Reatimes.vn

Triển vọng giá vàng tuần tới sẽ vẫn “lấp lánh“

Triển vọng giá vàng tuần tới sẽ vẫn “lấp lánh“

Nhà đầu tư vàng đang phấn chấn khi giá kim loại quý này kết thúc tuần vừa qua ở mức trên 1.800 USD/ounce do lạm phát tăng và các ngân hàng trung ương không vội vã tăng lãi suất.
13:45, 07/11/2021

Giá vàng tuần qua đã tăng khoảng 2%, với vàng giao ngay kết thúc phiên thứ Sáu (5/11) ở mức 1.813,36 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 12 chốt ở 1.816,80 USD/ounce.

Diễn biến tích cực của thị trường vàng mấy phiên gần đây khiến tâm lý nhà đầu tư được cải thiện đáng kể. Song, mặc dù các nhà phân tích nhìn chung nhận định giá vàng sẽ tăng lên, song một số người vẫn cảnh báo rằng thị trường đang đối mặt với mức kháng cự khó khăn. Theo một số nhà phân tích, để vàng lấy lại ‘ánh hào quang’ và trở thành động lực mới thu hút nhà đầu tư thì giá phải vượt qua ngưỡng 1.835 USD/ounce.

Kết quả thăm dò của Kitco News tuần này cho thấy, trong số 18 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát, có 10 người, chiếm 56%, dự báo giá vàng sẽ tăng vào tuần tới, 2 người (11%) dự báo giá giảm, còn 6 người (33%) có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 622 phiếu khảo sát phát đi trong cuộc thăm dò trực tuyến ở Phố Chính, có 326 người (52%) dự báo giá vàng sẽ tăng vào tuần tới, 188 người (33%) dự báo giá giảm, và 108 người (17%) dự báo giá đi ngang.

Kết quả thăm dò ý kiến của Kitco về dự báo giá vàng tuần tới.
Kết quả thăm dò ý kiến của Kitco về dự báo giá vàng tuần tới.

Tỷ lệ người đặt cược giá vàng sẽ tăng lên sau khi kim loại quý này kết thúc tuần ở mức ‘vững chãi’, trên 1.800 USD/ounce, lần đầu tiên kết thúc tuần vượt ngưỡng này kể từ cuối tháng 9.

Sự phục hồi của vàng diễn ra cùng ngày chính phủ Mỹ báo cáo số lượng việc làm trong tháng 10 cao hơn dự kiến​​, với 531.000 việc làm mới, so với mức dự đoán của các nhà kinh tế là chỉ 425.000.

Theo một số nhà phân tích, bất chấp số liệu việc làm tăng mạnh, các nhà đầu tư vàng lúc này tập trung vào vấn đề lạm phát tiền lương tăng. Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết tiền lương của người lao động ở nước này đã tăng 4,9% trong 12 tháng qua.

"Chúng tôi đã chờ đợi thời điểm chủ đề lạm phát bắt đầu xuất hiện trên thị trường vàng và có vẻ như thời điểm đó bắt đầu đến", Ole Hansen, người đứng phụ trách mảng chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo cho biết. "Nếu lạm phát bắt đầu tăng và các ngân hàng trung ương trì hoãn tăng lãi suất thì ai cũng muốn có một vài đồng tiền vàng trong túi của mình."

Tuy nhiên, mặc dù ông Hansen dự báo giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới, song ông cũng cho biết mức 1.835 USD vẫn là mốc quan trọng mà vàng cần phải phá vỡ nếu muốn duy trì xu hướng tăng.

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng phụ trách mảng thị trường của Blue Line Futures cho biết ông cũng đang chờ đợi giá vàng đạt 1.835 USD/ounce. Quan điểm của ông là giá vàng sẽ khó bứt phá bền vững nếu không phá vỡ được ngưỡng đó.

"Nếu vàng đóng cửa ở mức trên 1.835 USD thì bạn sẽ thấy làn sóng mua vào và thị trường vàng khi đó sẽ thực sự chuyển mình."

Không chỉ áp lực lạm phát gia tăng, mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác tiếp tục giảm kích thích kinh tế. Trong khi ngân hàng trung ương Mỹ tuần vừa qua thông báo bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng, Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, cho rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để tăng lãi suất.

Sau quyết định chính sách tiền tệ của Fed, Ngân hàng Trung ương Anh cũng gây bất ngờ cho thị trường khi thông báo giữ nguyên lãi suất, trái với kỳ vọng của thị trường là Anh sẽ nâng lãi suất.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông dự đoán giá vàng tăng vì "thông điệp của Fed còn tệ hơn hành động của họ, và đối với lạm phát, dường như đã quá muộn (để hành động)".

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc công ty môi giới OANDA cho rằng: "Mức 1.809 đô la là mức kháng cự khá chắc chắn. Một khi vượt qua mức đó, giá vàng có thể tăng cao hơn nữa. Còn mức kháng cự sẽ là 1.786 USD".

Trong khi đó, chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman, cho rằng nếu vàng phá vỡ trên 1.800 USD, kim loại quý này "có thể tăng 50 USD vào tuần tới". Theo ông, các thị trường quan trọng bên ngoài vàng được nhà đầu tư quan tâm theo dõi sẽ là đô la và thị trường trái phiếu. Nếu cả hai thị trường này đều ổn định, vàng sẽ tiếp tục bị mắc kẹt trong phạm vi hẹp. "Nếu nhu cầu đối với USD và trái phiếu kho bạc tăng, điều đó cho thấy nhu cầu tìm nơi trú ẩn an toàn cũng tăng, và nhu cầu vàng do đó cũng tăng theo USD và trái phiếu", ông Millman nói.

Một yếu tố nữa cũng có lợi cho vàng là có khả năng cho rằng Fed đang mắc sai lầm về chính sách. "Có khả năng nền kinh tế không thể xử lý việc bình thường hóa chính sách tiền tệ. Điều đó có thể báo hiệu rằng Fed đang mắc sai lầm trong chính sách. Đô la Mỹ, lợi suất và vàng di chuyển theo cùng một hướng sẽ phản ánh việc thị trường tin rằng Fed đang thực hiện công việc của mình. Cả ba tài sản này đều được coi là nơi trú ẩn an toàn. "

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về kim loại quý này. Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, cho rằng giá vàng cần phải đẩy lên trên 1.815 USD/ounce để phá vỡ mô hình đi ngang hiện tại. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng đồng đô la Mỹ đang thu hút một số sự chú ý khi chỉ số Dollar index được giao dịch quanh điểm kháng cự quan trọng, là 93,50 điểm. Theo ông, nếu USD mạnh lên thì giá vàng đầu tuần tới có thể mất đà.

Ông Marc Chandler, giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex, cũng nói rằng ông không tin rằng vàng đã sẵn sàng để bứt phá. Theo ông, dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ sẽ công bố vào tuần tới có thể khiến lãi suất được đẩy tăng lên, và USD sẽ tăng theo, ảnh hưởng đến giá vàng.

David Madden, nhà phân tích thị trường thuộc Equiti Capital, nói rằng ông cũng đang theo dõi đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng đồng bạc xanh có thể đạt ‘đỉnh’ trong ngắn hạn sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed, nghĩa là sau đó sẽ đi xuống. Theo ông, cần có thêm nhiều dữ liệu kinh tế tích cực hơn để tạo ra động lực mới cho đồng đô la Mỹ.

Tuần tới, thị trường sẽ theo dõi sát số liệu về lạm phát của Mỹ trong tháng 10, được công bố vào thứ Tư (10/11) – được dự đoán là tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.

Giám đốc kinh tế James Knightley của ING cho biết: "Chi phí nhà ở, chi phí lao động, chi phí năng lượng và giá ô tô cũ tăng cao có khả năng khiến lạm phát tăng vọt lên trên 6% vào tháng 12, với lạm phát cơ bản trên 5%". Theo ông: "Cục Dự trữ Liên bang cho rằng lạm phát sẽ giảm mạnh trong Quý 2 và Quý 3 năm sau, nhưng chúng tôi nghi ngờ rằng tình trạng thiếu hụt thị trường lao động, tắc nghẽn sản xuất và các vấn đề chuỗi cung ứng có thể còn kéo dài sang năm tới."

Thị trường cũng sẽ theo dõi Chỉ số giá sản xuất (PPI), công bố vào thứ Ba (9/11) và dữ liệu về tỷ lệ thất nghiệp vào thứ Tư (10/11).

Tham khảo: Kitco

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP