà đã ký Hợp đồng hợp tác đầu tư số 02/2015 – HTĐT với Công ty TNHH Hợp tác và Đầu tư Bất động sản Linh Anh - Công ty Linh Anh. Theo đó, Công ty Tân Hồng Hà và Công ty Linh Anh thỏa thuận cùng nhau hợp tác đầu tư vào sàn căn hộ từ tầng 15 đến tầng 24, căn hộ từ tầng 8 đến tầng 12 và các căn thuộc tầng 13 (gồm 1301, 1302, 1306, 1307) thuộc Dự án, với tổng diện tích 10.000m2. Theo hợp đồng, tổng giá trị vốn góp đầu tư của Công ty Linh Anh là 295 tỷ đồng (đã bao gồm 10% VAT).

Hợp đồng trên ghi rõ, quyền lợi của Công ty Linh Anh “được độc quyền khai thác kinh doanh sản phẩm của dự án là các căn hộ được giao tương ứng với phần vốn đầu tư”. Như vậy, tại Dự án trên có 3 pháp nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan đó là Công ty ICC, Công ty Tân Hồng Hà và Công ty Linh Anh. Trong đó, Công ty Linh Anh là đơn vị được độc quyền bán căn hộ theo như thỏa thuận trong hợp đồng hợp tác đầu tư.

Công ty Tân Hồng Hà vi phạm các cam kết?

Liên quan đến những thỏa thuận hợp tác trên của Công ty Tân Hồng Hà và Công ty Linh Anh, phía Công ty ICC cũng lên tiếng khẳng định, Công ty Linh Anh là nhà đầu tư góp vốn vào Dự án từ những ngày đầu và Công ty ICC có văn bản xác nhận việc tham gia góp vốn của Công ty Linh Anh với nội dung như trong hợp đồng đã ký với Công ty Tân Hồng Hà.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 5/11/2015, Công ty Tân Hồng Hà gửi công văn số 6.11/2015/CV-THH về việc triển khai đầu tư Dự án, theo đó đề nghị Công ty Linh Anh hướng dẫn khách hàng có nhu cầu đặt chỗ mua các căn hộ mà Công ty Linh Anh được độc quyền khai thác kinh doanh theo trình tự như sau:

Khách hàng và Công ty Linh Anh thỏa thuận đặt chỗ tự nguyện thông qua Công ty Tân Hồng Hà xác nhận, khi dự án đủ điều kiện mua bán theo quy định của pháp luật hiện hành. Chủ đầu tư là Công ty ICC sẽ trực tiếp ký hợp đồng mua bán cho khách hàng. 

Như vậy, trình tự thủ tục khi khách hàng mua căn hộ mà Công ty Linh Anh được độc quyền khai thác kinh doanh đã được Công ty Tân Hồng Hà quy định rõ ràng. Đồng thời, như phân tích ở trên thì tất cả các bên đều thừa nhận quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Linh Anh trong việc góp vốn đầu tư vào Dự án.

Tuy nhiên, đến ngày 05/12/2016, Công ty ICC ra thông báo số 10/2016/TB-ICC với nội dung trong thời gian tới, khi Dự án có đủ điều kiện mua bán thì Công ty Tân Hồng Hà là chủ thể được ký hợp đồng mua bán trực tiếp với khách hàng.

Dựa vào căn cứ trên, Công ty Tân Hồng Hà cũng đã thực hiện nghĩa vụ trong các hoạt động liên quan đến việc giao dịch mua bán căn hộ với đối tác là Công ty Linh Anh - nhà đầu tư góp vốn và được độc quyền khai thác kinh doanh sản phẩm của Dự án.

Được biết, tại thời điểm ông Nguyễn Minh Khoa với danh nghĩa đại diện của Công ty Tân Hồng Hà và ký Hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty ICC vào ngày 20/7/2015, trên thực tế ông Khoa đã được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Công ty ICC được 18 ngày (tức ngày 2/7/2015).

Sau đó, ông Nguyễn Minh Khoa đã mua lại 30.051 cổ phần trong Công ty ICC từ bà Hoàng Thanh Thủy, để đủ điều kiện trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty ICC (từ ngày 4/10/2015) và thôi vị trí lãnh đạo của Công ty Tân Hồng Hà.

Ở một diễn biến khác, trong quá trình thực hiện hợp đồng hợp tác đối với Công ty ICC, Công ty Tân Hồng Hà đã có vi phạm khi không thực hiện việc chuyển số tiền đặt cọc 20 tỷ đồng cho Công ty ICC theo đúng hạn. Tiếp đó, Công ty Tân Hồng Hà không thực hiện đúng cam kết là chuyển cho Công ty ICC 140 tỷ đồng tổng chi phí đầu tư và các chi phí khác trong vòng 90 ngày như hai bên đã ký kết (đến thời điểm hiện tại, mới chuyển được hơn 50 tỷ đồng).

Trước tình hình đối tác không đủ tài chính để thực hiện dự án, Công ty ICC (lúc này do ông Khoa làm đại diện pháp luật) đã thế chấp dự án, vay 87 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Quốc dân để có vốn tiếp tục thực hiện dự án.

Sau khi dự án được thế chấp, phía Công ty ICC phát hiện Công ty Tân Hồng Hà đã đem bán các căn hộ của dự án cho đối tác khác, nhưng không chuyển tiền vào tài khoản của Ngân hàng TMCP Quốc dân để trả nợ vay và lãi vay.

Cho rằng ông Khoa có hàng loạt vi phạm, ngày 12/4/2017, HĐQT Công ty ICC đã ban hành quyết định bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với vị này.

Cũng từ đây, hàng loạt vấn đề vướng mắc xung quanh hoạt động mua bán căn hộ (căn cứ theo Hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Công ty Tân Hồng Hà và Công ty Linh Anh) đã nảy sinh. Điều này đã khiến cho chủ đầu tư, các nhà đầu tư góp vốn và khách hàng mua căn hộ tại Dự án bị ảnh hưởng quyền lợi.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP