Reatimes.vn

Trong tay “đại gia điếu cày”, KĐT Thanh Hà đang “thay da đổi thịt”

Trong tay “đại gia điếu cày”, KĐT Thanh Hà đang “thay da đổi thịt”

Bì bõm trong “vũng lầy” nhiều năm, tháng 4/2016, Tập đoàn Mường Thanh chi 1.500 tỷ đồng mua 95% cổ phần của Cienco 5 Land. Kể từ đó, dự án Khu đô thị (KĐT) Thanh Hà đã được “hồi sinh” một cách mạnh mẽ.
06:01, 14/08/2017

Thực hiện dự án đường trục phía nam tỉnh Hà Tây cũ, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) được UBND TP. Hà Nội giao cho 3 KĐT gồm: KĐT Thanh Hà A Cienco 5, KĐT Thanh Hà B Cienco 5 và KĐT Mỹ Hưng Cienco 5. Các dự án này đã được UBND tỉnh Hà Tây ra quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 (tháng 3/2008) và cho phép đầu tư xây dựng (tháng 4/2008).

Trong đó, KĐT Thanh Hà A (nằm tại phường Phú Lương, quận Hà Đông và xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) có diện tích 195,51ha, tổng mức đầu tư 4.378 tỷ đồng, trong đó tiền sử dụng đất là 2.428 tỷ đồng. KĐT Thanh Hà B (phường Phú Lương - Kiến Hưng, quận Hà Đông và xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) diện tích 193,22ha, tổng mức đầu tư là 3.641 tỷ đồng, trong đó tiền sử dụng đất là 2.033 tỷ đồng. 

Hai KĐT Thanh Hà (A+B) có nhiều tai tiếng trong quá trình triển khai. Dự án được khởi công năm 2008 – đồng thời với dự án đường trục phía nam tỉnh Hà Tây – KĐT Thanh Hà từng là điểm nóng của thị trường BĐS Hà Nội. Tuy nhiên, sau bê bối bán khống 600 lô đất nền (do Công ty 1/5 thực hiện), dự án Thanh Hà rơi vào "vũng lầy" suốt 6 năm trời. Phải đến tháng 4/2016, khi Tập đoàn Mường Thanh chi 1.500 tỷ đồng mua 95% cổ phần của Cienco 5 Land, dự án này mới được triển khai mạnh mẽ.

Hiện tại, theo ghi nhận của Reatimes, dự án KĐT Thanh Hà đang triển khai khá rầm rộ. Một lượng lớn máy móc đang được tập trung để san nền, xây dựng các tuyến đường nội bộ, các tòa chung cư và lô liền kề.

Sau hơn 1 năm Tập đoàn Mường Thanh mua lại cổ phần của Cienco 5, diện mạo của KĐT Thanh Hà đã có nhiều thay đổi. Quá trình triển khai dự án đã có những bước phát triển mạnh mẽ. 
 
Trong đó, 3 tòa chung cư M1A, M1B, M1C hiện đã được hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng. 
 
Cư dân chuyển về những tòa chung cư này mỗi ngày một đông. 
 
Bên cạnh đó, các tổ hợp nhà chung cư Thanh Hà HH01 và  HH02 cũng đã và đang hoàn thiện. Cả hai tổ hợp chung cư Thanh Hà đều có vị trí ven hồ, được hưởng không khí của hồ điều hoà Thanh Hà rộng lớn. 
 
Cụm 6 tòa nhà đã cất nóc và đang trong quá trình hoàn thiện xây thô.
 
Tổ hợp 3 toà chung cư HH01-A-B-C được xây 17 tầng chuẩn bị bàn giao vào tháng 7/2017. 
 
Tốc độ xây dựng tại KĐT Thanh Hà đang được đẩy nhanh. 
 
Bên cạnh đó, chủ đầu tư Mường Thanh đã tiếp tục triển khai tiếp tổ hợp 3 toà chung cư Thanh Hà T1 - T2 - T3. Mỗi toà cao 19 tầng tại trung tâm B1.3 của KĐT Thanh Hà. Chung cư B1.3 T1-T2-T3 dự kiến sẽ được đầu tư chất lượng cao cấp với mức giá phù hợp cho người dân. 
 
Đặc biệt, hồ điều hoà KĐT Thanh Hà rộng 17ha đã thi công xong 90%. 
 
Hồ điều hoà KĐT Thanh Hà có diện tích rộng hiếm có tại Thủ đô Hà Nội, làm thay đổi cảnh quan đô thị. 
 
Bên cạnh việc xây dựng các toà chung cư gần hồ điều hòa KĐT Thanh Hà, các khu liên hiệp thể thao ven hồ của đô thị bao gồm bể bơi Thanh Hà, sân tenis, sân bóng đá... cũng được triển khai. 
 
Ngay cạnh hồ điều hòa, trường học cũng được xây dựng. 
 
Hệ thống cây xanh, đường nội bộ cũng đang được triển khai tương đối đồng bộ. 
 
Theo dự kiến, sau khi bàn giao tổ hợp cả 9 toà chung cư thì đến tháng 10/2017, sẽ có khoảng 1 vạn dân về sinh sống tại KĐT Thanh Hà. 
 

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, dự án đường trục phía nam tỉnh Hà Tây cũ có một số sai phạm trong tính toán tổng vốn đầu tư. Cụ thể, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã thẩm định, phê duyệt và tính chi phí lãi vay 290 tỷ đồng trong tổng vốn đầu tư dự án BT là chưa có cơ sở. Điều này dẫn đến việc xác định giá trị tổng vốn đầu tư để ký hợp đồng sai tăng 920 tỷ đồng, gây ảnh hưởng lớn đến việc xác định giá trị để giao đất của các dự án khác đối ứng dự án BT. 

UBND TP. Hà Nội, Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải và nhà đầu tư không thực hiện nghiêm túc các quy định của hợp đồng BT đã ký kết. Nhà đầu tư Cienco 5 đã chiếm dụng ngân sách Nhà nước trong thời gian dài đối với số tiền chênh lệch phải nộp ngay vào ngân sách Nhà nước là 510 tỷ đồng (tại thời điểm tháng 4/2008).

Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thuộc UBND TP. Hà Nội có biểu hiện buông lỏng trong công tác quản lý, giám sát và đôn đốc nhà đầu tư thực hiện việc thu, nộp tiền theo quy định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP