Aa

Thanh Hoá: Công ty Cổ phần Xi măng Công Thanh đang biến đất “vàng” thành đất hoang

Thứ Ba, 24/08/2021 - 13:30

Gần 12 năm, từ dự án xây dựng khách sạn 5 sao tại vị trí được coi là đất “vàng” của TP. Thanh Hóa, đến nay khu đất này cỏ dại mọc um tùm, cửa cổng rỉ sét, còn dự án thì vẫn chỉ… nằm trên giấy.

Khu đất để thực hiện dự án khách sạn 5 sao bị bỏ hoang trở nên nhếch nhác, hoang tàn.

Dự án khách sạn 5 sao 28 tầng nằm ở vị trí đắc địa tại Khu đô thị mới Đông Hương, TP. Thanh Hóa, được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận đầu tư cho Công ty Cổ phần Xi măng Công Thanh (Công ty Công Thanh) từ năm 2007, được giao đất vào năm 2009. Dự án với 2 mặt tiền nằm trên đại lộ Lê Lợi, giữa trung tâm thành phố và khu trụ sở mới của UBND tỉnh. Nhưng sau 12 năm, chủ đầu tư vẫn bỏ hoang khiến khu đất “vàng” trở nên nhếch nhác, hoang phí.

Sau cánh cổng rỉ sét cùng dãy tường bao mà công ty dựng lên, phía bên trong dự án cỏ mọc um tùm, cỏ dại mọc lấp kín lối đi, một vài ngôi nhà tôn được dựng lên tạm bợ không rõ có người ở hay không. Cây cỏ leo um tùm với hàng chuối xanh tốt khiến không ít người nghĩ đây là khu đất nông nghiệp để trồng chuối. Những hình ảnh này làm xấu đi cảnh quan giữa lòng thành phố, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh Thanh Hóa.

​​​​​Cổng vào dự án

Được biết, ngày 21/11/2007, UBND tỉnh Thanh Hóa ra Văn bản số 4940/UBND-NN đồng ý về chủ trương cho Công ty Công Thanh hoàn thiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp 5 sao, văn phòng làm việc, văn phòng cho thuê và dịch vụ thương mại theo quy định của pháp luật; cam kết đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liền kề kể từ ngày nhận bàn giao đất.

Đến ngày 25/4/2008, UBND tỉnh ra Quyết định số 1097/QĐ-UBND thu hồi và trực tiếp giao gần 2ha đất tại phường Đông Hương cho Công ty Công Thanh. Tưởng rằng chủ đầu tư sẽ nhanh chóng bắt tay vào thi công dự án, nhưng cho đến nay, hơn 17.900m2 đất chỉ được Công ty Công Thanh xây tường rào bao quanh, còn lại toàn bộ đất bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Bất ngờ hơn, vào tháng 1/2019, Công ty Công Thanh có văn bản xin điều chỉnh hồ sơ quy hoạch tổng mặt bằng dự án gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, đề nghị điều chỉnh toàn bộ quỹ đất từ hình thức xây dựng hợp khối công trình dịch vụ thương mại, văn phòng làm việc, khách sạn cao 28 tầng thành khu trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở kết hợp thương mại shophouse Công Thanh. Tuy nhiên, yêu cầu này của doanh nghiệp không được chấp nhận, do việc xin điều chỉnh dự án của chủ đầu tư không phù hợp với chức năng sử dụng của lô đất theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu đô thị Đông Hương.

Không dừng lại ở đó, ngày 11/3/2020, Công ty Công Thanh lại tiếp tục có văn bản đề nghị điều chỉnh dự án từ “Khách sạn cao cấp 5 sao, văn phòng làm việc, văn phòng cho thuê và dịch vụ thương mại” thành “Dự án khu phức hợp thương mại và dịch vụ cho thuê Công Thanh”.

Trước đề nghị này, cả Viện Quy hoạch - Kiến trúc Thanh Hóa và Hội Quy hoạch phát triển đô thị Thanh Hóa cho rằng, việc chủ đầu tư đề xuất bố trí 2 khối shophouse dạng liền kề có khối tích nhỏ giáp đại lộ Lê Lợi là không phù hợp với định hướng không gian kiến trúc tuyến đường này, đoạn từ đường Lý Nam Đế đến Đại lộ Hùng Vương. UBND TP. Thanh Hóa cũng không đồng ý với đề nghị của Công ty Công Thanh và cho rằng, việc chia nhỏ không gian thương mại dịch vụ thành 31 lô với chiều cao từ 3 - 5 tầng sẽ khó quản lý trong việc sử dụng đúng mục đích khi dự án đi vào hoạt động.

Như vậy, sau nhiều lần “thay áo” bất thành, cho đến nay, chủ đầu tư vẫn để mặc “đứa con” của mình mà không có thêm bất cứ động thái nào. Một dự án khách sạn 5 sao đầy tiềm năng tại vị trí đắc địa đang “biến” thành một bãi đất hoang cho cây leo cỏ dại mọc suốt hơn một thập kỷ vẫn “ung dung” tồn tại. Dư luận đang nghi vấn, tại sao đến nay, dự án khách sạn 5 sao của Công ty Công Thanh vẫn chưa bị thu hồi?

Theo quy định tại điều 48, Luật Đầu tư 2014 quy định về các trường hợp chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư:

1. Dự án đầu tư bị chấm dứt hoạt động trong các trường hợp sau đây:

a) Nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án;

b) Theo các điều kiện chấm dứt hoạt động được quy định trong hợp đồng, điều lệ doanh nghiệp;

c) Hết thời hạn hoạt động của dự án đầu tư;

d) Dự án đầu tư thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này mà nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động;

đ) Nhà đầu tư bị Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư hoặc không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư và không thực hiện thủ tục điều chỉnh địa điểm đầu tư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày có quyết định thu hồi đất hoặc không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư;

e) Dự án đầu tư đã ngừng hoạt động và hết thời hạn 12 tháng kể từ ngày ngừng hoạt động, cơ quan đăng ký đầu tư không liên lạc được với nhà đầu tư hoặc đại diện hợp pháp của nhà đầu tư;

g) Sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Điều 46 của Luật này;

h) Theo bản án, quyết định của Tòa án, Trọng tài.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top