Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Hàng loạt cán bộ bị kiểm điểm vì để Trường THPT Như Thanh II xây dựng khi chưa được giao đất

Hàng loạt cán bộ bị kiểm điểm vì để Trường THPT Như Thanh II xây dựng khi chưa được giao đất

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, việc Trường THPT Như Thanh II đầu tư xây dựng công trình khi chưa được cấp có thẩm quyền quyết định giao đất là vi phạm pháp luật.
16:42, 07/09/2021

Năm 2007, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định thu hồi đất tại xã Công Bình để UBND huyện Nông Cống phối hợp với UBND huyện Như Thanh tổ chức giải phóng mặt bằng phục vụ dự án công trình Trường THPT Như Thanh II (xã Thanh Tân, huyện Như Thanh).

Thực hiện quyết định này, UBND huyện Như Thanh đã thực hiện xong việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án và đầu tư xây dựng công trình từ năm 2009. Hiện trạng khu đất gồm: 1 nhà khu A lớp học xây dựng năm 2008, hoàn thành năm 2009; 1 nhà B lớp học xây dựng năm 2010; 1 nhà công vụ giáo viên, xây dựng năm 2010; 1 nhà hiệu bộ xây dựng năm 2011 và các công trình hạng mục khác như cổng trường và khuôn viên sân trường…

Năm 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Trường THPT Như Thanh II. Không lâu sau đó, trên cơ sở tham mưu của Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa trả lại hồ sơ do đơn vị đã đầu tư xây dựng khi chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh, đồng thời trường không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, việc Trường THPT Như Thanh II đầu tư xây dựng công trình khi chưa được cấp có thẩm quyền quyết định giao đất là vi phạm pháp luật.

Trường THPT Như Thanh II (Thanh Hóa)

Tuy nhiên, thay vì tham mưu đề xuất chuyển văn bản đến đơn vị quản lý (Thanh tra Sở, Phòng quản lý đất đai) để kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Sở chỉ đạo, đôn đốc xử lý dứt điểm vi phạm đối với vi phạm trong việc sử dụng đất của Trường THPT Như Thanh II, thì Văn phòng đăng ký đất đai lại tham mưu cho lãnh đạo Sở ký văn bản trả lại hồ sơ, đồng thời hướng dẫn đơn vị thực hiện các bước công việc để lập hồ sơ giao đất, làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, đến nay sau nhiều năm, Trường THPT Như Thanh II vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ xin giao đất theo quy định của pháp luật; cơ quan chức năng cũng chưa xử lý vi phạm pháp luật đất đai của Trường THPT Như Thanh II.

Trước những vi phạm trên, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan vì không tham mưu cho lãnh đạo Sở chỉ đạo, đôn đốc, xử lý kịp thời dứt điểm đối với vi phạm trong việc sử dụng đất của Trường THPT Như Thanh II.

Qua kiểm điểm, Văn phòng đăng ký đất đai xác định thiếu sót, khuyết điểm nêu trên không nghiêm trọng. Các cá nhân có liên quan gồm ông Hoàng Văn Thế - Phó Giám đốc Sở (đã nghỉ hưu), ông Lương Xuân Toàn (nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai), bà Nguyễn Thanh Phương (lao động hợp đồng) nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, hàng loạt cá nhân, nhiều tập thể có liên quan tới vi phạm trên tại xã Thanh Tân và UBND huyện Như Thanh cũng bị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP