04/08/2020, 06:30 GMT+7

Trở về thế kỷ XX với biệt thự nhà vườn duy nhất giữa lòng Phố cổ

Reatimes.vn Nằm giữa trung tâm Phố cổ Hà Nội, biệt thự cổ tại số 6 Đinh Liệt là công trình hiếm hoi vẫn giữ được nguyên vẹn kiến trúc xa xưa với khoảng trời sân vườn và những nét độc đáo của kiến trúc Pháp.

Khác hẳn với sự bộn bề, tấp nập của con phố nhộn nhịp bậc nhất Hà Nội, bất cứ ai khi bước chân vào ngôi nhà tại số 6 Đinh Liệt đều sẽ cảm nhận được sự tươi mát, trong lành với rợp bóng cây xanh. Để có được ngôi nhà mặt đất giữa lòng Hà Nội đã khó, lại là ngôi nhà có sân vườn thoáng mát ngay tại Phố cổ càng khó hơn, ấy thế mà ngôi nhà này vẫn giữ được kiểu kiến trúc sân vườn xa xưa rất nguyên bản.

Biệt thự cổ tại số 6 Đinh Liệt là công trình hiếm hoi vẫn giữ được nguyên vẹn kiến trúc xa xưa với khoảng trời sân vườn và những nét độc đáo của kiến trúc Pháp

Chủ nhân của ngôi nhà là vợ chồng cụ ông Phạm Văn Thanh và cụ bà Phạm Thị Tề, đều là những thợ kim hoàn nức tiếng ở Hà Nội đầu thế kỷ XX. Ông Phạm Ngọc Giao con trai cả của cụ Phạm Thị Tề cho biết, trước năm 1944 công trình thuộc sở hữu của một nữ đại gia phố Hàng Bồ. Sau đó, căn nhà được cụ ông Phạm Văn thanh (bố ông Giao) và cụ bà Phạm Thị Tề (mẹ ông Giao) mua lại với giá 50.000 đồng Đông Dương.

Sau khi mua lại, ngôi nhà được ông Phạm Khắc Hệ, một trong những KTS đầu tiên của Việt Nam thiết kế lại toàn bộ công trình, bao gồm cả khu vực vườn tược và nhà ở. Tổng thể diện tích của ngôi nhà lên đến 700m2 được kết hợp hài hòa giữa sân vườn và nhà ở. Ngôi nhà được xây theo kiến trúc Pháp cổ ngày xưa nhưng vẫn hài hòa những đường nét đậm chất làng quê Việt.

Tổng thể diện tích của ngôi nhà lên đến 700m2 được kết hợp hài hòa giữa sân vườn và nhà ở

Các cột, kèo của ngôi nhà đều là gỗ đinh rất chắc chắn. Phần mái ngói được xử lý theo phong cách truyền thống của đình làng Việt cổ. Mái ngói dày bản tỏa xuống hàng hiên. Ngói này được thợ Hưng Ký sản xuất thế kỷ trước, phiên bản theo dáng dấp Marseille  của Pháp và vẫn giữ được nguyên bản cho tới ngày nay. Sắc màu hồng sẫm của mái ngói dường như không bị phai mờ bởi thời gian. 

Đặc biệt là các đường nét chạm khắc hoa văn đầu rồng rất độc đáo trên đỉnh mái ngói. Nó mang đậm chất làng quê Việt xa xưa vừa cổ kính lại gần gũi, sang trọng. Dải dây hoa nối hai đầu rồng trên đỉnh mái là do thợ Bát Tràng sáng tạo  gợi sự kết hợp giữa rồng, mây và hoa. Do mảnh đất của ngôi nhà không được vuông nên KTS đã thiết kế tạo thế mái 3 đầu rồng để nhằm căn bằng, hài hòa ngôi nhà.

Được thiết kế theo kiến trúc Pháp cổ nên ngôi nhà có rất nhiều cửa và 24 căn phòng nhỏ riêng biệt. Trước và sau ngôi nhà đều được bao bọc với một khoảng sân vườn rất nhiều cây xanh tạo cho ngôi nhà luôn có cảm giác thoáng mát vào mùa hè nhưng lại ấm cúng về mùa đông.

Điểm đặc biệt của căn biệt thực cổ này là được xây dựng theo lối “nhà xuyên phố”. Trong đó, cổng trước của ngôi nhà năm ở số 115 Hàng Bạc được sử dụng làm cửa hàng kinh doanh, cổng sau nằm ở số 6 Đinh Liệt.

Dù đã hơn 100 tuổi nhưng ngôi nhà gần như vẫn nguyên vẹn như khi nó được xây lên

Dù đã hơn 100 năm tuổi nhưng ngôi nhà gần như vẫn nguyên vẹn như khi nó được xây lên. Từ bố cục ngôi nhà đến các đường nét kiến trúc hay các đồ vật như bộ bàn ghế, cánh cửa, mái ngói, màu sơn,… tất cả đều được các thế hệ con cháu gìn giữ như một báu vật của gia đình. 

Bạn đang đọc bài viết Trở về thế kỷ XX với biệt thự nhà vườn duy nhất giữa lòng Phố cổ tại chuyên mục Kiến trúc - Quy hoạch của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP