Aa

Trao giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai

Thứ Tư, 14/10/2020 - 09:05

Ngày 13/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ vinh danh và trao giải báo chí...

Lễ trao Giải báo chí phòng chống thiên tai lần đầu tiên với chủ đề "Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai - Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu bắt đầu từ cộng đồng" nhằm ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đoạt giải có đóng góp thiết thực đối với công tác thông tin tuyên truyền về phòng chống thiên tai.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho các tác giả.

Sau hơn 5 tháng phát động, từ ngày 12/10/2019 đến 31/3/2020, Ban tổ chức đã nhận được 896 tác phẩm ở 5 loại hình báo chí, trong đó báo in 347 tác phẩm, báo điện tử 302 tác phẩm, truyền hình 112 tác phẩm, phát thanh 59 tác phẩm, ảnh báo chí 52 tác phẩm, ngoài ra có 24 tác phẩm không đúng thể lệ. Giải đã thu hút được 602 tác giả là những nhà báo, phóng viên, cộng tác viên đến từ hơn 120 cơ quan thông tấn báo chí từ Trung ương đến địa phương tham gia.

Ban tổ chức Giải báo chí đã trao Biểu trưng, Giấy chứng nhận của Ban tổ chức giải và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai kèm phần thưởng cho các tác giả của 2 tác phẩm đạt giải Nhất, 7 tác phẩm đạt giải Nhì, 10 tác phẩm đạt giải Ba và 1 cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi nhất Giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019.

Trao giải cuộc thi sáng tác các sản phẩm truyền thông “Tôi lên tiếng – Tôi hành động”

Lễ trao giải Cuộc thi Clip giới thiệu du lịch Việt Nam

Khi lễ trao giải cũng "tự ái": "Oscar" nước Anh điều chỉnh 120 quy định chỉ vì bị chê lỗi thời

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao Biểu trưng và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức giải kèm phần thưởng cho tác giả của 13 tác phẩm đạt giải Khuyến khích và 2 tác phẩm đạt giải "Câu chuyện tác động mạnh mẽ nhất" và giải "Hình ảnh ấn tượng nhất".

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban tổ chức giải cho biết: "Đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định Giải đã đạt được mục tiêu đề ra. Ban tổ chức cũng rất bất ngờ khi lần đầu tiên tổ chức nhưng số lượng tác phẩm dự thi đã lên tới gần 1000, với rất nhiều loại hình báo chí khác nhau. Điều đó cho thấy các nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí rất quan tâm và ưu tiên nhiều bài viết về công tác phòng chống thiên tai, đây là lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân, an sinh xã hội và sự phát triển của đất nước. Các tác phẩm báo chí tham dự giải không chỉ phản ánh sâu, sát thực về thực trạng thiên tai ở nước ta mà còn đưa ra rất góc nhiều góc nhìn đa chiều về những giải pháp, phương án hỗ trợ phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai theo từng tình huống cụ thể góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao ý thức trách nhiệm của cả cộng đồng trong phòng chống thiên tai".

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: "Báo chí truyền thông đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phòng chống thiên tai. Trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra, báo chí cung cấp thông tin quan trọng để các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định và cho người dân để kịp thời ứng phó. Tôi rất tự hào về sự thành công của giải báo chí lần thứ nhất được đồng tổ chức bởi UNDP, Bộ NN&PTNT, Bộ TT&TT hợp tác cùng nhau, những nỗ lực chung của chúng ta sẽ đóng góp cho một Việt Nam an toàn hơn, bền vững hơn và thịnh vượng hơn, nơi mà không ai bị bỏ lại phía sau".

Ông Trần Bá Dung, Trưởng Ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam), Trưởng ban Hội đồng sơ khảo, thành viên Hội đồng chung khảo cho biết: Giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019 là một thành công lớn, nhất là với một mảng đề tài khó với nhiều đặc thù, kể cả yếu tố nguy hiểm nghề nghiệp. Công tác chấm giải được tổ chức nghiêm túc, bài bản, chuyên nghiệp, với Hội đồng giám khảo gồm những nhà báo giàu kinh nghiệm nghiệp vụ và gắn bó với nghề. Chất lượng tác phẩm dự giải khá đồng đều với nội dung phong phú ở nhiều góc độ tiếp cận khác nhau, từ phát hiện, phản ánh hiện trạng những ảnh hưởng nặng nề của thiên tai đến việc phân tích nguyên nhân, phản biện chính sách, thông tin cảnh báo, nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng trong phòng chống thiên tai. Về hình thức thể hiện, nhiều tác phẩm dài kỳ, thể hiện dưới hình thức đa phương tiện được đầu tư công phu, tâm huyết, trách nhiệm và thể hiện sự gắn bó của nhà báo với công tác phòng chống thiên tai, giúp tác phẩm báo chí trở nên sinh động, hấp dẫn, hiệu quả truyền thông sâu và lan tỏa nhanh.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và UNDP đã công bố phát động Giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai lần thứ hai năm 2020 với chủ đề "Vì một xã hội an toàn trước thiên tai - Chủ động thích ứng với Biến đổi khí hậu".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top