Aa

TS. Nguyễn Trí Hiếu: “Chỉ nên dùng 1/3 số tiền của mình để mua vàng, còn bất động sản giữa năm 2024 mới phục hồi”

Minh Hằng
Minh Hằng hangminh0807@gmail.com
Thứ Tư, 29/11/2023 - 10:30

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, các kênh đầu tư đều đang có điểm yếu nên dòng tiền sẽ tìm nơi trú ẩn an toàn. Do đó, bên cạnh chứng khoán và bất động sản thì các nhà đầu tư có thể cân nhắc tới kênh đầu tư vàng.

Giá vàng tăng sốc, dòng tiền “chạy khỏi” thị trường chứng khoán

Ngày 29/11, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 73,1 - 74,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 800 nghìn đồng ở chiều mua vào và tăng 1 triệu đồng ở hai chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 73 - 74,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 350 nghìn đồng ở chiều mua vào và tăng 700 nghìn đồng ở hai chiều bán ra so với chốt phiên ngày 28/11.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 73,2 - 74,42 triệu đồng/lượng, tăng 700 nghìn đồng ở chiều mua vào và tăng 900 nghìn đồng ở hai chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Có thể thấy, giá vàng trong nước diễn biến cùng pha với thế giới, song đà tăng trong nước mạnh hơn. Ngày 28/11, giá vàng thế giới duy trì trên ngưỡng 2.010 USD/ounce và hôm nay đạt 2.042 USD/ounce, tăng tiếp 32 USD. Vàng thế giới thấp hơn giá vàng miếng khoảng 14 triệu đồng và thấp hơn giá vàng nhẫn khoảng 2,5 triệu đồng.

Chia sẻ với Reatimes, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính - Ngân hàng cho biết, giá vàng trên thế giới và giá vàng trong nước sẽ có xu hướng tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm. Đặc biệt giá vàng trong nước vào những tháng cuối năm trước dịp lễ tết sẽ tăng vì nhu cầu mua tăng mạnh. Trong đó, chỉ số Đô la Mỹ - DXY (US Dollar Index) đang giảm nhẹ 103,2 tuy nhiên vẫn ở mức cao. 

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính - Ngân hàng. Ảnh: Báo Đầu tư

“Một khi chỉ số US Dollar Index giảm thì sẽ làm giảm giá trị của đồng USD và sẽ không tạo áp lực lên tỷ giá. Điều này tốt cho tỷ giá và thị trường của Việt Nam”, ông Hiếu nhận định.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán tiếp tục bị dòng tiền "ghẻ lạnh" khi sau hơn 1 giờ đồng hồ giao dịch đầu tiên của phiên ngày 28/11, thanh khoản của cả 3 sàn không nổi 2.000 tỷ đồng; VN-Index và các chỉ số không có nổi một cổ phiếu dẫn dắt. Sắc đỏ lan rộng ở tất cả các nhóm ngành, đặc biệt là dòng chứng khoán và bất động sản, VN-Index giảm gần 10 điểm về sát mốc 1.078 điểm. Được biết, mức giảm bị tác động bởi trạng thái tiêu cực của nhiều mã ngoài rổ VN30 thuộc dòng chứng khoán và bất động sản như: VCI giảm 2,2%, VND giảm 1,9%, NVL giảm 2,3%, DXG giảm 2,8%, PDR giảm 2,82%, KBC giảm 2,9%, DIG giảm 2,1%, TCH giảm 2,1%...

Trong đó, tại nhóm dầu khí, diễn biến của giá dầu trong ngày 27/11 đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên sáng ngày 28/11, PVD, PVS, BSR, PVC đồng loạt chìm trong sắc đỏ với đà giảm lên trên 2%. Thanh khoản thị trường cải thiện hơn về nửa sau phiên sáng trong bối cảnh lực bán gia tăng; tổng giá trị giao dịch 3 sàn đạt 8.000 tỷ, tăng 45% so với phiên sáng trước đó. Sắc đỏ ghi nhận ở 513 mã trong khi chỉ có 140 mã tăng.

Đánh giá về thị trường này, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, thị trường chứng khoán đang rất bấp bênh, có nhiều biến động mạnh và vẫn chịu nhiều tác động của thị trường thế giới. Do đó, trong bối cảnh bất định như hiện nay, thị trường chứng khoán chưa hẳn là kênh đầu tư hấp dẫn trong những tháng cuối năm 2023 đối với các nhà đầu tư. 

Bất động sản có khả năng sẽ hồi phục vào giữa năm 2024

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, năm 2023 là một năm mà các nhà kinh doanh bất động sản và ngành nghề liên quan đến lĩnh vực này gặp khó khăn nhất từ trước đến nay. Diễn biến trầm lắng bắt đầu tư năm ngoái khi thị trường thiếu vốn và dấu hiệu trầm lắng sẽ còn kéo dài đến hết năm 2023. Nguồn vốn cho bất động sản hiện vẫn nhỏ giọt, đặc biệt, thị trường trái phiếu gần như đóng băng. 

Trong bối cảnh thị trường chuyển biến khó lường, kênh bất động sản vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức, cùng với đó là sự suy giảm lòng tin từ phía nhà đầu tư, thanh khoản thấp, chênh lệch cung - cầu và số vốn bỏ ra rất lớn. Đặc biệt, giá bất động sản vẫn đang ở mức cao và chỉ có thể kỳ vọng sự phục hồi của thị trường này vào giữa năm 2024 khi các chính sách của Chính phủ, những gói cho vay bất động sản tác động mạnh đến thị trường.

Đáng chú ý, năm 2024, ngân hàng có thể khai thông nguồn vốn mạnh mẽ hơn và thị trường trái phiếu cũng có cơ hội khôi phục. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, bất động sản cũng chưa phải kênh đầu tư lý tưởng.

Theo Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES), những tháng còn lại của năm 2023 và năm 2024 sẽ là giai đoạn nhiều thách thức, song cũng có không ít các cơ hội. Việc đầu tư vào lĩnh vực nào sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tình hình tài chính, kiến thức, kinh nghiệm và khẩu vị rủi ro của từng cá nhân; sẽ không có một công thức chung nhất cho toàn bộ các nhà đầu tư. Do đó, các nhà đầu tư đều phải nhanh chóng thích nghi và chủ động tìm ra cơ hội mới cho chính mình. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, tại từng thời điểm, các nhà đầu tư cần giữ nguyên tắc phân bổ nguồn vốn của mình vào các kênh khác nhau để phân tán rủi ro. 

Có thể thấy, hiện nay, các kênh đầu tư đều đang yếu nên dòng tiền sẽ tìm nơi trú ẩn an toàn. Vì vậy, đưa ra những gợi ý về kênh đầu tư trong những tháng cuối năm 2023, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, hiện nay, bên cạnh kênh đầu tư chứng khoán và bất động sản thì nhà đầu tư có thể cân nhắc tới kênh đầu tư vàng. Hiện đầu tư vàng đang được xem là kênh có nhiều tiềm năng và tương đối hấp dẫn. Tuy nhiên, đầu tư vào kênh vàng cũng cần hết sức thận trọng.

Đầu tiên, các nhà đầu tư nên theo dõi thị trường vàng một cách thường xuyên và sát sao nhất để biết thị trường vàng thế giới và thị trường vàng trong nước có những chuyển động như thế nào. 

Thứ hai, không nên “bỏ hết trứng vào cùng một giỏ”, tức là không nên rút hết tiền để đầu tư vàng vì thị trường này cũng có sự biến động nhanh chóng mà nhà đầu tư có thể sẽ chịu thiệt hại lớn. 

“Mặc dù, vàng là kênh trú ẩn truyền thống an toàn nhưng những năm gần đây, xu hướng dòng tiền chảy vào vàng không quá nhiều mà dàn trải ở nhiều kênh khác nhau. Vì vậy, nhà đầu tư chỉ nên dùng 1/3 số tiền của mình để mua vàng”, TS. Nguyễn Trí Hiếu khuyến nghị.

Thứ ba, không nên đầu tư vàng theo kiểu lướt sóng, tức là mua đi bán lại trong ngắn hạn.

Cuối cùng, nhà đầu tư không nên vay tiền để đầu tư vàng vì khi giá vàng xuống thấp trong thời gian ngắn, nhà đầu tư không chỉ phải chịu thiệt hại về số vốn đó mà gánh nợ tài chính cũng rất nặng nề./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top